vinfast

Ý nghĩa của việc thiết lập kế hoạch tài chính cho cuộc sống vững vàng

Nguồn: The Bank


Việc lập kế hoạch tài chính trong cuộc sống không chỉ có ý nghĩa về tinh thần mà còn mang giá trị vật chất bền vững và lâu dài.

Khi hầu hết mọi mục tiêu trong cuộc sống đều phần nào liên quan đến tài chính, từ sức khỏe, học tập, mua sắm công việc đến mục tiêu đầu tư cho con, nghỉ hưu an nhàn hay công việc, sự nghiệp, thì việc lên kế hoạch tài chính chính là bước khởi đầu cần thiết giúp chúng ta đạt được những mục tiêu đã đề ra.

An tâm vì mọi thứ trong tầm kiểm soát

Lên kế hoạch tài chính chính là việc bạn đề ra những mục tiêu tài chính hy vọng đạt được trong một khoảng thời gian nhất định, với những quy trình cụ thể và cách thức triển khai phù hợp. Đây là bước đầu giúp bạn có cái nhìn tổng quan về tình hình tài chính, khả năng thực hiện, những rủi ro có thể xảy ra, phương án dự phòng thích hợp và cần cố gắng như thế nào để đạt được những kết quả nhất định. Nhờ đó, bạn sẽ luôn cảm thấy an tâm, thoải mái tinh thần vì mọi thứ đều theo kế hoạch dự kiến và tiến triển tốt trong tầm kiểm soát của bạn.

Dễ dàng quản lý tiền bạc và kiểm soát chi tiêu


Khi bạn lên kế hoạch tài chính trong cuộc sống đồng nghĩa với việc bạn phải quản lý nguồn thu nhập, hoạch định các khoản tiết kiệm, các khoản đầu tư và phần chi tiêu hợp lý. Bạn sẽ nắm được với thu nhập hàng tháng cần được phân bổ vào tiết kiệm bao nhiêu - tiết kiệm kênh nào - lãi suất nhận được trong thời gian tương ứng đã tối ưu chưa - nên đầu tư bao nhiêu - đầu tư vào kênh nào - lợi nhuận có đạt hiệu quả tối đa; và dành bao nhiêu để chi tiêu - những khoản nào nên giảm bớt dần - khoản nào nên thay thế nhằm tránh lãng phí không đáng có. Qua đó, bạn dễ dàng kiểm soát dòng tiền, mức độ chi tiêu và có sự điều chỉnh kịp thời.Tự do tài chính

Chủ động lên kế hoạch thực hiện trong tương lai và thực hiện kiểm soát tài chính ngay từ những bước đầu không chỉ giúp bạn cảm thấy an tâm mà còn tự tin hơn trong cuộc sống vì khả năng tự chủ và tự do về tài chính. Với điểm tựa tài chính vững chắc, bạn có thể tự quyết định mọi vấn đề liên quan đến tài chính, có thể làm nhiều điều mình muốn trong tâm thế tự do như đi du lịch, học một khóa tiếng anh/khóa kỹ năng hay mua món đồ yêu thích...mà không bị lệ thuộc hay phải chờ đợi trong thời gian dài.  Theo đó, chất lượng cuộc sống sẽ được cải thiện và bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn vì tự do tài chính cho phép bạn sống thoải mái và tự tin làm điều mình muốn.

Tăng khả năng thực hiện được các mục tiêu tài chính trong tương lai

Chỉ khi bạn hoạch định rõ công việc, thời gian cần để thực hiện và chuẩn bị cho những trở ngại cần phải vượt qua để đạt được mục tiêu thì bạn mới có thể kết hợp mọi yếu tố hoặc tìm mọi cách để có được kết quả tốt nhất, đặc biệt là các kê hoạch tài chính dài hạn.  .

Một khi kế hoạch được thực hiện trong sự tập trung cao độ và kỷ luật thì tất cả kế hoạch tài chính (tiết kiệm, đầu tư, mua bảo hiểm, nghỉ hưu, học vấn, v.v.)  bạn đều có thể đạt được, chỉ là sớm hay muộn mà thôi.Chủ động có phương án thay thế kịp thời trước mọi biến cố có thể xảy ra

Cuộc sống luôn đầy những rủi ro bất ngờ, chính điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các kế hoạch và mục tiêu tương lai của chúng ta. Tuy nhiên, sự chuẩn bị chu đáo sẽ cho phép bạn chủ động canh chỉnh thời gian, cách thức theo từng giai đoạn nếu kế hoạch không theo đúng tiến độ và mục tiêu định sẵn.

Tương lai sẽ dễ dàng hơn với những ai có sự chuẩn bị tốt. Hãy lên kế hoạch tài chính cho bản thân và gia đình ngay hôm nay để đạt được đích đến tương lai một cách dễ dàng nhất nhé!

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc