nguyenphamquocanh

5 lý do tại sao bạn không thể tiết kiệm tiền

Bạn có bao giờ vừa nhận lương được vài ngày đã hết tiền? Tình trạng này có thể do  bạn chưa có cách tiết kiệm tiền đúng đắn vì một số lý do sau.


1. Không ưu tiên việc tiết kiệm


Ai cũng biết việc tiết kiệm là cần thiết nhưng không phải ai cũng ưu tiên việc tiết kiệm. Một số người lại đặt việc dành tiền tận hưởng cuộc sống hay đáp ứng nhu cầu nhất thời của con cái lên trên hết. Cách dùng tiền như vậy khiến bạn khó có đủ tự do tài chính để làm những gì mình muốn. Nếu không tiết kiệm, bạn sẽ không đủ tiền giải quyết những sự cố bất thường như bị ốm hay công việc trục trặc.


Để chắc chắn rằng mình luôn ưu tiên việc tiết kiệm, mỗi khi nhận lương bạn hãy trích ngay một khoản tiền sang một tài khoản khác rồi mới dùng phần còn lại. Cách này sẽ giúp bạn không xài quá mức cho phép.


2. Hay “tự thưởng bản thân”


Khi nhận được một khoản tiền bất ngờ như được công ty thưởng, làm ăn lời hơn dự kiến hay trúng số, nhiều người có xu hướng tự thưởng cho bản thân một món hàng xa xỉ nào đó. Những món đồ này có thể giúp bạn có cảm giác thượng lưu nhưng có thể gây hại lên kế hoạch tài chính của bạn về lâu dài.


Mua sắm cho bản thân không phải là chuyện xấu nhưng thay vì chạy theo những món hàng hiệu để thể hiện đẳng cấp, hãy thưởng bản thân bằng một bữa ngon, ngày nghỉ phép, đi tập gym, đi bơi tăng cường sức khỏe.3. Không lên kế hoạch tiết kiệm


Việc nhận lương sau đó tiêu xài những gì bạn muốn rồi mới tiết kiệm phần còn lại không phải là cách tốt. Cách tiết kiệm đúng là sau khi nhận lương, bạn trích một phần ra để tiết kiệm rồi mới tiêu xài phần còn lại.


Bạn cần đặt mục tiêu tài chính cho bản thân, bắt đầu bằng số tiền cụ thể mỗi tháng, mỗi năm mình muốn tiết kiệm và ghi ra giấy rồi đặt ở chỗ dễ thấy trong nhà.


4. Ngại từ chối đề nghị mượn tiền


Nếu bạn là người dễ dàng đồng ý cho người khác mượn tiền thì hãy giảm bớt tính này để đạt được mục tiêu tài chính của bản thân. Ngoài ảnh hưởng về mặt tài chính, việc cho mượn tiền còn có thể gây ảnh hưởng lên mối quan hệ. Nếu bạn cho người thân mượn tiền và họ liên tục trì hoãn việc trả tiền, quan hệ giữa hai người rất khó trở lại bình thường.


Vậy nên bạn hãy từ chối khéo léo khi có người hỏi mượn tiền bằng cách đề nghị giúp đỡ họ bằng cách khác hay chia sẻ rằng mình cũng đang cần tiền.


5. Ở gần những người không tiết kiệm


Những người bạn giao du có thể ảnh hưởng phần nào đến việc tiết kiệm của bạn. Khi ở bên những người hay rủ rê bạn đi mua sắm hay ăn uống, bạn sẽ rất khó từ chối và sẽ tốn thêm một khoản tiền không đáng. Thay vì ở bên những người khuyến khích bạn tiêu tiền, bạn hãy xây dựng mối quan hệ với những người tiêu tiền hợp lý hơn để quan sát, học hỏi cách họ tiết kiệm.


Tiết kiệm tiền không phải là lối sống khắc khổ mà là học cách tiêu tiền hợp lý hơn. Khi có một khoản tiết kiệm, bạn sẽ có nhiều tự do tài chính để đầu tư hay mua sắm những gì mình muốn hơn.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
TCBS - Sàn giao dịch chứng khoán
TCBS - Techcom Security
hsbc