vinfast

Lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh khi cho con đi du học

Làm thế nào để chuẩn bị tốt cho con đi du học? Nhiều bậc cha mẹ chỉ tập trung chuẩn bị tài chính để chu toàn cuộc sống của con tại ngoại mà vô tình bỏ qua một yếu tố quan trọng khác là trang bị cho con những kỹ năng sống để con có thể tự lập bước vào đời.

Thích nghi và hòa nhập với cuộc sống ở một đất nước khác là điều không hề dễ dàng, các bậc phụ huynh cần lưu ý những điều sau khi cho con đi du học:

1. Mục tiêu rõ ràng

Hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đi du học cho con càng sớm càng tốt. Cần tìm hiểu kĩ về nơi con muốn đến học như: tình hình chính trị, đặc trưng văn hóa, các quy tắc xã hội…

Tốt nhất bạn cần cho con có cơ hội trải nghiệm cuộc sống tự lập ở nước ngoài vài lần. Điều này sẽ giúp trẻ chọn được đất nước mà mình muốn học và nhanh chóng thích nghi với môi trường sống ở nước ngoài khi đi du học.


2. Sức khỏe vững vàng

Hãy để con bạn tham gia nhiều môn thể thao hay chơi một nhạc cụ nào đó mà chúng yêu thích. Vì thể thao và âm nhạc sẽ giúp trẻ hình thành tích cách và phát triển bản thân một cách tốt nhất. Đồng thời, thông qua thể thao hay nghệ thuật, trẻ sẽ cởi mở hơn trong việc tiếp nhận một nét văn hóa mới, từ đó là tiền đề để nhanh chóng hòa nhập với môi trường nước ngoài sau này.

3. Sống tự lập

Khi sống xa gia đình ở một nơi xa lạ khác về văn hóa lẫn ngôn ngữ, đó là điều khó khăn đối với trẻ. Vì vậy, bạn hãy dạy cho trẻ cách tự lập và những kĩ năng dám đối diện với mọi thử thách ngay từ khi còn nhỏ. Hãy động viên con đưa ra quyết định cho bản thân và ba mẹ chính là người dẫn đường cho con theo hướng đi đúng đắn nhất.

4. Tự nghiên cứu

Chắc chắn rằng đất nước mà trẻ chuẩn bị sang học là nơi mà trẻ yêu thích và học tốt ngôn ngữ của nước đó. Ba mẹ nên khuyên con tìm hiểu về thành phố nơi con sẽ được học (lịch sử, văn hóa, luật pháp, các chuẩn mực về đạo đức, xã hội, cách ăn mặc, giao tiếp…).


Hãy để con tự lo thủ tục xin học, đăng kí nhập trường, tìm phòng trọ hoặc kí túc xá, làm visa, đặt vé máy bay, tìm kiếm đường đi và phương tiện công cộng để di chuyển. Từ đó hình thành thói quen tự tìm hiểu và chủ động cho con.

Đừng lầm tưởng yêu thương mà quá bảo bọc con trẻ, vô tình cha mẹ có thể đang “kìm” khả năng sinh tồn của con.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc