vinfast

Cùng con đọc sách, cùng con lớn khôn

Đọc sách cùng con từ nhỏ sẽ giúp con hình thành một thói quen tốt. Đồng thời, đó cũng là cách tốt giúp con phát triển tư duy ngôn ngữ. Thông qua những cuốn sách, cha mẹ có thể giáo dục, định hướng để con ngày càng hoàn thiện bản thân hơn.


Đọc sách sẽ giúp con cải thiện kỹ năng ngôn ngữ, kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo, rèn luyện khả năng tập trung… Hơn nữa, mỗi cuốn sách là một kho tàng kiến thức, đọc càng nhiều, con sẽ càng hiểu biết hơn và dễ dàng thích nghi với cuộc sống hơn.


Lý do cha mẹ nên đọc sách cùng con


Theo tiến sĩ Mike Turner - người có 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, cha mẹ có vai trò chủ đạo với việc thúc đẩy niềm đam mê với những cuốn sách của con yêu.


Đồng ý với quan điểm trên, tiến sĩ Jenny Radesky là một bác sĩ nhi khoa chuyên về sự phát triển của trẻ chia sẻ: “Việc đọc cùng nhau không chỉ là một hoạt động tập thể được yêu thích trong nhiều gia đình, nó còn là một trong những hoạt động dưỡng dục quan trọng nhất mà cha mẹ có thể tham gia cùng con”.


Nếu để trẻ phải tự mình đọc sách thì liệu con có tìm được hứng thú để đọc cuốn sách đó một cách trọn vẹn được không, đặc biệt với những trẻ chỉ mới bắt đầu biết đọc? Với thế giới công nghệ như hiện nay, các chương trình trên điện thoại, máy tính, tivi... có lẽ sẽ thu hút trẻ hơn so với những cuốn sách bổ ích. Vì vậy, việc cha mẹ dành thời gian đọc sách cùng con để khơi gợi niềm đam mê và thích thú cho con là rất quan trọng.Daniel Willingham, một giáo sư tâm lý học tại Đại học Virginia cho rằng trẻ sẽ học được nhiều kiến thức hơn nếu được nghe được từ chính cha mẹ của mình và việc học tập này mang tính tích lũy. Rèn kỹ năng học hỏi ngay từ thủa ấu thơ là một phương pháp tốt để xây dựng nền tảng cho việc học sau này của con.


Hơn nữa, đọc sách cho con là hoạt động giúp cha mẹ và con có sự gắn bó mật thiết hơn. Thông qua những câu chuyện, cha mẹ có thể giáo dục giúp con hoàn thiện nhân cách, đồng thời có thể định hướng phát triển cho con trong tương lai.


Nên đọc sách cho con khi nào?


Không bao giờ là quá sớm để đọc sách cho con. ThS. Lê Thị Lan Anh – Viện trưởng Viện Phát triển Giáo dục và Trí tuệ Việt (IEDV) cho rằng cha mẹ nên đọc sách cho con ngay từ trong giai đoạn con còn nằm trong bụng mẹ. Có thể nhiều người nghĩ rằng thai nhi ở trong bụng mẹ hay trẻ em mới sinh ra chưa hiểu gì.


Tuy nhiên, đó là quan điểm sai lầm bởi bộ não thai nhi đã được hình thành từ giai đoạn mẹ mang bầu từ 5 - 6 tháng. Lúc đó, con đã có thể cảm nhận được những âm thanh do cha mẹ đọc sách. Vì vậy, cha mẹ đọc sách cho con càng sớm càng tác động tích cực đến sự phát triển của con khi lớn lên. Ban đầu con có thể không hiểu được những điều cha mẹ nói nhưng những âm thanh do cha mẹ phát ra sẽ giúp kích thích sự phát triển của não bộ, đặt nền tảng tốt cho kỹ năng nghe sau này của con.Về cách chọn sách phù hợp với từng giai đoạn phát triển của con, bà Mai Ngọc Liên - phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Phương Nam chia sẻ: “Chọn sách cho con, ba mẹ cần cân nhắc lứa tuổi. Nếu trẻ mầm non từ 3 - 6 tuổi nên tìm những cuốn như Bé vui học luyện cho các bé bốn kỹ năng: Vui học toán, vui học tạo hình, vui học chữ cái, vui khám phá thế giới xung quanh. Khi trẻ lớn hơn như trẻ từ lớp 1 đến lớp 5 nên chú trọng những bộ sách Thực hành tâm lý học đường để biết các hoạt động trải nghiệm phong phú, làm kiến thức cho các em”.


Lời khuyên dành cho cha mẹ


Theo bà Đinh Phương Thảo - Thạc sĩ ngôn ngữ tại câu lạc bộ Ô Xinh (Hà Nội) việc tạo cho con thói quen đọc sách không dễ, cha mẹ cần có phương pháp phù hợp để khơi gợi hứng thú đọc sách cho con. Bà Thảo cũng đưa ra một số gợi ý để cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng:

  • Cha mẹ hãy dành thời gian để tìm hiểu một cuốn sách nào đó với con. Việc tham gia của cha mẹ ngay từ đầu có vai trò rất quan trọng.
  • Cha mẹ nên tìm hiểu nội dung của sách trước, sau đó có thể bật mí các chi tiết hài hước, bí ẩn để kích thích sự tò mò của con.
  • Hãy tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí từ nội dung của sách. Sự kết hợp giữa việc đọc sách và trò chơi sẽ giúp con cảm thấy thoải mái và bị cuốn hút hơn trong việc đọc sách. Đồng thời, đó cũng là tuyệt chiêu giúp con hiểu nhanh, nhớ lâu hơn trong việc học.
  • Cha mẹ có thể hỏi con về nội dung của cuốn sách nào đó con đang đọc và đừng quên dành những lời khen ngợi để động viên con.
  • Không nên tạo áp lực cho con về việc đọc sách.
  • Lựa chọn cuốn sách phù hợp với nhu cầu, sở thích và tư duy của con, như vậy con sẽ có trách nhiệm và hào hứng hơn. Tuy nhiên, trước khi mua sách cho con, cha mẹ nên tìm hiểu trước để đảm bảo sách có nội dung phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Dù cuộc sống có bận rộn như thế nào cha mẹ hãy dành một chút thời gian để đọc sách cùng con mỗi ngày. Thay vì coi đó là một nhiệm vụ cần phải thực hiện, hãy coi việc đọc sách cùng con là một hoạt động để vun đắp tình cảm, giúp cha mẹ và con gắn bó và hiểu nhau hơn.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc