vinfast

Quỹ mở có an toàn không, hiệu quả khi đầu tư quỹ mở ra sao?

Chứng chỉ quỹ mở là hình thức đầu tư mà người tham gia được các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp thay mặt sử dụng từ nguồn vốn góp. Vậy với cách đầu tư thụ động như vậy liệu có an toàn?


Tìm hiểu về quỹ mở và cách thức đầu tư quỹ mở


Quỹ mở là một dạng quỹ đầu tư được hình thành từ số tiền đóng góp của số lượng lớn nhà đầu tư tham gia và được quản lý, sử dụng bởi công ty quản lý quỹ. Với quỹ mở, nhà đầu tư được hưởng lợi từ chênh lệch giá mua vào và bán ra của chứng chỉ quỹ hoặc nhận cổ tức từ quỹ.


Đặc biệt, nhà đầu tư có thể thực hiện việc bán chứng chỉ quỹ cho chính công ty quản lý quỹ dựa theo giá trị tài sản ròng (NAV), đây chính là điểm ưu việt hơn so với quỹ đóng. Quỹ mở có thời gian hoạt động không giới hạn, vì vậy sẽ phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn.


Cách thức đầu tư vào quỹ mở không quá phức tạp, nhà đầu tư chỉ cần đăng ký mở tài khoản tại công ty quản lý quỹ hoặc các công ty chứng khoán là đại lý phân phối chứng chỉ quỹ. Hình thức giao dịch chứng chỉ quỹ mở sẽ thông qua các phiếu lệnh đăng ký mua bán hoặc qua hệ thống giao dịch điện tử.
Người tham gia có thể đầu tư với số tiền nhỏ và đầu tư định kỳ theo tháng hoặc quý vào quỹ mở. Điều này giúp nâng cao khả năng quản trị nguồn vốn cá nhân.Đầu tư quỹ mở có an toàn không?


Quỹ mở được quản lý bởi các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp và được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính siết chặt hoạt động bằng hệ thống pháp lý chặt chẽ. Vì vậy, việc đầu tư vào quỹ mở có thể đem tới sự an tâm cho người tham gia.


Ngoài ra, quỹ mở có sự tham gia của Ngân hàng giám sát với vai trò giám sát, lưu ký, bảo quản tài sản cho nhà đầu tư bên cạnh công ty kiểm toán sẽ kiểm toán định kỳ hàng năm. Hoạt động của quỹ mở minh bạch và được công bố thông tin định kỳ tới nhà đầu tư. Mục tiêu, chiến lược đầu tư cũng công khai trong điều lệ quỹ và bản cáo bạch.


Tuy nhiên, quỹ mở có thể gặp một số vấn đề như chứng chỉ quỹ mở bị tạm ngừng giao dịch do các nguyên nhân bất khả kháng từ công ty quản lý quỹ.


Trường hợp quỹ bị giải thể, đại hội nhà đầu tư có quyền chỉ định tổ chức kiểm toán độc lập thực hiện kiểm tra, đánh giá hoạt động thanh lý, thẩm định phân chia tài sản quỹ cho nhà đầu tư. Công ty quản lý quỹ chịu trách nhiệm thực hiện theo phương án đã thông qua.Hiệu quả từ quỹ mở liệu có tốt?


Các nhà quản lý quỹ có vai trò thay mặt người góp vốn sử dụng khoản tiền của quỹ để tạo lập danh mục đầu tư gồm sản phẩm tài chính khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi. Các sản phẩm này đều mang lại khả năng sinh lời nhưng cũng đem đến tỷ lệ rủi ro nhất định.


Thông thường các quỹ mở có thể phân loại rõ nét hơn dựa theo lĩnh vực mà quỹ đầu tư như quỹ đầu tư cổ phiếu, quỹ đầu tư trái phiếu hay quỹ đầu tư cân bằng. Trong đó, quỹ đầu tư cổ phiếu sẽ tập trung nhiều vào các mã chứng khoán trên sàn, biến động phụ thuộc nhiều vào yếu tố như kinh tế vĩ mô, ngành nghề, khả năng hoạt động kinh doanh.


Như vậy khả năng sinh lời có thể rất cao nhưng luôn tiềm ẩn rủi ro, việc nhà quản lý quỹ cần làm là thường xuyên thực hiện hoán đổi danh mục sao cho đạt hiệu quả cao nhất.


Với quỹ đầu tư trái phiếu, nhờ đặc tính ổn định và cam kết trả lãi cố định giúp cho độ an toàn ở mức khá cao. Tuy nhiên, các quỹ tập trung vào trái phiếu sẽ khó đem lại lợi nhuận cao như việc có danh mục gồm nhiều cổ phiếu.


Với quỹ đầu tư cân bằng, tỷ lệ giữa tài sản sinh lời cao như cổ phiếu hay an toàn như trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi ở mức tương đối. Khả năng sinh lời có thể đảm bảo ổn định nhưng không quá cao.


Quỹ mở phù hợp với ai


Thông qua việc tìm hiểu về cách thức hoạt động, khả năng sinh lời của quỹ mở, có thể thấy rằng lĩnh vực đầu tư này sẽ phù hợp với những người có khoản tiền nhàn rỗi mong muốn sinh lời nhưng không được trang bị kiến thức hay không có thời gian tham gia thị trường.


Quỹ mở đem lại việc quản lý chuyên nghiệp cho khoản tiền đầu tư của người tham gia, đảm bảo các nguyên tắc theo chiến lược quỹ, đa dạng hóa sản phẩm đầu tư, giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc