vinfast

Giá đá xây dựng bị độn lên cao, người dân lãnh đủ


 Khi được vận chuyển đến công trình xây dựng, giá đá bị độn lên đến hơn 200.000 đồng/tấn mặc dù giá đá được chào bán tại mỏ chỉ dưới 100.000 đồng/tấn.

Giá đá xây dựng tại các mỏ khá thấp nhưng chi phí vận chuyển lại quá cao. Ảnh: Internet

Khi được vận chuyển đến công trình xây dựng, giá đá bị độn lên đến hơn 200.000 đồng/tấn mặc dù giá đá được chào bán tại mỏ chỉ dưới 100.000 đồng/tấn.

Nguyên nhân tăng giá

Đầu tháng 11, phóng viên cùng chủ đầu tư một dự án lớn tại Long An xuống tìm mua đá xây dựng tại khu mỏ đá nằm trên địa bàn huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Giám đốc khối xây dựng công ty bất động sản này, ông Nguyễn Văn Trung lý giải, so với việc mua tại những bãi đá ở Long An thì khi mua đá tại mỏ, giá sẽ rẻ hơn, nguồn hàng đều và chất lượng hơn.

Thực tế, vì không phải qua bên trung gian nên giá đá tại mỏ khá rẻ. Công ty TNHH Đá Núi Nhỏ chào bán đá mi sàn với giá 85.000 đồng/tấn, đá hộc đục máy giá 84.000 đồng/tấn, đá hộc hỗn hợp giá 50.000 đồng/tấn…

Nhưng công ty này cũng cho biết, khách mua hàng sẽ phải tự lo chi phí vận chuyển. Đơn giá sau khi cộng giá vận chuyển đã thay đổi, như giá hộc đục đã lên đến gần 250.000 đồng/tấn.

Bà Hương, nhân viên tại công ty đá xây dựng này cho biết, khoảng 45.000 đồng/tấn là chi phí vận chuyển từ mỏ ra cảng, hơn 50.000 đồng/tấn là giá sà lan chở về Long An và thêm khoảng 50.000 đồng/tấn chuyển từ cảng tại Long An về đến dự án. Bảng giá này cũng tương tự như tại các mỏ đá của Công ty Thành Trí ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhưng giá vận chuyển mỗi tấn cao hơn 1.000-2.000 đồng. Riêng tại Bình Dương, vì giáp ranh với Long An nên giá vận chuyển thấp hơn.

Theo Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Trang trí nội thất Code Arch, bà Trịnh Hoài Linh, đây chính là một nghịch lý của ngành xây dựng và người dân vẫn sẽ là đối tượng phải chịu trận.

“Khi chủ thầu xây dựng hay doanh nghiệp bất động sản tính giá thi công, giá bán nhà sẽ tính cả phần giá thực mua nguyên vật liệu rồi áp vào giá báo cho khách hàng, giá vật liệu càng cao thì công trình sẽ đội giá lên, kết quả người dân lãnh đủ”, bà Linh nói.

Theo tìm hiểu, các công ty vật liệu xây dựng tại Tp.HCM hiện đang chào bán giá rất cao. Chẳng hạn như đá 1x2, trong khi giá bán tại mỏ chỉ 140.000-150.000 đồng/tấn thì các công ty vật liệu chào bán lên đến 380.000 đồng/tấn.

Đá cuối năm sẽ khan hiếm

Theo nhiều dự báo, trong thời điểm cuối năm, thị trường đá xây dựng sẽ khan hiếm. Như trường hợp của ông Trung, để kịp xây dựng, ông đã chốt mua một lượng đá đợt đầu của Công ty Núi Nhỏ nhưng lượng đá của công ty này không đủ để cung cấp ngay mà phải đợi đến 4 ngày sau.

Tình trạng khan hiếm đá cũng xuất hiện tại các mỏ đá khác của Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa, đặc biệt là những loại đá xây dựng phổ thông nhất.

Dù hoạt động hết công suất, khai thác 2 mỏ đá lớn tại Bà Rịa nhưng công ty vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng, ông Nguyễn Văn Thường, Tổng giám đốc Công ty TNHH đá Thành Trí cho biết và nói thêm: “Nguồn nguyên liệu đá thì không khan hiếm, nhưng đơn hàng nhiều nên nguồn đá cung cấp thiếu. Điều này dễ hiểu bởi cuối năm là thời điểm người dân xây dựng nhà nhiều, bên cạnh đó các chủ đầu tư bất động sản cũng chạy đua phát triển xây dựng dự án và nhu cầu lượng đá lớn để xây dựng".

Tương tự, Tổng giám đốc Công ty Trần Anh Group, ông Trần Đức Vinh cũng cho hay, công ty đang cần một lượng đá lớn để làm 2 dự án quy mô 11ha và 110ha tại Long An. Tuy nhiên, nguồn đá hiện nay khan hiếm nên cung cấp chậm.

Các doanh nghiệp hoạt động trong ngành đá trên sàn chứng khoán liên tục báo lãi lớn với thị giá các cổ phiếu đa phần đều cao do nhu cầu lớn. Một số cái tên phải kể đến như Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB), Vicostone (VCS), Đá Núi Nhỏ (NNC), AMD Group (AMD), Hóa An (DHA)…

Mới đây, công ty mẹ của Công ty đá Núi Nhỏ Biên Hòa và Công ty CP Đầu tư Đồng Thuận là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Cường Thuận (CTI - HOSE) vừa có báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2017. Cụ thể, tổng doanh thu trong quý III/2017 của CTI đã tăng 20,1% so với cùng kỳ, đạt hơn 305 tỷ đồng.

Trong khi chi phí tài chính, chủ yếu là chi phí trả lãi tăng lên 54,1 tỷ đồng thì doanh thu từ hoạt động tài chính còn 1,84 tỷ đồng, giảm hơn 57%. Lợi nhuận sau thuế của CTI trong quý III/2017 tăng 16,67% so với cùng kỳ, ở mức hơn 33,6 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2017,  lợi nhuận sau thuế của CTI đạt 109,7 tỷ đồng, tăng 26,3% so với cùng kỳ và doanh thu đạt 867,8 tỷ đồng, tăng 6%.

Như vậy, CTI đã hoàn thành 62,1% và 77,8% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận đề ra. Trong 9 tháng đầu năm, đóng góp lớn nhất vào doanh thu với hơn 392 tỷ đồng là từ hoạt động cung cấp bê tông nhựa nóng, dịch vụ và xây lắp, đá xây dựng.

(Theo Báo Đầu tư Online)

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc