vinfast

Hệ thống quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Áp dụng công nghệ để quản trị rủi ro từng giao dịch cổ phiếu giúp nhà đầu tư tránh bị call margin toàn danh mục, bảo toàn vốn đầu tư.


Thị trường chứng khoán Việt Nam đã điều chỉnh xuống hơn hai tháng vừa qua, có những thời điểm thủng mốc 1.200 điểm, trở lại cột mốc giai đoạn tháng 3/2011. Tính đến phiên ngày 23/6, VN-Index đạt 1.269,68 điểm, giảm tới 24 % giá trị vốn hóa, đồng thời VN30 giảm 21,4% số điểm. Nhiều nhà đầu tư hoang mang vì tài khoản bị gọi ký quỹ (call margin), thậm chí cổ phiếu bị bán giải chấp (force sell) dẫn tới thua lỗ nặng.

Thực tế, rủi ro là một phần không thể tách rời của mọi loại hình đầu tư. Vì vậy, nhà đầu tư cần phải có một chiến lược quản trị rủi ro nhất định từ việc phân tích tổn thất có thể xảy ra và những hành động thích hợp để giảm thiểu nguy cơ phát sinh khoản lỗ.


Hiện nay, một số công ty chứng khoán trên thế giới phát triển công nghệ, cung cấp các ứng dụng chứng khoán số giúp hạn chế tổn thất cho nhà đầu tư, như sử dụng hệ thống quản trị rủi ro theo từng giao dịch riêng lẻ.

Tại Việt Nam, Công ty cổ phần chứng khoán DNSE cũng đã cho ra mắt hệ thống quản lý giao dịch và tài sản nhằm quản trị rủi ro cho danh mục đầu tư của khách hàng. Theo đó, khách hàng được trải nghiệm tính năng quản trị theo từng giao dịch mua, bán cổ phiếu. Tất cả các tỷ lệ ký quỹ theo quy định được tính theo từng cổ phiếu riêng lẻ. Ngay cả việc quản trị, kiểm soát của công ty chứng khoán (bao gồm việc cho vay, thu nợ...) cũng theo từng giao dịch riêng lẻ cụ thể. Với hình thức quản trị này, nhà đầu tư có thể tùy chỉnh tỷ lệ margin cho từng mã cổ phiếu.


Như vậy, trong tình huống thị trường biến động không tốt, nếu bị call margin thì chỉ là lệnh gọi đối với từng mã cổ phiếu, thay vì toàn bộ danh mục tài khoản theo hình thức truyền thống. Điều này giúp khách hàng có thể bảo toàn nguồn vốn của mình một cách tối ưu nhất.

Ngoài ra, sử dụng lệnh cắt lỗ tự động trên ứng dụng của công ty chứng khoán cũng là một trong những chiến lược hiệu quả để quản lý rủi ro. Lệnh cắt lỗ tự động được cài đặt tùy theo độ tự tin trong chiến lược giao dịch của nhà đầu tư. Theo các chuyên gia chứng khoán, tỷ lệ cắt lỗ nên là 7-15% tùy khẩu vị rủi ro của từng người. Điều này sẽ bảo vệ các nhà đầu tư khỏi tình trạng thua lỗ quá mức, nhất là trong điều kiện thị trường sụt giảm mạnh gần đây.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc