vinfast

4 thói quen chăm sóc răng sai lầm người Việt hay mắc phải

Những thói quen chăm sóc răng miệng sai lầm có thể dễ dàng khiến răng bị tổn thương và gây ra nhiều bệnh lý nha khoa nghiêm trọng.


Răng là một trong những bộ phận quan trọng nhưng khá nhạy cảm và dễ bị tổn thương nếu bạn không biết cách chăm sóc. Theo GS Trịnh Đình Hải, Giám đốc Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương, tại Việt Nam hiện nay có khoảng 90% người dân có vấn đề về răng miệng, chủ yếu là mắc bệnh sâu răng, trong đó khoảng trên 85% trẻ em 6 - 8 tuổi có sâu răng sữa, còn sâu răng vĩnh viễn gia tăng theo tuổi. Nguyên nhân từ các sai lầm trong việc chăm sóc.


1. Sử dụng quá nhiều đường


GS Trịnh Đình Hải cho biết, đường là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc sâu răng. Thói quen sử dụng đường và các thức ăn có đường kèm theo thói quen lười vệ sinh răng miệng đang khiến răng của nhiều người bị tổn thương. Tại Việt Nam, hiện nay tiêu thụ hơn 20kg đường/người/năm, con số này tăng 1,5 lần với 10 năm trước đây (năm 2000 tiêu thụ 13kg/đường/người/năm).


Theo GS Trịnh Đình Hải, người Việt Nam có khẩu vị ăn ngọt và không chỉ người lớn, trẻ em cũng nghiện đường. Có những bé 4 - 5 tuổi tới khám cả hàm răng không còn cái nào lành. Bố mẹ chủ quan cho rằng răng sữa sẽ thay nhưng sâu răng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bé. Chỉ một chút đường có trong bánh kẹo cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn hoạt động. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn nhiều đồ ngọt thường xuyên.2. Không bổ sung các dạng Fluor cho răng


Flour là chất có vai trò rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh sâu răng, làm men răng cứng chắc, tăng cường sức đề kháng cho men răng. GS Trịnh Đình Hải phân tích, khi ăn các loại thực phẩm có chứa chất bột đường, thức ăn còn sót ở mặt răng hay kẽ chân răng sẽ chuyển hóa thành axit, nếu độ PH xuống dưới 5,5 là có thể hủy khoáng ở men răng gây ra lỗ sâu. Trong trường hợp nếu được cung cấp đủ flour sẽ làm men răng cứng, ít bị ảnh hưởng hơn nếu thức ăn còn sót lại trên bề mặt răng. Do vậy, để bảo vệ răng hãy bổ sung đầy đủ Flour bằng thực phẩm hay kem đánh răng, nước súc miệng có chứa yếu tố vi lượng này.


3. Đánh răng ngay sau khi ăn


Howard R.Gamble, cựu Chủ tịch học viện Nha khoa Mỹ cho biết, axit trong thực phẩm có khả năng làm mềm men răng. Nếu chúng ta đánh răng ngay sau khi ăn có thể làm tăng tốc độ ảnh hưởng của axit vào men răng và làm xói mòn các lớp bên dưới răng. R.Gamble đưa ra lời khuyên, mọi người không nên đánh răng ngay sau khi ăn, tốt nhất nên chờ 30 đến 60 phút rồi mới đánh răng.


4. Chỉ đi khám răng khi có các vấn đề nghiêm trọng


Các bệnh về răng miệng thường tiến triển âm thầm, đến khi bạn phát hiện thì chúng đã gây nhiều tổn thương cho răng và lợi. Nhiều vấn đề tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu bạn không chú ý thì rất dễ đối mặt với những can thiệp nha khoa lớn như nhổ bỏ răng, phẫu thuật. Bởi vậy khám răng định kỳ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ngay cả khi bạn không có những biểu hiện bất thường về răng.Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, mỗi người nên đi khám răng miệng định kỳ 4 - 6 tháng/lần để có kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho hàm răng của mình một cách tốt nhất. Hiện nay chi phí nha khoa được đánh giá là rất đắt đỏ, đặc biệt là khi bạn đối mặt với các can thiệp nha khoa lớn như phẫu thuật, trồng răng implant, chữa tủy răng do sâu răng gây ra. Theo GS Hải, ở Việt Nam trồng một implant cho răng mất khoảng 1.000 đô la Mỹ. Đối với chi phí chữa tủy răng, theo báo giá tại các phòng khám nha khoa, mức giá khoảng 1 triệu đồng/răng, với những người bị hỏng men răng chi phí phục hồi là 2,5 triệu đồng/hàm răng còn viêm nướu răng (viêm nha chu) mức giá có thể lên đến 10 triệu đồng/ca. Vì vậy bên cạnh việc tạo những thói quen tốt, loại trừ những sai lầm, bạn cần có kế hoạch chăm sóc sức khỏe răng miệng như cân nhắc phương án mua một sản phẩm bảo hiểm có quyền lợi nha khoa hấp dẫn để được hỗ trợ về mặt kinh tế. Một đơn cử bạn có thể lựa chọn là sản phẩm bổ trợ của Manulife mang tên Món Quà Sức Khỏe. Sản phẩm này mang đến quyền lợi nha khoa thu hút khi chi trả các chi phí chăm sóc sức khỏe răng miệng tại các cơ sở y tế hiện đại với hệ thống bảo lãnh viện phí rộng khắp Việt Nam. Điều này giúp bạn có điều kiện chăm sóc sức khỏe răng miệng một cách hiệu quả nhất.


Tạo một thói quen chăm sóc răng tốt chính là cách giúp bạn có một hàm răng chắc khỏe và đẹp. Để phòng ngừa các bệnh lý nha khoa, duy trì một sức khỏe răng miệng tốt hãy loại bỏ ngay những sai lầm trong việc chăm sóc.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc