vinfast

Tư vấn tài chính tự động Robo Advisor là gì?


Khái niệm tư vấn tài chính tự động robo-advisor không phải là một khái niệm mới. Tại các nước phát triển phương Tây, đây là một loại hình đã tồn tại một thời gian rồi. Tuy nhiên, tại các nước Đông Nam Á hay tại Việt Nam thì đây là một khái niệm khá mới.

Tư vấn tài chính là làm gì?

Trước khi tìm hiểu về tư vấn tài chính tự động, chúng ta cần hiểu tư vấn tài chính là gì đã
Tư vấn tài chính về cơ bản đó là đưa tư vấn để sử dụng đồng tiền hợp lý nhằm gây dựng, bảo vệ hoặc sử dụng tối ưu tài sản. Quy trình truyền thống là khách hàng đến gặp chuyên gia tài chính để nhận lời khuyên về cách sử dụng tiền. Mục tiêu là để nắm được cách dùng tiền phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của mình. Nghe thật khôi hài khi một người kiếm được nhiều tiền rồi còn đi lấy tư vấn làm sao để kiếm thêm tiền. Trên thực tế, chuyện này rất bình thường. Bởi kiếm nhiều tiền là một chuyện, nhưng sử dụng hiệu quả đồng tiền đó là một câu chuyện khác.
Ví dụ điển hình nhất trong việc dùng tiền hiệu quả đó là đầu tư. Bạn kiếm được rất nhiều tiền, từ đó lại nảy sinh ý muốn dùng tiền tự đẻ thêm tiền. Bạn có thể bỏ thời gian và công sức của mình để tìm hiểu và thử tự đầu tư. Hoặc, bạn có thể thuê một chuyên gia làm việc đó thay bạn. Còn bạn tập trung vào công việc đang làm và kiếm thêm càng nhiều tiền hơn. Các chuyên gia này sẽ đề xuất một kế hoạch đầu tư vào các hạng mục tài sản, thường là tiền gửi, trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản và cổ phiếu. Mục tiêu sau cùng là tăng trưởng tài sản của bạn

Tư vấn tài chính tự động là gì?

Thay vì phải trực tiếp gặp mặt chuyên viên tnhư truyền thống, thì quy trình đó được thay thế bằng một hệ thống tự động. Robo-advisor là sử dụng công nghệ để đưa tư vấn về đầu tư vào các sản phẩm tài chính. Dựa trên thông tin người dùng cung cấp, một kế hoạch hợp lý nhằm tăng trưởng tài sản của nhà đầu tư sẽ được đưa ra. Robo-advisor đang thay thế dần các phương thức tư vấn truyền thống vì những lý do sau đây:
  • Quy trình thực hiện nhanh và đơn giản hơn
  • Chi phí rẻ hơn
  • Minh bạch và rõ ràng với nhà đầu tư hơn
  • Chiến lược trung bình giá và tái cân bằng được thực hiện hiểu quả hơn
Vì những lý do này mà nhiều sản phẩm tư vấn tài chính tự động đang rất thành công tại các nước phát triển. Tiêu biểu phải kể đến Acorns, Betterment, Wealthfront hay Stockspot.
Ở châu Á, các sản phẩm robo-advisor đang được chào đón bởi người dùng vì tính năng tiện lợi. Một số đã được các quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tư vào với số tiền không nhỏ. Ví dụ như tại Thái có Finnomena, tại Singapore có Smartly và Nhật có THEO.

Tư vấn tài chính tự động thì đầu tư vào đâu?

Tư vấn tài chính tự động thường chọn sản phẩm tài chính là các quỹ. Đầu tư quỹ sẽ giúp giải quyết bài toán làm sao để có thể đầu tư với số tiền nhỏ, cũng như dễ dàng để kết nối với các chuyên gia đầu tư. Loại quỹ phổ biến là ETF (Exchange Traded Funds), hay còn gọi là quỹ hoán đổi danh mục để thực hiện việc tư vấn. Sản phẩm Mutual Fund – Quỹ mở cũng là một lựa chọn phổ biến không kém.

Finhay – Ứng dụng tư vấn tài chính tự động đầu tiên tại Việt Nam

Finhay chính là một hình thức tư vấn tài chính tự động, và là hệ thống đầu tiên tại Việt Nam đại diện cho hình thức này. Tương tự các ứng dụng khác tại nước ngoài, Finhay cung cấp 5 loại portfolio khác nhau với mức khẩu vị rủi ro tăng dần từ an toàn tới mạo hiểm và giúp người trẻ có thể dễ dàng tiếp cận hơn tới những sản phẩm tài chính mà không cần số vốn quá lớn. Bằng cách kết nối và đưa tiền của người dùng tới các Quỹ mở uy tín từ những đơn vị lâu năm như Bảo Việt, VietFund Management, …. để giúp người dùng có thể tiếp cận với đầu tư quỹ chỉ từ 50.000đ. Để trải nghiệm mô hình tài chính đang cực kì thịnh hành trên thế giới, hay đăng kí ngay tài khoản Finhay nhéĐăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc