vinfast

Cách thức tham gia đầu tư quỹ mở

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ mở là hình thức mà người tham gia được quỹ đầu tư hỗ trợ và quản lý nguồn vốn thay vì đầu tư trực tiếp trên thị trường chứng khoán. Vậy làm sao để có thể đầu tư vào quỹ mở?


Quỹ mở là gì?


Quỹ mở là một loại quỹ đầu tư được thành lập bởi công ty quản lý quỹ từ vốn góp các nhà đầu tư, người mua quỹ mở sẽ nắm giữ chứng chỉ quỹ mở. Công ty quản lý quỹ thay mặt những người góp vốn để đầu tư vào danh mục gồm nhiều sản phẩm tài chính như cổ phiếu hay trái phiếu.


Lợi nhuận từ quỹ mở đến từ việc gia tăng giá trị của chứng chỉ quỹ tại thời điểm bán ra so với thời điểm mua vào (đã trừ phí giao dịch). Đặc biệt, nhà đầu tư có thể bán lại chứng chỉ quỹ mở cho công ty quản lý quỹ bất cứ thời điểm nào giúp thanh khoản đảm bảo ở mức cao.


Quỹ mở không giới hạn về thời gian hoạt động, vì vậy, nhà đầu tư có thể yên tâm hướng đến chiến lược đầu tư dài hạn vào quỹ.


Lợi ích từ việc đầu tư quỹ mở


Quỹ mở được quản lý chuyên nghiệp bởi các chuyên gia từ công ty quản lý quỹ. Nhà đầu tư sẽ không mất nhiều thời gian tìm hiểu thị trường mà thay vào đó, các chuyên gia là người sử dụng nguồn vốn từ nhà đầu tư để tạo lập danh mục cho quỹ một cách hiệu quả.


Các chuyên gia từ quỹ mở là những người có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực kinh tế, tài chính nên những quyết định đầu tư sẽ được hạn chế rủi ro một cách tối đa, đảm bảo duy trì tăng trưởng dù có nhiều biến động trên thị trường.


Ở góc nhìn khác, quỹ mở mang tính lâu dài, vì vậy nhà đầu tư có thể xây dựng kế hoạch tài chính cho bản thân và gia đình nhờ việc mua chứng chỉ quỹ nhằm hướng tới mục tiêu ổn định cuộc sống, hưu trí, tiết kiệm. Việc được phép bán lại chứng chỉ quỹ mở giúp nhà đầu tư linh hoạt trong việc kiểm soát nguồn vốn để đáp ứng các kế hoạch riêng của bản thân.


Tính cơ động của quỹ mở còn đến từ ch
ính sách đầu tư định kỳ của quỹ. Với số tiền không quá lớn và có thể đóng hàng tháng hoặc quý giúp nhà đầu tư quản lý được nguồn tiền nhàn rỗi, xây dựng chiến lược lâu dài hơn.Đầu tư quỹ mở như thế nào và ở đâu?


Đầu tư vào quỹ mở hết sức đơn giản, nhà đầu tư chỉ cần mở tài khoản tại các công ty quản lý quỹ hoặc đơn vị phân phối chứng chỉ quỹ là các công ty chứng khoán. Ví dụ tại quỹ mở Manulife, nhà đầu tư sẽ thực hiện các bước như sau (các quỹ mở tại công ty quản lý khác cũng có những bước tương tự):


Mở tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ


Nhà đầu tư chỉ cần chuẩn bị đơn đăng ký mở tài khoản theo mẫu của công ty quản lý quỹ Manulife hoặc có thể nhờ sự tư vấn của nhân viên trong công ty để thực hiện. Kèm theo đó, nhà đầu tư gửi một bản photo chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân.


Sau khoảng 2 ngày kể từ ngày nộp đơn, nhà đầu tư sẽ được gửi thông tin chi tiết về tài khoản trong hòm thư điện tử bao gồm những thông tin thiết yếu như tên, tuổi, số tài khoản.


Đăng ký đầu tư định kỳ


Bên cạnh đơn đăng ký mở tài khoản thông thường, nhà đầu tư có thêm sự lựa chọn về hình thức đầu tư định kỳ (SIP). Nhà đầu tư điền thông tin chính xác, đăng ký chuyển khoản tự động tại một ngân hàng mà nhà đầu tư có tài khoản. Số tiền tối thiểu tham gia chỉ 500.000 đồng.


Mua chứng chỉ quỹ


Nhà đầu tư nộp đơn đăng ký mua và chuyển tiền mua chứng chỉ quỹ cho công ty quản lý quỹ Manulife. Tài khoản của quỹ được quản lý tại ngân hàng HSBC.

Nhà đầu tư giao dịch với tần suất 2 ngày/tuần (thứ Hai và thứ Sáu). Theo thông tin từ Điều lệ và Bản cáo bạch của MAFEQI, giao dịch mua tối thiểu là 500.000 VNĐ và sẽ được xác nhận giao dịch trong vòng 3 ngày làm việc (T+3). Giá mua được xác định theo giá trị tài sản ròng (NAV) ngày gần nhất sau ngày nhà đầu tư đăng ký giao dịch mua.


Chuyển đổi chứng chỉ quỹ


Để chuyển đổi các chứng chỉ quỹ mở do công ty quản lý quỹ Manulife quản lý, nhà đầu tư chỉ cần nộp đơn đăng ký chuyển đổi.


Bán chứng chỉ quỹ


Giống như việc mua, để bán chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư gửi đơn đăng ký bán trong ngày giao dịch chứng quỹ. Thời gian thanh toán tiền sau 4 ngày làm việc (T+4). Giá bán chứng chỉ quỹ cũng xác định theo NAV tại ngày giao dịch gần nhất.


Cập nhật thông tin


Trong trường hợp nhà đầu tư có thay đổi về thông tin cá nhân, nhà đầu nộp đơn yêu cầu đính kèm các chứng từ có sự thay đổi cho công ty quản lý quỹ.


Nhà đầu tư cũng cần lưu ý, các yếu tố như giá trị giao dịch tối thiểu (mua, bán, chuyển đổi), số dự tối thiểu trong tài khoản cũng như các điều kiện giao dịch của các quỹ mở khác sẽ khác nhau tùy theo điều lệ và chương trình đầu tư của từng quỹ.


Với mong muốn không cần quá nhiều vốn ban đầu, không cần quá nhiều kinh nghiệm và thời gian nhưng khoản đầu tư vẫn tăng lên đều đặn, quỹ mở là một hình thức đầu tư giúp các nhà đầu tư có thể tích lũy và gia tăng tài sản ưu việt.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc