vinfast

Tầm soát ung thư - Giải pháp bảo vệ sức khỏe toàn diện

Tầm soát ung thư là một trong những biện pháp bảo vệ sức khỏe, giúp pháp hiện sớm các nguy cơ gây bệnh ung thư để có phương pháp điều trị kịp thời. Vậy có nên tầm soát ung thư khi còn trẻ?


Tại Hội thảo phòng chống ung thư quốc gia diễn ra tại Hà Nội vào ngày 18 - 19/7/2019, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, ung thư đang trở thành gánh nặng lớn cho gia đình và xã hội. Tại Việt Nam, số ca mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 người vào năm 2000 lên 126.000 người vào năm 2010, đến năm 2018, con số đó đạt gần 165.000 người. Dự báo vào năm 2020, số người mắc mới căn bệnh ung thư mới có thể vượt mức 200.000 người. Trong buổi Hội thảo, Thứ trưởng Tiến cũng nhấn mạnh, tỷ lệ mắc mới ung thư của Việt Nam không phải cao nhất so với thế giới nhưng tỷ lệ tử vong tương đối lớn, xếp vị trí 56/185 quốc gia và vùng lãnh thổ.

“Đây là điều rất đáng suy ngẫm vì hiện tại các kĩ thuật của nước mình tuy chưa phải đứng đầu thế giới nhưng đã bắt nhịp, theo sát với thế giới, kiến thức, trang thiết bị có. Điều cần quan tâm nhất là người dân thường phát hiện muộn, có trường hợp phát hiện sớm nhưng nấn ná điều trị chỉ vào viện khi đã muộn dẫn tới tỷ lệ tử vong cao”, Thứ trưởng Tiến chia sẻ.

Từ những con số đáng báo động trên chúng ta cần phải nâng cao nhận thức trong việc chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt nên tầm soát ung thư định kỳ bởi đó được coi là “chìa khóa vàng” để phát hiện và đưa ra các biện pháp ngăn chặn kịp thời, giảm nguy cơ tử vong và chi phí điều trị bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP. HCM cho biết mục đích chính của tầm soát ung thư là phát hiện các tổn thương tiền ung thư hoặc bệnh lý ung thư ở giai đoạn sớm, từ đó có phương pháp can thiệp hiệu quả, ngăn ngừa tiến triển thành ung thư. Đây là phương pháp tiên tiến nhất giúp phát hiện bệnh ngay cả khi cơ thể chưa có bất kỳ biểu hiện nào.

Ung thư có chữa khỏi được không?

Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K, người mắc bệnh ung thư có cơ hội chữa khỏi nếu được phát hiện sớm: “Đặc tính của tế bào ung thư là tái phát và di căn, phát hiện càng sớm thì khả năng chữa khỏi càng tăng. Còn nếu phát hiện muộn thì tái phát và di căn càng tăng. Do đó, sau điều trị cần tái khám. Ban đầu 3 đến 6 tháng khám một lần. Nếu sau 5 năm, có thể 2 năm khám lại một lần. Nếu sau 5 năm bệnh tái phát, phát hiện tái phát sớm, điều trị triệt để ngay vẫn có thể khỏi".

Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Tấn Đạt, Bác sĩ Nội khoa ung thư, Trung tâm ung bướu xạ trị bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, Vinmec Central Park cũng cho biết, một số loại ung thư có khả năng chữa khỏi như: Ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến giáp, ung thư tinh hoàn, ung thư da, ung thư vú. Tỷ lệ người bệnh sống qua 5 năm sau khi được chẩn đoán từ 91,5 % - 100% (tùy loại ung thư) nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu.


Đối tượng nên tầm soát ung thư sớm?

Theo lời khuyên của Tiến sĩ Nguyễn Thanh Đạm, Tổng thư ký Hội ung thư Việt Nam ngay cả những người trẻ cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư, vì vậy, việc tầm soát sớm là rất quan trọng: “Trước đây bệnh Ung thư thường gặp ở người trên 50 tuổi. Nhưng hiện nay, ung thư đã xuất hiện ở những người ít tuổi hơn, thâm chí ở lửa tuổi trẻ. Vì vậy, hãy tầm soát sớm để phát hiện sớm bệnh. Những người trưởng thành trên 40 tuổi đặc biệt những ai có tiền sử gia đình có người mắc ung thư nên tới các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa ung bướu để được các bác sĩ tư vấn rõ hơn về những xét nghiệm cần thiết.”

Theo Bác sĩ Lê Hà Phương, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, các đối tượng có nguy cơ cao cần thực hiện tầm soát sớm như:

  • Người ở độ tuổi trung niên
  • Có người thân trong gia đình đã và đang mắc bệnh ung thư
  • Thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá
  • Làm việc trong môi trường ô nhiễm và nhiều hóa chất độc hại

Thực tế cho thấy việc chi phí điều trị ung thư đang trở thành gánh nặng với nhiều gia đình. Theo TS-BS Phạm Xuân Dũng, Giám đốc BV Ung bướu TP.HCM, hiện nay với sự tiến bộ của kỹ thuật hiện đại trong việc chẩn đoán và điều trị, chi phí điều trị bệnh ung thư tăng mạnh không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Các máy móc xạ trị kỹ thuật cao cũng làm tăng chi phí. Hơn nữa, trong hóa trị, các thuốc thế hệ mới có chi phí vài chục triệu đồng mỗi tháng.

Số liệu được thống kê từ Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu cho thấy gần 40% bệnh nhân không đủ tiền mua thuốc điều trị sau 12 tháng phát hiện bệnh, 22% không thể thanh toán chi phí đi lại, 24% không đủ khả năng chi trả chi phí thường xuyên trong gia đình…

Với mong muốn được chia sẻ gánh nặng tài chính với các bệnh nhân không may bị mắc bệnh ung thư, công ty bảo hiểm nhân thọ Manulife đã nghiên cứu và đưa ra thị trường sản phẩm Manulife tự tin 360 - bảo hiểm chuyên biệt dành cho bệnh nhân ung thư.  Bảo hiểm ung thư là giải pháp tài chính ưu việt giúp người bệnh có nguồn tài chính dự phòng kịp thời chữa trị bệnh. Ngoài được chi trả các chi phí điều trị ung thư ngay từ giai đoạn đầu, khách hàng sẽ nhận được rất nhiều quyền lợi hấp dẫn như: Miễn nộp phí sau khi mắc ung thư, miễn phí hợp đồng cho con cái, hỗ trợ trượt giá và hỗ trợ thu nhập giúp bạn tự tin vui sống...

Không phải căn bệnh ung thư nào cũng có khả năng chữa khỏi nhưng nếu ung thư được phát hiện và điều trị sớm sẽ tăng khả năng chữa trị và phục hồi cho bệnh nhân. Vì vậy, việc tầm soát ung thư để phát hiện bệnh ngay cả khi cơ thể chưa có bất kỳ biểu hiện nào rất quan trọng.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc