vinfast

10 bài học tiền bạc giúp bạn có cuộc sống sung túc

 


Hầu hết mọi người đều nhận thấy tiêu tiền nhiều hơn mức mình có là điều tồi tệ, nhưng điều đó không ngăn được hàng triệu tín đồ mua sắm “vung tay quá trán”. Dưới đây là 9 bài học về tiền bạc có thể thay đổi cuộc đời bạn, nếu bạn thực sự để ý.

1. Tiền không mua nổi hạnh phúc
“Tôi từng kiếm được rất nhiều tiền khi chưa đến tuổi 20, khi đó với tôi tiền là cả thế giới…
Rồi sau đó, tôi có cơ hội kiếm được nhiều hơn, mất mát nhiều hơn…và nhận ra điều quan trọng nhất cuộc đời mình… “Tiền, hay bất cứ gì tương tự không thể đánh đổi được hạnh phúc mái ấm của tôi” Và tôi nhận ra thêm rằng, nếu biết kiểm soát, không nợ nần, dư dả tiền bạc, thì hạnh phúc đó có thể gấp 5- 10 lần nhờ sử dụng tiền hợp lý. Vì vậy, hãy gắn Mục tiêu kiếm tiền – với các hạnh phúc bạn đang vun đắp. Khi đó tiền sẽ đem lại cho bạn nhiều niềm vui và tiếng cười.
2. Mục tiêu là chìa khóa quan trọng
Một câu ngạn ngữ nói rằng Nếu bạn không biết mình sẽ đi đâu, thật khó để đến được đích, điều ấy không thể đúng hơn trong lĩnh vực tiền bạc.
Mục tiêu tài chính sẽ cho bạn thấy bạn thật sự muốn đạt được điều gì, và sẽ dùng tiền vào việc gì. Nó cũng giúp bạn tránh được việc mua bán bốc đồng và tiêu tiền vào những thứ không quan trọng.
3. Mua bán bốc đồng sẽ xóa sạch các giấc mơ của bạn
Mua bán bốc đồng (hay là tiêu tiền vào những thứ không quan trọng với mục tiêu của bạn) là cách tiêu tiền dở nhất, tuy nhiên lại là cách mà hầu hết mọi người vẫn làm khi không có mục tiêu tài chính.
Mua bán bốc đồng xảy ra khi bạn thực sự không chắc chắn về điều bạn muốn trong cuộc sống và điều gì sẽ khiến bạn hạnh phúc.
Đó là vì sao quảng cáo lại hiệu quả đến vậy. Các nhà quảng cáo khiến bạn tin rằng mua một sản phẩm hoặc dịch vụ của họ sẽ giúp bạn có được thứ hạnh phúc mà bạn đang tìm kiếm, trong khi thực tế lại rất hiếm như vậy.
Nếu bạn học được cách kiên nhẫn với tiền và tránh mua bốc đồng bằng cách biết rõ mục tiêu tài chính của mình là gì, bạn sẽ đạt được các mục tiêu ấy theo tuần tự.
4. Mua trải nghiệm, chứ không phải đồ vật
Không phải căn hộ bạn đã mua, mà ngôi nhà nơi bạn cùng ở với gia đình mới là điều quan trọng. Khi nhìn lại những điều trong quá khứ, bạn sẽ nhớ lại các khoảng thời gian, kỷ niệm và những trải nghiệm chứ không phải là từng món đồ bạn đã mua.
Hiểu được điều này sẽ đảm bảo rằng bạn nhận được nhiều giá trị hơn từ món tiền bạn đã bỏ ra.
5. Tivi là một kẻ giết chết giấc mơ
Hàng trăm lần tôi nghe thấy mọi người ca cẩm rằng họ không có thời gian để đạt được mục tiêu mong muốn. Nếu bạn là một người trung bình trong nhóm ấy, thời gian mà bạn không có ấy chính là thời gian ngồi trước tivi. Nếu bạn muốn đạt mục tiêu và ước mơ của mình, điều đầu tiên nên làm là vứt bỏ thói quen ngồi đồng trước màn hình.
Thời gian ấy bạn hãy dành để làm việc cho các mục tiêu và kế hoạch khác.
6. Cám dỗ tiền nong
Sẽ có thời điểm nào đó trong đời, bạn nhận được đề nghị làm một công việc mới với mức lương cao hơn hẳn mức lương của công việc mơ ước mà bạn đang có. Hãy cẩn thận với sức quyến rũ của nó, vì đã chấp nhận thì bạn khó có thể rút lui. Bạn tự huyễn hoặc mình rằng với công việc mới, nhiều tiền hơn, bạn sẽ có thời gian rảnh để làm việc yêu thích. Việc đó rất khó đấy.
7. Các sai lầm về tài chính không phải đều xấu
Mọi người đều có thể mắc sai lầm về tiền bạc, nhưng thực tế chúng sẽ mang lại lợi ích to lớn trong cuộc sống lâu dài. Chìa khóa ở đây là bài học được rút ra từ thất bại đó. Vì vậy, thay cho việc vật vã khi phạm phải sai lầm, bạn hãy dành thời gian để học hỏi và đảm bảo rằng điều đó không lặp lại.
8. Hãy làm việc mà bạn yêu thích và tiền bạc sẽ đến
Có thể tiền sẽ không xuất hiện từ đầu, nhưng nếu bạn thực sự tin tưởng vào công việc của mình, luôn có cách để biến nó thành công và sống nhờ tình yêu nghề của bạn. Tất nhiên việc này sẽ mất nhiều thời gian, tiền bạc, lòng kiên nhẫn và cũng không dễ dàng. Tình yêu nghề sẽ cho bạn thêm nhiều nghị lực.
9. Tiền là cảm xúc
Bạn biết rõ bản thân mình hơn ai hết, và điều gì là động lực với bạn. Với mỗi người, động lực sẽ khác nhau. Hãy nhớ lấy điều này và sử dụng nó như là một lợi thế của bạn – các kế hoạch tài chính chỉ thành công nếu hợp với cá tính của bạn.
Hãy chọn phương pháp để bạn đạt được mục tiêu nhanh nhất, tận dụng các thói quen cá nhân.
10. Hãy tích lũy từ sớm
Để được nghỉ hưu, bạn không cần làm quá nhiều tiền. Tất cả điều bạn cần làm là tiết kiệm những khoản tiền nhỏ từ càng sớm càng tốt. Khoản để dành hưu trí này càng nhiều, bạn càng được phép nghỉ ngơi sớm.
Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng phải làm việc tích cực và làm ra nhiều tiền, nhưng kế hoạch để có được sự sung túc thật sự là hãy bắt đầu tiết kiệm và đầu tư từ khi còn rất trẻ.

ST by https://nguyenphamquocanh.com/

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc