vinfast

KINH DOANH VỚI FACEBOOK (P2) – TARGET KHÁCH HÀNG & SÁNG TẠO NỘI DUNG FANPAGE


 Xin chào bạn, tiếp theo phần 1 của Case Study kinh doanh online trên Facebook. Trong bài viết này mình sẽ nói về những điều cần chuẩn bị để xây dựng 1 Fanpage chất lượng nhé, đó chính là target khách hàng và sáng tạo nội dung hấp dẫn cho Fanpage.

Target Khách Hàng Mục Tiêu

Điều đầu tiên mình làm đó là xác định khách hàng mục tiêu. Ai sẽ mua hàng của mình, ai là khách hàng tiềm năng, ai là người mà mình cần nhắm tới? Để xác định được điều này, mình có sử dụng 1 số phương pháp như:

Demo Graphic: Cái này có nghĩa là bạn tham khảo thị trường xem những đối thủ bán cùng loại sản phẩm với bạn thì khách hàng của họ là ai, nam nhiều hay nữ nhiều, độ tuổi ra sao, học vấn thế nào, khả năng tài chính của họ thì sao…. Từ đó định hình khách hàng của chúng ta

Tự đánh giá theo khảo sát: Tự hình dung ra chân dung khách hàng mục tiêu của mình như thế nào dựa vào kinh nghiệm, phỏng đoán, quan sát và các số liệu thống kê có sẵn.

Một số câu hỏi mà bạn cần trả lời khi tìm chân dung khách hàng mục tiêu của mình:

Khách hàng của bạn ở đâu
Họ là nam, nữ hay cả 2
Độ tuổi của họ là gì?
Thu nhập của họ thế nào thì sẽ thích mua sp của bạn?
Sở thích của họ là gì?
Nghề nghiệp lý tưởng của họ là gì?
Họ thường mua sp của bạn ở đâu: Online, Offline hay cả 2?
Họ mua sp của bạn để dùng hay để tặng cho người khác?
SP của bạn là tối cần thiết hay chỉ là sản phẩm mà KH mua vì thích?
Họ sẽ mua sản phẩm này vào mùa nào, tháng nào hay có thể mua cả năm?
Và thêm 1 số phương pháp khác nữa. Từ những thông tin trên, mình đã định hình được khách hàng mục tiêu của mình như sau:

Là nữ
Tuổi từ 15 – 28
Target chính KH ở TPHCM (vì mình bán ở TPHCM)
Sở thích gồm có: Bơi lội, làm đẹp, du lịch, tắm biển….
Là học sinh, sinh viên và nhân viên văn phòng
Thu nhập ở mức trung bình tầm vài tr/month
SP thuộc loại sở thích và bán nhiều vào dịp lễ, hè hay thời điểm du lịch biển tăng cao
Sau khi có hình dung về gương mặt của khách hàng mục tiêu, mình đã có thể lên tiếp kế hoạch tiếp theo, xây dựng nội dung fanpage mà fan thích và muốn được xem.

Xây dựng nội dung Fanpage thế nào?

Sau khi tham khảo nhiều bài viết liên quan đến cách xây dựng nội dung, thì mình cũng đã xây dựng được chiến lược nội dung phù hợp cho Fanpage và khách hàng của mình. Và tất cả mình sẽ chia sẻ với bạn ở bên dưới về những cách mà mình sẽ áp dụng để tăng tương tác cho Fanpage nhé.

1. Tạo dấu ấn và phong cách riêng cho Page

Làm thế nào mà khi nghĩ đến điều gì đó đặc trưng cho sản phẩm thì Fan sẽ nhớ đến page của bạn, nhớ đến post của bạn, đó là cách mà bạn tạo giá trị thương hiệu cá nhân và cũng tạo ra phong cách riêng cho chính mình.

Và dấn ấn mà mình xây dựng cho page đó là: “Bikini đẹp, độc, rẻ. Chỉ duy nhất tại Chickini Store”

Đơn giản, dễ nhớ và mình sẽ Follow câu nói trên để xây dựng Fanpage theo đúng hướng đi đó.

2. Đặt câu hỏi khi post nội dung

Câu hỏi sẽ tăng tính tương tác với khách hàng và fan của bạn, từ đó điểm Edgerank sẽ tăng và tỉ lệ hiện new feed nội dung fanpage lên fb của fan cũng tăng theo. Tuy nhiên khi đặt câu hỏi, tuyệt đối tránh những câu hỏi khó khiến Fan phải suy nghĩ nhiều, đơn giản là tốt nhất.

Ví dụ: “Bạn chọn bộ bikini nào để đến hồ bơi hôm nay?”, đơn giản, dễ trả lời và vui, đó là cách mình đặt câu hỏi trên fanpage.

3. Luôn sử dụng hình ảnh đi kèm post

Đơn giản là vì hình ảnh luôn dễ ghi nhớ và tăng tương tác tới 39%, do đó tại sao lại không sử dụng hình ảnh nhỉ? Và chiến lược của mình là đầu tư vào hình ảnh đẹp, phong cách để tăng nhận diện đối với shop

4. Ngắn gọn is BEST

Sử dụng câu ngắn gọn, súc tích, nói thẳng vào vấn đề, đừng để fan bạn phải đọc quá nhiều, 1 post nên dài từ 3 – 5 câu mà thôi, ghi ngắn gọn, đủ ý những gì mà bạn muốn thể hiện và truyền tải là đủ.

5. Sử dụng Fan để tăng tương tác

Sử dụng các bài viết của Fan để tăng tính tương tác trong Fanpage, 1 phần là thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với Fan, mặt khác thì nội dung mà do chính Fan post lên sẽ thuyết phục hơn rất nhiều so với sự độc diễn của bạn, đúng ko nào

6. Hài hước, đúng độ tuổi, chủ đề

Với target khách hàng của mình đều là những người trẻ, nữ giới, do đó mình sẽ ưu tiên những nội dung mang tính hài hước, đúng độ tuổi, tuy nhiên không xa rời chủ đề của fanpage là về Bikini. Điều này sẽ làm Fan ghi nhớ được đặc trưng của Fanpage mình.

7. Tỉ lệ phù hợp

Mình sử dụng tỉ lệ 25% Post hướng dẫn, kiến thức về bikini, biển, bơi lội…. 40% post về hài hước, câu hỏi, và những nội dung hấp dẫn để tăng tương tác, 15% thông tin về tin tức, chăm sóc khách hàng này nọ và 10% là quảng bá về sản phẩm.

Với tỉ lệ này, mình đảm bảo là Fan và fanpage để đọc và tìm hiểu nhiều kiến thức chứ ko chỉ ngập tràn trong sản phẩm mà thôi. Ngoài ra nó còn giúp đa dạng hoá nội dung cho Fanpage, đỡ nhàm chán, níu chân fan quay trở lại với Fanpage nhiều lần nữa.

Nói chung là vậy đó. Ngoài ra thì còn nhiều thủ thuật khác nữa mà mình sẽ áp dụng và chia sẻ thêm cho bạn ở những bài viết sau. Bên dưới là 1 info Graphic mà mình thấy rất hay, bạn có thể tham khảo thêm để củng cố kiến thức của mình nhé

Lời kết

Hi vọng là bài viết này có thể giải đáp một số thắc mắc của bạn khi mới bắt đầu tập toẹ kinh doanh trên facebook như mình. Nếu bạn có kinh nghiệm gì hay trong việc kinh doanh với Facebook, hãy chia sẻ cho mình nhé, mọi thông tin bạn có thể email cho mình tại: kyni.doll@gmail.com hoặc comment ở bên dưới. Mình rất vui nếu thấy comment hay email của bạn

Ở bài viết tiếp theo, mình sẽ hướng dẫn bạn cách chạy Facebook Ads hiệu quả nhất cho chiến dịch quảng bá của bạn nhé. Mong rằng bạn sẽ đón đọc. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc