vinfast

Mới dùng Finhay nên đầu tư hay tích lũy?

 

Đọc hướng dẫn sử dụng của Finhay (bắt buộc)

Có rất rất nhiều bạn gặp phải những lỗi sơ đẳng như nộp tiền ko nhập Nội dung chuyển khoản, hỏi những câu hỏi rất cơ bản trong khi mọi hướng dẫn Finhay đều có đính kèm ở từng mục. Nếu bạn là thành viên trên Group một thời gian bạn sẽ thấy rất nhiều người post bài kêu cứu, hỏi-đáp này mỗi ngày.

Trước khi sử dụng bất cứ cái gì bạn chịu khó bỏ chút thời gian đọc hướng dẫn sử dụng đã như hướng dẫn nộp tiền, hướng dẫn nộp tích lũy/đầu tư, thời gian mua bán, phí mua bán… Những điều căn bản rất dễ hiểu và đơn giản nhưng khi mắc sai lầm thì hậu quả không nhỏ.

Nên đầu tư hay tích lũy Finhay

Xác định thời gian

Tiết kiệm dài hạn

Nếu thời gian bạn tiết kiệm trên 3 năm thì bạn nên chọn gói Đầu tư. Vì trong dài hạn Đầu tư sẽ có cơ hội đem lại lợi nhuận tốt hơn so với gửi tiết kiệm.

Tiết kiệm ngắn hạn

 • Thời gian bạn dự định tiết kiệm dưới 3 năm thì vẫn có thể chọn hình thức Tiết kiệm hoặc Đầu tư đều được. Tuy nhiên đầu tư trong vòng 3 năm có thể cho bạn lợi nhuận không cao nếu thị trường không tốt.
 • Nếu bạn chưa biết khi nào mình cần đến số tiền này và rút ra bất kỳ lúc nào thì nên gửi vào gói Tiết kiệm không kỳ hạn hoặc 3 tháng, vì nếu khi đầu tư thời gian ngắn khi rút tiền về bạn sẽ mất phí khá lớn.

Xác định mục đích

 • Nếu mục đích của bạn là để dành tiền cho một việc lớn nào đó cho tương lai thì bạn nên Đầu tư. Vì đầu tư đều đặn và lâu dài sẽ giúp bạn đạt được mục đích.
 • Tiền nhàn rỗi không biết làm gì thì bạn nên gửi vào tiết kiệm.

Xác định khẩu vị rủi ro của bạn

Nếu gửi Tiết kiệm thì không hề có rủi ro nào cả. Nhưng nếu bạn là người ưa thử thách, mạo hiểm thì có thể Đầu tư từ các cấu trúc Voi rừng đến Báo đốm.

Khẩu vị rủi ro ở đây chính là % số tiền bạn sẵng sàng mất trong tình huống xấu nhất (hiếm thường giảm tối đa 30-40% là nhiều). Số % đó tương với số % Cổ phiếu và ETF trong cấu trúc.

Nên đầu tư gói nào Finhay

OK, giờ bạn muốn Đầu tư thì phần này dành cho bạn. Vì nếu tiết kiệm thì không có gì để chia sẻ, phân tích cả, nó quá đơn giản. Vậy thì Nên đầu tư gói nào Finhay?

Trước khi Đầu tư bạn bắt buộc phải hiểu được ntn là trái phiếu, cổ phiếu, ETF. Rất nhiều bạn vào thấy gói này lãi cao là mua bừa mà không tìm hiểu gì cả.

Để đơn giản thì mình nói ngắn gọn thế này. Trái phiếu lãi suất cao hơn ngân hàng 2-3%/năm, rủi ro gần =0, Cổ phiếu lãi cao nhưng rủi ro cũng cao hơn, Quỹ ETF lãi rất cao nhưng rủi ro cao nhất.

Rủi ro ở đây không phải là bạn mất trắng số tiền của mình mà là số tiền của mình giảm đi một lượng nhất định. Nếu bạn không kiên định và vững ý chí sẽ dễ từ bỏ Mục đích ban đầu. Vậy hãy xem mình phân tích và linh vật nào sẽ phù hợp cho bạn. Và nhớ một điều này nữa, tất cả Số liệu tăng trưởng từ quá khứ không vẽ nên được tương laiTất cả số liệu bạn dùng để tham khảo, dự đoán và hỗ trợ bạn mà thôi. Cùng phân tích để biết Nên đầu tư gói nào Finhay

Lựa chọn Cấu trúc Đầu Tư theo sở thích

Lưu ý: Với mỗi linh vật bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của Finhay trước khi dùng.


Khi bỏ tiền vào Rùa hoàn kiếm nó sẽ rót 100% số tiền của bạn vào trái phiếu vì vậy nó rất an toàn. Phù hợp cho bạn nếu bạn không muốn bất kỳ rủi ro nào với số tiền của mình và có lãi đều đặn.

Lãi suất dự kiến từ 6-8%/năm, rủi ro 0, tuy lợi nhuận ít nhưng đều đặn đúng như tên gọi của nó. Nhưng bạn nên biết một điều rằng khi chúng ta tích lũy dài hạn thì phải tính thêm lãi kép thì lãi sẽ cao hơn những gì chúng ta nhìn thấy.


Tỉ lệ trái phiếu giảm xuống còn 77%, 23% Cổ phiếu, ETF. Tỉ lệ trái phiếu giảm xuống đồng nghĩa rủi ro tăng lên tương ứng, nhưng cũng hứa hẹn lợi nhuận cao hơn Rùa.

Sẽ phù hợp nếu bạn không muốn đi chậm chạp như Rùa và muốn đón nhận lợi nhuận lớn hơn, đồng thời sẵn sàng chấp nhận tình huống xấu cho 23% này.
Bây giờ tỉ lệ trái phiếu giảm xuống còn 58%, 12% vào Quỹ Cổ phiếu, 30% vào ETF. Mình đánh giá con Voi này khá ổn định và cân bằng, do chỉ có 42% vào cổ phiếu và ETF thì biến động của nó sẽ không cao. Phù hợp nếu bạn vừa muốn chắc nhưng cũng muốn tăng trưởng. Nếu quyết định đầu tư vào Voi bạn phải chắc chắn rằng mình nuôi nó liên tục tối thiểu 2 năm, bất kể nó tăng hay giảm cân.


Tỉ lệ trái phiếu là 35%, 26% Cổ phiếu, 39% ETF. Chọn Sao La mức độ thử thách cũng tăng lên kha khá rồi đây. Nó rất phù hợp cho các bạn trẻ muốn có lãi cao, đầu tư lâu dài đồng thời cũng không quá mạo hiểm với toàn bộ số tiền của mình.

Khi đầu tư Sao La thì mình thấy biến động của nó là chấp nhận được, không khiến mình phải quá lo lắng khi thị trường xấu.


12% vào Trái phiếu, 48% Cổ phiếu, 40% ETF. Số trái phiếu ở đây không đóng góp gì vào tăng trưởng của Trâu nước vì không những nó ít mà vì cơ bản trái phiếu lãi cũng ít.

Nó phù hợp cho bạn nếu bạn đầu tư rất lâu, mình nghĩ tối thiểu phải trên 3 năm bạn mới thấy rõ ràng kết quả. Giao động hàng ngày của nó trong vùng +/- 2%. Mà một khi thị trường tốt hoặc xấu thì nó diễn ra dài ngày, 1 tuần, 1 tháng. Nếu tăng thì chúc mừng bạn, còn nếu giảm liên tục 1 tháng (-20 đến -40%) thì bạn có chắc chắn rằng mình vẫn giữ cái đầu lạnh, không hoảng loạn mà bán tháo? Một khi đã bán tháo thì có nghĩa rằng bạn chấp nhận lỗ và mục đích ban đầu bị hủy. Hãy trả lời câu hỏi đó trước khi quyết định nuôi nó.


Không phải nói nhiều về nó, chỉ với 5% Trái phiếu thì trong trường hợp xấu nhất bạn vẫn còn được cái nịt để đi chơi Tết. Nó không hề có cổ phiếu mà All in 95% vào ETF. Biến động hàng ngày của nó trong vùng +/- 4%.

Nó sẽ đem lại cho bạn những tuần trăng mật đúng nghĩa, mỉm cười nhẹ nhàng trước khi đi ngủ nhưng cũng có thể cho bạn một tuần mất ngủ, phờ phạc và hoang mang (xem hình)Bạn hoàn toàn có thể đầu tư vào Báo gấm nếu bạn thực sự là một người vô cảm hoặc lạnh lùng. Xác định nuôi Báo thì bạn phải nuôi 3-5 năm hoặc hơn để thấy được sự tăng trưởng của nó.

Cá nhân mình nhận định Báo gấm là con vật đáng nuôi trong dài hạn.

Giờ bạn đã có thể xác định được cho mình Nên đầu tư hay tích lũy? Nên đầu tư gói nào Finhay chưa?

Gói tự chọn

Để tự chọn thì trước hết bạn cần hiểu được mình đang chọn cái gì đã. Đầu tiền là các khái niệm và tính chất của Quỹ Trái phiếu, Quỹ Cổ phiểu, Quỹ ETF. Phân tích lãi suất, rủi ro, hiệu quả hoạt động mỗi quỹ, từ đó mới có cái nhìn tổng quan và lựa chọn quỹ đem lại lợi nhuận cao nhất.

Sau khi đã tìm hiểu bạn lặp lại bước xác định mục tiêu và thời gian như trên, lập ra danh sách các quỹ mà bạn sẽ chọn. Tạo ra các gói theo mục đích của bạn. Hãy lựa chọn chính xác để tránh thay đổi.

Những điều lưu ý khi đầu tư trên Finhay

Nên làm

 • Đầu tư đều đặn, có nhiều dùng nhiều có ít dùng ít. Nó sẽ giúp bạn tạo ra tính kỷ luật trong đầu tư, giúp bạn biết quý từng đồng tiền kiếm được.
 • Giữ vững tinh thần khi có biến động mạnh, hãy nhắm đến mục tiêu dài hạn. Vì bạn đã xác định leo cao thì phải vất vả.
 • Nếu bạn sợ không giữ vững đc tinh thần hãy chỉ bỏ tiền vào và đừng quan tâm gì đến nó trong thời gian dài. Thị trường sẽ có lúc lên rồi xuống, xuống rồi lại lên.
 • Nếu ko muốn mạo hiểm thì bạn có thẻ nuôi 2 linh vật 1 lúc, ví dụ Rùa + Báo.
 • Nếu được các bạn có thể bỏ vào mỗi linh thú 50k – 100k test độ biến động của nó ntn.

Nên tránh

 • Mua rồi bán, bán rồi mua liên tục, hoặc thay đổi linh vật liên tục. Bạn nên biết rằng mỗi lần rút tiền từ Đầu tư thì đều mất phí, dưới 3 tháng đến 1,5% số tiền rút. Tương tự, phí chuyển đổi từ linh vật này sang linh vật khác cũng bằng với rút tiền. Mua bán nhiều lần cộng dồn lại số tiền đó là kha khá đấy.
 • Dó đó hãy xác định rõ ràng linh vật mà bạn nuôi và kiên định với nó, bỏ ngoài tai mọi thông tin tiêu cực.

Các thủ đoạn lừa đảo ngày một tinh vi hơn, bạn nên chia sẻ cho bạn bè và người thân để cùng phòng tránh!
Thời gian gần đây, Finhay tiếp tục nhận được những phản hồi từ người dùng về việc “Bị lừa đảo cho vay với lãi suất thấp hơn ngân hàng”.
Cụ thể: Bên lừa đảo chủ động liên hệ với người dùng qua số điện thoại, tự xưng là Finhay. Sau đó, mời chào về việc sử dụng DỊCH VỤ VAY TIỀN với lãi suất thấp hơn ngân hàng. Tiếp theo, add Zalo để trao đổi chi tiết hơn và yêu cầu chuyển khoản theo hướng dẫn để thực hiện vay vốn.
Qua những thông tin trên, Finhay khẳng định:

 1. Finhay KHÔNG có bất kỳ sản phẩm nào liên quan tới cho vay tài chính
 2. Finhay KHÔNG có bất kỳ nhân viên nào chủ động liên hệ với người dùng qua số điện thoại cá nhân, nhằm quảng cáo sản phẩm cho vay.

Vì vậy, bạn phải thực sự tỉnh táo, cẩn trọng với những lời mời chào cho vay vốn với lãi suất thấp và tự xưng là nhân viên của Finhay.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc