vinfast

8 nghịch lý cuộc sống

 


Nghịch lý thứ nhất: “Người đời thường vô lý, không biết điều và vị kỷ. Nhưng dù sao đi nữa, hãy yêu thương họ.

Thực sự khó khăn khi phải đối diện với điều này, với đa số, sẽ mai và luôn luôn như vậy. Đừng cố gắng thay đổi điều này, hay coi như là 1 phần của vũ trụ. Học cách yêu thương họ 1 cách vô điều kiện. Vì đó là cách duy nhất bạn có thêm nhiều yêu thương khác từ cuộc đời

Nghịch lý thứ hai: “Nếu bạn làm điều tốt, có thể mọi người sẽ cho là bạn làm vì tư lợi. Nhưng dù sao đi nữa, hãy làm điều tốt.”

Tôi thấy điều này khá rõ ràng trong nhiều lần “Cho đi một cách điên rồ” thì người ta lại “không dám đón nhận”. Tôi thực sự sốc và ngạc nhiên và nhận ra “một nghịch lý cuộc đời”. Nhưng với kinh nghiệm của mình, hãy cứ cho đi và cống hiến vô điều kiện bạn nhé, sẽ không thể “ngay lập tức” nhưng vũ trụ luôn ghi nhận điều này và “đáp lại” cho dù bạn không mong chờ.

Nghịch lý thứ ba: “Nếu thành công, bạn sẽ gặp những người bạn giả dối và những kẻ thù thật sự. Nhưng dù sao đi nữa, hãy thành công.”

“Thành công” có nhiều ý nghĩa khác nhau với mỗi người. Có thể là nhà lầu xe hơi, tài sản triệu đô…, cũng có thể chỉ là 1 mái ấm, kín gió…mỗi khi gió mùa về… Nó chỉ có duy nhất ý nghĩa với cá nhân bạn.
Dù sao đi nữa, những người giả dối và kẻ thù của bạn (ít nhất là trong tâm trí họ cho là như vậy) vẫn luôn xuất hiện quanh bạn mặc bạn có đón nhận hay không. Hãy vững bước.

Nghịch lý thứ tư: “Việc tốt bạn làm hôm nay sẽ bị lãng quên. Nhưng dù sao đi nữa, hãy làm điều tốt.”
Những việc tốt chúng ta làm, đôi khi không những bị lãng quên mà còn bị phủ nhận bởi một số người. Tôi cũng chỉ mới bắt đầu làm những công việc mà tôi tin rằng rất có ý nghĩa cho đất nước và xã hội. Nhiều người nghi ngờ về điều này, vì nó quá kỳ diệu…

Nhưng tôi và các cộng sự vẫn đang theo đuổi nó, có thể mất 10 năm, 20 năm hoặc cả cuộc đời…
Và cũng có thể nó sẽ không còn là điều kỳ diệu nữa.
Cũng như cách đây 20 năm người ta còn trầm trồ về công nghệ mới cho điện thoại di động, internet… và trở nên bình thường ở hiện tại.

Có thể bạn cũng đang làm hoặc có dự định làm nên những điều kì diệu trong cuộc sống. Có thể sẽ có người không tin bạn, có thể sẽ có người không ủng hộ bạn, có thể rồi những điều bạn đã làm hoặc sẽ làm rốt cuộc rồi cũng bị rơi vào quên lãng, nhưng dù sao đi nữa, hãy can đảm để làm những điều kì diệu.

Nghịch lý thứ năm: Người có ý tưởng lớn lao có thể bị đánh gục bởi những kẻ suy tính thấp hèn. Nhưng dù sao đi nữa, hãy luôn nghĩ lớn”.

Tôi không dám tự cho rằng những việc tôi đang làm là lớn lao. Lớn lao hay không thì sẽ phải do những người công bằng như bạn đánh giá. Nhưng tôi tin rằng tôi đang làm những việc có ý nghĩa cho cuộc đời mình và cho xã hội.

Trên con đường đó, tôi gặp một số “đối thủ” với những chiêu bài thấp hèn. Mặc dù tôi luôn mong được hợp tác hơn là cạnh tranh, nhưng không phải ai cũng nghĩ như thế. Và thế là tôi cùng các cộng sự phải lao vào những cuộc chiến không cân sức giữa lý tưởng sống và những suy tính tầm thường để bảo vệ những triết lý sống và làm việc mà chúng tôi tin tưởng.
Tôi tin rằng, bạn cũng đã có lúc gặp phải những “đối thủ” như thế, nhưng dù sao đi nữa, hãy sống vì ước mơ của bạn.

Nghịch lý thứ sáu: “Những thành quả mà bạn đã phải mất nhiều năm để tạo dựng có thể bị phá hủy chỉ trong phút chốc. Nhưng dù gì đi nữa, hãy cứ tiếp tục dựng xây.

Một doanh nhân với 15 năm trải nghiệm, tôi thấm sâu sắc triết lý này. Có những thời điểm doanh nghiệp hàng chục tỷ của chúng tôi sụp đổ chỉ sau 1 2 quyết định sai lầm. Tiếc nuối và đau buồn…tất nhiên rồi. Nhưng niềm hạnh phúc vô bờ bến là sự trải nghiệm của bạn trong hành trình đó, thay vì kết quả. Và tôi cùng cộng sự lại đứng dậy, và nhận ra chúng tôi mạnh mẽ hơn.

Hãy đứng dậy mạnh mẽ hơn sau thất bại của bạn.

Nghịch lý thứ bảy: “Bạn có thể sẽ bị phản bội khi giúp đỡ người khác. Nhưng dù sao đi nữa, hãy giúp đỡ mọi người.
Có khi nào bạn đã từng giúp đỡ ai đó và nhận điều ngược lại từ họ.

Đây là tình huống dễ thấy trong cuộc sống.
“Phản bội” cũng là một từ trừu tượng mà định nghĩa của mỗi người sẽ khác nhau.
Nhờ công việc của mình, tôi đã may mắn có dịp giúp đỡ rất nhiều người dưới nhiều hình thức khác nhau: các khóa học, các quyển sách, các buổi nói chuyện, giao lưu, công tác từ thiện,…

Rất nhiều người trong số họ đã cảm ơn tôi và tôi cũng rất cảm ơn họ đã cho tôi cơ hội được chia sẻ với họ. Số ít còn lại… không nói gì. Và một số rất ít tìm cách phủ nhận điều đó vì họ sợ “gánh nặng” phải biết ơn 1 ai đó (theo Keith – Tác giả)

Nhưng ngay cả khi họ làm thế, tôi cũng không coi họ đã phản bội tôi. May mắn là tôi chưa bao giờ gặp một người thật sự phản bội theo định nghĩa của tôi, cho nên, tôi vẫn luôn tin vào việc mình phải giúp đỡ mọi người.
Còn bạn thì sao? Có thể bạn từng bị phản bội bởi người mình đã giúp đỡ, nhưng dù sao đi nữa, hãy giúp đỡ người khác, vì trong cuộc sống, đa số mọi người hiểu được ý nghĩa của lòng biết ơn.

Nghịch lý thứ tám: “Bạn trao tặng cuộc sống tất cả những gì tốt đẹp nhất và nhận lại một cái tát phũ phàng. Nhưng dù sao đi nữa, hãy sống hết mình cho cuộc sống.”

Đây có lẽ là nghịch lý tổng quát nhất của tất cả những nghịch lý. Vâng, chúng ta có thể làm những điều mà chúng ta cho rằng tốt đẹp nhất và ý nghĩa nhất, nhưng rốt cuộc cái chúng ta nhận lại có thể là một cái tát phũ phàng. Nhưng đó cũng là khi chúng ta nhìn thấy được ai thật sự là bạn mình, ai thật sự yêu quý mình, ai thật sự tin tưởng mình và nhiều giá trị cao đẹp khác của cuộc sống. Cho nên, vì bản thân chúng ta cũng nhưng những con người đáng trọng ấy, chúng ta hãy sống hết mình cho cuộc sống… dù sao đi nữa…

ST by https://nguyenphamquocanh.com/

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc