vinfast

Mới dùng Tikop nên Tích cóp hay Đầu tư?

 Nhiều bạn vào chưa hiểu gì đã lập tức mua mua bán bán. mình khuyên các bạn mới vào thì nên đọc tất cả các hướng dẫn có sẵn trên Tikop. Hiểu qua cách sử dụng rồi các bạn khoan vội đầu tư, hãy bỏ tiền vào gói Tiết kiệm không kỳ hạn. Sau khi tìm hiểu về các quỹ, ưu nhược của nó rồi bắt đầu Đầu tư.


Đọc hướng dẫn sử dụng của Tikop (bắt buộc)

Có rất rất nhiều bạn gặp phải những lỗi sơ đẳng như nộp tiền ko nhập Nội dung chuyển khoản, hỏi những câu hỏi rất cơ bản trong khi mọi hướng dẫn Tikop đều có đính kèm ở từng mục. Nếu bạn là thành viên trên Group một thời gian bạn sẽ thấy rất nhiều người post bài kêu cứu, hỏi-đáp này mỗi ngày.

Trước khi sử dụng bất cứ cái gì bạn chịu khó bỏ chút thời gian đọc hướng dẫn sử dụng đã như hướng dẫn nộp tiền, hướng dẫn nộp tích cóp/đầu tư, thời gian mua bán, phí mua bán… Những điều căn bản rất dễ hiểu và đơn giản nhưng khi mắc sai lầm thì hậu quả không nhỏ.

Nên tích cóp hay đầu tư

Xác định thời gian

Tiết kiệm dài hạn

Nếu thời gian bạn tiết kiệm trên 5 năm thì bạn nên chọn gói Đầu tư. Vì trong dài hạn Đầu tư sẽ có lợi nhuận tốt hơn so với gửi tiết kiệm.

Tiết kiệm ngắn hạn

  • Thời gian bạn dự định tiết kiệm dưới 3 năm thì vẫn có thể chọn hình thức Tiết kiệm hoặc Đầu tư đều được. Tuy nhiên đầu tư trong vòng 3 năm có thể cho bạn lợi nhuận không cao nếu thị trường không tốt.
  • Ngắn hạn thì bạn nên bỏ vào Tích cóp không kỳ hạn, hoặc gói 3 tháng. Vì nếu đầu tư được thời gian ngắn mà bạn rút tiền về bạn sẽ mất phí, có khi số tiền bạn nhận về còn ít hơn ban đầu

Xác định mục đích

Để dành tiền cho một việc lớn nào đó cho tương lai thì bạn nên Đầu tư. Vì đầu tư đều đặn và lâu dài sẽ giúp bạn đạt được mục đích

Nếu bạn có tiền nhàn rỗi chưa biết khi nào mình sẽ dùng thì nên gửi vào gói Tích cóp ko kỳ hạn hoặc 3 tháng.

Khẩu vị rủi ro của bạn

Gửi Tiết kiệm thì không hề có rủi ro nào cả. Nhưng nếu bạn là người ưa thử thách, mạo hiểm thì có thể Đầu tư từ các gói có sẵn trong Tikop hoặc có hiểu biết một chút thì tự tạo gói.

Khẩu vị rủi ro ở đây chính là % số tiền bạn sẵng sàng mất trong tình huống xấu nhất. Số % đó tương với số % Cổ phiếu và ETF trong Gói mà bạn đầu tư

Cách đầu tư trên Tikop

OK, giờ bạn muốn Đầu tư thì phần này dành cho bạn. Vì nếu tiết kiệm thì không có gì để chia sẻ, phân tích cả, nó quá đơn giản.

Nhưng trước hết bạn phải hiểu sơ qua về Trái phiếu. Trái phiếu lãi suất cao hơn ngân hàng 2-3%/năm, rủi ro gần như =0, Cổ phiếu lãi cao nhưng rủi ro cũng cao hơn, Quỹ ETF lãi rất cao nhưng rủi ro cũng ko kém.

Rủi ro ở đây không phải là bạn mất trắng số tiền của mình mà là số tiền của mình giảm đi một lượng nhất định (thường giảm tối đa 30-50% là nhiều). Nếu bạn không kiên định và vững ý chí sẽ dễ từ bỏ Mục đích ban đầu. Vậy hãy phân tích xem Gói nào sẽ phù hợp cho bạn. Và nhớ một điều này nữa, tất cả Số liệu từ quá khứ không vẽ nên được tương lai. Cùng phân tích để biết Cách đầu tư trên Tikop

Gói An toàn


Đúng như tên gọi của nó, gói này rất an toàn vì 100% số tiền được đầu tư vào Trái phiếu. Phù hợp cho bạn nếu bạn không muốn bất kỳ rủi ro nào với số tiền của mình và có lãi đều đặn. Lãi TB trong những năm qua từ 6-8%

Gói thử thách


Tỉ lệ trái phiếu giảm xuống còn 50%, 30% Cổ phiếu, 20% ETF. Tỉ lệ trái phiếu giảm xuống đồng nghĩa rủi ro tăng lên tương ứng, nhưng cũng hứa hẹn lợi nhuận cao hơn.

Nó rất phù hợp cho các bạn trẻ muốn có lãi cao, đầu tư lâu dài đồng thời cũng không quá mạo hiểm với số tiền của mình. Khi đầu tư Gói thử thách thì mình thấy biến động của nó là chấp nhận được, không khiến mình phải quá lo lắng khi thị trường xấu, mức dao động +/- 2%.

Nếu quyết định đầu tư bạn phải chắc chắn rằng mình nuôi nó liên tục tối thiểu 3 năm, bất kể nó tăng hay giảm.

Gói Mạo hiểm


10% vào Trái phiếu, 60% Cổ phiếu, 30% ETF. 10% trái phiếu ở đây không đóng góp gì vào tăng trưởng của gói vì không những nó ít mà vì cơ bản trái phiếu lãi cũng ít, nó chỉ đảm bảo cho bạn rằng ít nhất còn có được cái nịt để đón Tết.
Nó phù hợp cho bạn nếu bạn đầu tư rất dài, mình nghĩ tối thiểu phải trên 5 năm bạn mới thấy rõ ràng kết quả. Giao động hàng ngày của nó trong vùng +/- 4%. Mà một khi thị trường tốt hoặc xấu thì nó diễn ra dài ngày, 1 tuần, 1 tháng. Nếu tăng thì chúc mừng bạn, còn nếu giảm liên tục 1 tháng (-20 đến -40%) thì bạn có chắc chắn rằng mình vẫn giữ cái đầu lạnh, không hoảng loạn mà bán tháo? Một khi đã bán tháo thì có nghĩa rằng bạn chấp nhận lỗ và mục đích ban đầu bị hủy. Hãy trả lời câu hỏi đó trước khi quyết định đầu tư gói này
Nó sẽ đem lại cho bạn những tuần trăng mật đúng nghĩa, những giấc mơ đẹp nhưng cũng có thể cho bạn nhiều ngày mất ngủ, phờ phạc và hoang mang (xem hình)

Bạn hoàn toàn có thể đầu tư vào Gói mạo hiểm nếu bạn có tố chất của một người thích phiêu lưu, mạo hiểm. Sẵn sàng đón nhận khó khăn, thử thách phía trước để đi đến vùng trời mơ ước.

Cá nhân mình nhận định Gói mạo hiểm này rất đáng đầu tư trong dài hạn.

Gói tự chọn

Đây có lẽ là gói mà 96,69% người dùng Tikop sẽ lựa chọn.

Trước khi bạn tự tạo Gói, trước hết bạn cần hiểu mình đang chọn cái gì đã. Đầu tiên là biết được các khái niệm, tính chất và hiệu quả hoạt động của từng loại Quỹ đầu tư gồm: Quỹ Trái phiếu, Quỹ Cổ phiểu, Quỹ ETF. Lợi nhuận, rủi rõ, uy tín, hiệu quả hoạt động từng quỹ. Từ đó mới có cái nhìn tổng quan và lựa chọn quỹ, phân chia tỉ lệ ít rủi ro, đem lại lợi nhuận cao nhất.

Sau khi đã tìm hiểu bạn lặp lại bước xác định mục tiêu và thời gian như trên, lập ra danh sách các quỹ mà bạn sẽ chọn. Tạo ra các gói theo mục đích của bạn. Hãy lựa chọn chính xác để tránh thay đổi thường xuyên.

Mẹo: Tạo mỗi gói với chỉ 1 Quỹ. Khi cảm thấy quỹ nào lãi nhiều hoặc lỗ nhiều bán có thể bán riêng lẻ nó mà ko cần phải bán cả Gói như khi tạo Gói

Những điều lưu ý khi đầu tư trên Tikop

Nên làm

  • Đầu tư đều đặn, có nhiều dùng nhiều có ít dùng ít. Nó sẽ giúp bạn tạo ra tính kỷ luật trong đầu tư, giúp bạn biết quý từng đồng tiền kiếm được, không tiêu hoang phí như trước.
  • Giữ vững tinh thần khi có biến động mạnh, hãy nhắm đến mục tiêu dài hạn. Vì bạn đã xác định leo núi cao thì phải vất vả, khó khăn.
  • Nếu bạn sợ mình không giữ vững đc tinh thần khi khó khăn hãy chỉ bỏ tiền vào và đừng quan tâm gì đến nó trong thời gian dài. Thị trường sẽ có lúc lên rồi xuống, xuống rồi lại lên.
  • Nếu không muốn quá mạo hiểm thì bạn nên đầu tư vào cả 2 gói An toàn và Mạo hiểm với tỉ lệ hợp lý.

Mẹo: Thời gian đầu bạn nên để tiền hết ở Gói tích cóp ko kỳ hạn. Khi tìm hiểu cơ bản xong thì đầu tư với số tiền rất ít để theo dõi, đánh giá. Mình tin rằng khi bạn thời gian bạn sử dụng càng lâu thì nhận định và suy luận của bạn sẽ tăng dần lên lúc đó mới đầu tư số tiền nhiều hơn.


Nên tránh

Lướt sóng hoặc đầu cơ.

Thứ nhất vì thống kê hiện nay 95% các Trader sau nhiều năm đều thất bại so với thị trường vậy bạn có tự tin rằng mình không nằm trong số đó. Quỹ đầu tư đơn giản không phải là nơi để bạn lướt sóng. Nếu bạn muốn làm điều đó hãy đăng ký một tài khảon chứng khoán và lên giao dịch trên Sàn chứng khoán.

Thứ 2 vì các việc mua bán các quỹ đều mất phí và thời gian càng ngắn phí càng cao sẽ bào mòn lợi nhuận của bạn

Dó đó hãy xác định rõ ràng Quỹ / Gói mà bạn đầu tư ngay từ đầu và kiên định với nó, bỏ ngoài tai mọi thông tin tiêu cực.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc