vinfast

Cha mẹ nên làm gì khi con giận dữ?

Khi trẻ cáu giận, cha mẹ thường có xu hướng quát nặng lại con hoặc đặt con ra xa khỏi bạn để chúng có thể kìm nén cơn giận dữ. Tuy nhiên điều đó sẽ làm cho con bạn có cảm giác “xấu” và bị cô lập.


Trẻ con luôn thể hiện cảm xúc một cách chân thực nhất. Vậy thế nào khi con bạn tức giận?


1. Không quát mắng, không sử dụng bạo lực với trẻ


Khi la hét hoặc đánh trẻ, bạn đã làm ảnh hưởng tiêu cực về tinh thần hoặc thể chất của con đồng thời vô tình dạy cho con rằng làm tổn thương người khác là điều bình thường. Nếu như trẻ ương bướng, chúng sẽ có phản ứng ngược lại là hét trả lại bạn, mọi chuyện sẽ trở nên tệ hơn.


Dù bạn đang có bực tức thế nào đi chăng nữa, hãy luôn giữ bình tĩnh trước thái độ của con, nhẹ nhàng và chia sẻ cùng con. Điều này sẽ giúp con bạn cảm thấy an toàn, nguôi ngoai đi cơn giận.


2. Lắng ngheLắng nghe giúp bạn biết tại sao con cáu giận? Khi trẻ không được cha mẹ lắng nghe, quan tâm, chúng sẽ càng tỏ ra khó chịu và ngang ngược. Bạn hãy làm bạn cùng con, hãy nhìn nhận sự việc theo góc nhìn của con, bạn càng tỏ ra thấu hiểu thì con bạn càng dễ dàng tự xem lại hành động của bản thân và thật sự biết hối lỗi.


3. Chấp nhận cơn tức giận của con


Nếu con bạn đang trong tình trang tức giận cực độ, đừng nên cố gắng dạy, lý luận hay giải thích. Vì trẻ sẽ không bao giờ lắng nghe ngay thời điểm này. Hãy để con bạn thể hiện những cảm xúc một cách tự nhiên và chân thực nhất. Sau cơn giận dữ, con thường cảm thấy bất lực khi mọi chuyện không theo ý của mình. Chúng sẽ bắt đầu khóc. Khóc là cách tuyệt vời để loại bỏ những cảm xúc dư thừa. Điều này sẽ giúp con bạn bình tĩnh và giảm căng thẳng ngay lập tức.


4. Ở gần con nhất có thểKhi cơn giận gặp lòng yêu thương, con sẽ bình tĩnh trở lại. Các con luôn muốn cha mẹ chiều chuộng, chấp nhận yêu thương mình vô điều kiện ngay cả khi con tức giận. Trong trường hợp con phản kháng, hãy giữ khoảng cách với bé – khoảng cách an toàn đủ cho cả mẹ và bé. Điều này sẽ giúp được sự bình tĩnh của cả hai, sau đó tiếp cận lại với con thể hiện rằng bạn cũng rất buồn khi thấy con cư xử như vậy. Con sẽ cảm động và biết điều tiết lại cảm xúc của bản thân.


Cha mẹ chính là nhà đầu tư “vĩ đại” nhất của con. Hãy luôn giữ bình tĩnh trước thái độ giận dữ của con và lắng nghe con chia sẻ. Vì bạn chính là chỗ dựa tinh thần vững chãi cho con thêm mạnh mẽ, cứng cáp.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc