vinfast

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Tawk.to từ A đến Z

 

Tawk là một công cụ rất mạnh mẽ để bạn có thể tương tác với người dùng ghé thăm website của bạn, để tăng doanh số bán hàng trên website.  Ở bài viết này, baochi.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt và sử dụng một số tính năng cơ bản của phần mềm Tawk.

Khái niệm về Tawk

Đó là 1 công cụ live chat cài đặt trên website, về hiệu quả của nó thì khỏi bàn, mình đang có một website bán hàng hoạt động được 3 năm nay, 2 năm đầu mình không cài Tawk mà chỉ điều hướng khách hàng liên hệ qua email và skype, doanh số rất lèo tèo, từ ngày mình cài Tawk doanh số tăng đột biến gấp 3 lần, từ đó đến nay doanh số vẫn cứ giữ ở mức 2 lần đến 3 lần đều đều.
Trước tiên muốn bán hàng được thì phải hiểu khách hàng của mình, khi mua hàng thì hầu hết mọi người không muốn qua nhiều bước mua hàng, họ muốn càng đơn giản càng tốt. Mình thường chia khách hàng thành 3 nhóm chính như sau:
1. Nhóm thích mua hàng qua hotline: tức là sẽ gọi điện thoại trực tiếp cho mình trao đổi về việc mua hàng, nhóm này thường là nhóm khách lớn tuổi hoặc các sếp có tiền, thích nhanh gọn lẹ kiểu “Em cứ lấy cái đó cho anh, tiền nong không thành vấn đề”
2. Nhóm thích mua hàng qua email: nhóm này thường là các doanh nghiệp thích minh bạch về giấy tờ này nọ, nhóm này ít chat hơn, họ dùng email để lưu info.
3. Nhóm thích chat để hỏi về sản phẩm: nhóm này chủ yếu là những người trẻ, nhanh nhạy. Họ thích chat hơn, nhóm này thường quan tâm đến chất lượng của sản phẩm hơn là nhóm 1, tất nhiên là nhóm này khó tính hơn, hỏi kỹ hơn về sản phẩm, nhưng một khi họ đã chat với mình thì khả năng chốt sale rất cao đấy.
Tawk là công cụ hoàn hảo để chốt khách nhóm 3, nhóm đông nhất, nếu bạn đang bán hàng online qua website thì bạn nên cài đặt Tawk để tăng tỉ lệ chốt khách. Sau 1 thời gian dài tìm hiểu về hành vi khách hàng thì mình thấy đại đa số khách hàng đều rất lười viết mail để hỏi về sản phẩm, mặc dù họ có quan đến sản phẩm đó. Số khách hàng muốn gọi điện thoại để hỏi về sản phẩm cũng rất ít. Cho nên Tawk sẽ là chìa khóa để tăng lượng khách mua hàng trên website của bạn. Hãy cố gắng tối giản các bước mua hàng, đừng bắt họ làm bước A, bước B, bước C… rồi mới đặt mua hàng được, thường họ sẽ bỏ đi ngay bước B mà không đợi đến lúc đặt hàng thành công. Lan man quá, vào vấn đề thôi.

Cách cài đặt

Ở đây mình chỉ hướng dẫn cài đặt trên website WordPress thôi nhé, ai dùng mã nguồn khác xin vui lòng liên hệ riêng, mình sẽ hướng dẫn.
1. Vào website này https://www.tawk.to/ đăng ký 1 tài khoản miễn phí, đăng ký xong bạn sẽ được chuyển hướng đến trang dashboard, ở đây bạn sẽ phải xác minh email của mình. Quá dễ!
2. Sau khi kích hoạt sẽ có 1 popup hiện lên, bạn điền đầy đủ thông tin website của mình vào, bấm next, ở bước 2 bạn có thể bấm skip this step. Đến bước 3 bạn sẽ có 1 đoạn code, bạn copy đoạn code đó.
3. Vào dashboard của website bạn cần cài đặt, vào Appearance > Editor, chọn file Footer.php ở mục bên trái, dán đoạn code vừa copy vào trước thẻ </body>. Bấm lưu lại.
4. F5 website bạn sẽ thấy điều kỳ diệu.
Vậy là bạn đã cài đặt xong công cụ chat Tawk, phần tiếp theo mình sẽ hướng dẫn bạn tối ưu Tawk để tăng tỉ lệ chốt sale.

Cách tối ưu Tawk để tăng doanh số

Như đã nói ở trên, muốn bán được hàng thì trước tiên bạn phải hiểu rõ về khách hàng của mình, ngoài các yếu tố cơ bản như giá cả, chất lượng ra thì việc bố trí thông tin trên website cũng vô cùng quan trọng. Khi vào trang sản phẩm mua hàng, thứ đầu tiên khách hàng nhìn đó là hình ảnh sản phẩm, sau đó là giá cả (hoặc ngược lại), rồi mới đến mô tả sản phẩm… Một website muốn giữ chân khách hàng thì bạn phải tối ưu tốt 3 thứ trên. Sau đây là 5 yếu tố cơ bản giúp tăng conversion rate cho website của bạn (Theo www.imforza.com):
 1. Tốc độ load website phải nhanh
 2. Đơn giản hóa menu
 3. Tập trung vào sự tiện dụng
 4. Đơn giản hóa các bước đặt hàng
 5. Thân thiện với thiết bị di động
Ở đây Tawk chỉ đóng vai trò là 1 công cụ để níu chân khách hàng nán lại ở website, hiểu nôm na thế này, khi khách vào nhà bạn nhưng nhà không có ai thì khách sẽ ra về ngay, website cũng thế, nếu họ vào xem website thì sau khi xem xong thông tin họ sẽ thoát ra. Nhưng giả sử khi khách đang xem thông tin, có 1 popup chat request hiện lên kiểu “Chào buổi sáng bạn, bạn có cần mình giúp gì về sản phẩm không?” thì khả năng khách nán lại để chat với bạn là rất cao, mà vì khách đang quan tâm đến sản phẩm nên nếu họ đã đồng ý chat với bạn thì khả năng cao là bạn sẽ bán được hàng, tất nhiên bán được hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa (chất lượng, giá cả…) Dưới đây là chi tiết những kỹ thuật cơ bản để chốt sale bằng Tawk:

1. Dùng trigger

Trigger là gì? Trong Tawk trigger là một câu chat tự động hiện lên khi một số điều kiện nào đó được thỏa mãn, VD một câu chào tự động hiện lên sau khi khách vào website 10s, khách hàng vào website lần đầu thì hiện câu gì, khách hàng vào trên 3 lần thì hiện câu gì,… Bạn có thể kết hợp nhiều loại điều kiện lại với nhau để kích thích khách hàng tương tác với mình. Cách thêm trigger như sau:
 • Đăng nhập vào Dashboard của Tawk, click vào Sites & Pages, chọn Manage Sites
 • Lựa chọn website và chọn nút Manage ở cột Trigger
 • Chọn nút Add trigger ở góc cao bên Phải
 • Chọn loại trigger phù hợp
 • Cài đặt các thông số của trigger, cái này mình không nói kỹ, các bạn tự mò nhé.
Ở đây có 4 loại trigger:
Chat Rescuer: Tự động gửi tin nhắn tới người dùng nếu họ không chat trong 1 khoảng thời gian, cái này chỉ áp dụng cho khách hàng đang chat với mình.
Page Noti: Tự động gửi tin nhắn cho khách hàng nếu họ vào trang cụ thể nào đó sau một khoảng thời gian, VD sau 1os, khách hàng sẽ thấy khung chat hiện lên với 1 lời chào định sẵn.
Site Noti: Tự động gửi tin nhắn cho nếu họ vào website sau 1 khoảng thời gian, vào page nào cũng được miễn sao là ở website của bạn thì câu này sẽ hiện lên.
Advanced: Loại này là loại nâng cao, bạn có thể kết hợp nhiều điều kiện lại với nhau để thu hút khách hàng chat với mình. VD bạn có thể kết hợp các điều kiện sau: 1, Khách hàng returning, 2, Khách hàng vào website hơn 10s, 3, Khách hàng vào trang X cụ thể nào đó… Bạn sẽ định nghĩa 1 câu chào cụ thể nào đó nếu cả 3 điều kiện trên đều thỏa mãn, đại loại như “Chào mừng quay trở lại, bạn đang quan tâm đến sản phẩm XXX phải không?”… Loại này vô cùng hiệu quả nếu biết dùng đúng cách nhé!

2. Dùng shortcut

Shortcut là chức năng gõ tắt giống như ở Microsoft Word Office, thay vì phải gõ 1 câu dài ơi là dài thì bạn chỉ cần gõ /abc gì đó rồi bấm enter là cái câu đó sẽ được gọi ra, rất tiện và tiết kiệm thời gian. Công cụ này vô cùng hữu ích với những ai thường xuyên lặp đi lặp lại 1 câu chat. Cách cài đặt như sau
 • Vào menu Shortcut > Add shortcut
 • Thêm thông số như hình dưới đây
Trong đó:
– Shortcut: là từ gõ tắt mà bạn sẽ gõ
– Message: Nội dung gõ tắt sẽ được gọi
– Site/ tawk.to Page: Global hoặc từng site cụ thể, nếu bạn chọn Global thì câu chat này sẽ có thể được gọi ra ở tất cả các trang web khác cùng chung tài khoản. Ở đây bạn nên chọn từng site cụ thể nếu đặc thù sản phẩm khác nhau.
– Access: Ai sẽ có quyền gọi câu gõ tắt này, chỉ mình bạn hay bạn muốn share ra cho các Chat Agent khác?
– Type: Message hoặc Survey. Message là tin nhắn bình thường, còn survey là dạng khảo sát, rất tiện để tham khảo ý kiến khách hàng nhé. Chi tiết cái này mình không đi sâu, ai cần thì inbox nhé.

3. Thay đổi màu sắc, hình ảnh

Một yếu tố quan trọng nữa ảnh hưởng tới việc chốt sale đó là hình ảnh và màu sắc, về hình ảnh thì phải tươi sáng, rõ ràng, tùy vào từng đối tượng khách hàng mà design call-to-action banner cho phù hợp.
Về màu sắc thì cho mình lan man 1 tí, vì cái này có vẻ khá là quan trọng đến cái quyết định mua hàng của khách hàng. Mình có đọc 1 bài thế này, người ta tranh cãi giữa màu đỏ và màu xanh cái nào chốt khách tốt hơn, việc tranh cãi cứ thế kéo dài mà không bên nào chịu thua, cho đến lúc trang http://conversionxl.com/ làm 1 case để test xem màu nào chốt sale tốt hơn thì lúc này mới thấy là màu đỏ hơn vượt trội màu xanh. Case người ta làm thế này:
Cùng một website, cùng một nội dung nhưng người ta thay đổi màu sắc button chốt hạ để xem màu sắc nào convert tốt hơn. Kết quả là sau 4 lần test với 4 kiểu button khác nhau thì màu đỏ win 3-1:
Đấy, vậy mới thấy màu sắc quan trọng thế nào trong việc bán hàng nhỉ? Ở Việt Nam làm website toàn chỉ theo phong trào, chẳng theo quy chuẩn nào cả, chẳng quan tâm mẹ gì đến UX. Giờ quay lại cái màu sắc và hình ảnh trong Tawk, để đổi màu sắc, hình ảnh các bạn chỉ cần vào Magage sites > Ở cột Widgets chọn Manage > Rồi chọn widget tương ứng rồi bấm Modify. Nhìn hình sẽ rõ, cái này mình không đi sâu.

4. Việt hóa

Cái này cũng làm tương tự như bước trên nhưng chuyển sang tab Content là được.

Ngoài ra còn rất nhiều chức năng hay ho của Tawk nữa. Trên đây là một số hướng dẫn cơ bản để sử dụng, còn việc sử dụng sao cho hiệu quả thì phải phụ thuộc vào bạn rồi. Chúc bạn tìm được nhiều khách hàng thông qua công cụ thú vị này.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc