vinfast

Tổng hợp các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái


Tỷ giá hối đoái chính là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tình hình kinh tế của quốc gia, là thước đo về năng lực cạnh tranh thương mại với các nước khác trên thế giới. Vậy bạn đã biết các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái gồm những gì chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Finhay | Nguyễn Phạm Quốc Ảnh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái là sự so sánh về giá trị của đồng tiền nước này so với đồng tiền của nước khác. Đối với các trader khi tham gia mua bán các cặp tiền tệ tại sàn IC Markets hay bất cứ sàn giao dịch nào khác trên thị trường forex đều rất quan tâm đến tỷ giá hối đoái.
Vậy tỷ giá hối đoái ảnh hưởng bởi những yếu tố nào? Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái.


Cung – cầu ngoại tệ

Coi tiền tệ như một loại hàng hóa thông thường thì nó cũng sẽ chịu sự ảnh hưởng của cung – cầu thị trường. Trong trường hợp cung về ngoại tệ lớn hơn cầu, tỷ giá hối đoái sẽ giảm. Ngược lại, khi mà cầu lớn hơn cung sẽ làm cho giá đồng ngoại tệ tăng lên, đồng nội tệ bị mất giá và là nguyên nhân khiến cho tỷ giá hối đoái tăng lên.

Cán cân thanh toán quốc tế

Nguyên nhân tiếp theo ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái đó chính là cán cân thanh toán quốc tế. Khi mà cán cân thanh toán có dấu hiệu bội chi tức là nhu cầu về đồng ngoại tệ tăng lên, sẽ làm cho tỷ giá hối đoái tăng lên. Ngược lại, khi cán cân thanh toán bội thu, nhu cầu về đồng nội tệ tăng lên, đồng ngoại tệ giảm xuống. Điều này khiến cho tỷ giá hối đoái bị giảm.

Lạm phát

Như chúng ta đã biết, theo nguyên tắc thì bất kỳ quốc gia nào cũng mong muốn đồng tiền của nước mình có giá trị tương đương với đồng tiền của nước khác. Để làm được điều này thì đất nước đó cần phải giữ tỷ lệ lạm phát ở mức độ vừa phải.
Khi mà các yếu tố khác trong nền kinh tế không thay đổi, lạm phát càng cao thì tỷ giá hối đoái càng giảm, đồng nội tệ càng bị mất giá và ngược lại.

Lãi suất

Tương tự như lạm phát thì lãi suất và tỷ giá hối đoái cũng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Theo lý thuyết, nguồn vốn sẽ di chuyển từ nơi có lãi suất thấp đến nơi có lãi suất cao. Vì vậy, khi mà lãi suất trong nước tăng lên sẽ thu hút các nguồn tư bản từ nước ngoài vào và làm tăng nguồn ngoại tệ. Điều này làm cho tỷ giá hối đoái giữa đồng ngoại tệ và đồng nội tệ giảm xuống.

Nợ công

Nợ công là nguyên nhân làm thâm hụt ngân sách quốc gia. Khi gặp phải tình trạng thâm hụt ngân sách, các quốc gia sẽ có xu hướng huy động nguồn tài trợ từ nước ngoài thông qua hình thức vay nợ. Điều này làm cho nguồn cung ngoại tệ tăng lên và làm cho tỷ giá hối đoái của đồng ngoại tệ so với đồng nội tệ giảm xuống.
Mặt khác, khi mà đất nước phải gánh chịu một khoản nợ lớn cũng là nguyên nhân khiến cho tình hình lạm phát tăng cao. Và trong trường hợp tồi tệ nhất, đất nước phải in tiền để trả nợ thì nguồn tiền này cũng là nguyên nhân khiến cho lạm phát tăng cao. Lạm phát lại ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ giá hối đoái.
Bên cạnh đó thì khi đất nước huy động nguồn ngoại tệ để trả nợ lãi, đến một giai đoạn nào đó, nợ đã được trả hết, giá trị của đồng ngoại tệ giảm xuống, tỷ giá hối đoái cũng theo đó giảm theo.

Thu nhập

Thu nhập của một quốc gia cũng là nguyên nhân tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến tỷ giá hối đoái.
Khi mà thu nhập của quốc gia tăng lên tức là người dân sẽ có xu hướng thích tiêu dùng hàng ngoại nhiều hơn, lúc này nhu cầu về ngoại tệ tăng lên, dẫn đến tỷ giá hối đoái tăng.
Về mặt gián tiếp, khi thu nhập của người dân tăng lên tức là mức sống tăng lên, người dân chi tiêu nhiều hơn. Điều này làm cho tỷ lệ lạm phát giảm và làm tăng tỷ giá hối đoái.

Thâm hụt tài khoản vãng lai

Tài khoản vãng lai là cán cân thương mại của một quốc gia so với đối tác thương mại của quốc gia đó. Việc thâm hụt tài khoản vãng lai chứng tỏ rằng, quốc gia đang cần nhiều ngoại tệ hơn so với những gì họ xuất khẩu được, đồng thời họ cung cấp cho nước ngoài một lượng nội tệ nhiều hơn so với nhu cầu mua hàng hóa thực tế. Điều này làm cho nhu cầu ngoại tệ bị dư thừa, trở thành nguyên nhân dẫn đến tỷ giá hối đoái giảm.

Tỷ lệ trao đổi thương mại

Tỷ lệ trao đổi thương mại chính là tỷ lệ so sánh giữa giá xuất khẩu so với giá nhập khẩu. Tỷ lệ trao đổi này lại liên quan trực tiếp đến cán cân thanh toán và tài khoản vãng lai. Đây là hai yếu tố tác động đến tỷ giá hối đoái. Chính vì vậy mà tỷ lệ trao đổi thương mại cũng ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái.


Tình hình chính trị

Bạn biết đấy, hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài đều có xu hướng muốn đầu tư vào những quốc gia có tình hình chính trị ổn định. Bởi một nền chính trị ổn định, không có chiến tranh, bạo loạn sẽ giúp họ yên tâm sản xuất kinh doanh, người dân cũng tiêu dùng nhiều hơn. Mặt khác, đối với những quốc gia ổn định về chính trị thì họ cũng sẽ có nhiều chính sách ưu tiên để phát triển kinh tế, quan tâm đến các nhà đầu tư…
Và khi các nhà đầu tư nước ngoài vào họ cũng chuyển sang một lượng lớn đồng ngoại tệ, làm thay đổi tỷ giá hối đoái.

Tình hình kinh tế

Bên cạnh chính trị thì tình hình kinh tế cũng ảnh hưởng đến quyết định rót vốn của các nhà đầu tư nước ngoài. Khi mà nền kinh tế của một đất nước càng phát triển, thu nhập và nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ rót vốn vào với mục đích mở rộng thị trường, làm cho nguồn cung ngoại tệ tăng lên, từ đó làm cho tỷ giá hối đoái thay đổi theo.

Kết luận

Ở trên Finhay | Nguyễn Phạm Quốc Ảnh đã tổng hợp và cung cấp cho bạn về các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái. Với hầu hết các lĩnh vực đầu tư thì tỷ giá hối đoái đều có ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận thực tế của các công ty, doanh nghiệp. Vì vậy, khi đưa ra quyết định về một khoản đầu tư nào, bạn đừng quên bỏ qua tác động của yếu tố tỷ giá hối đoái nhé. Chúc bạn may mắn và thành công với quyết định đầu tư của mình.Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc