vinfast

Nhà nhỏ có nên bố trí khu vệ sinh dưới gầm cầu thang?

 


Để tiết kiệm không gian, nhiều nhà phố bố trí khu vệ sinh ngay dưới cầu thang. Tuy nhiên, cách bố trí này tồn tại khá nhiều nhược điểm.

Nhiều nhà phố nhỏ thường bố trí wc dưới cầu thang
để tiết kiệm diện tích. Ảnh minh họa: Bathroom Trend

Để tiết kiệm không gian, nhiều nhà phố bố trí khu vệ sinh ngay dưới cầu thang. Tuy nhiên, cách bố trí này tồn tại khá nhiều nhược điểm.

Kỹ sư xây dựng Ledung chia sẻ trên facebook cá nhân:

24 năm trước, khi học tại Hà Nội, tôi đến chơi nhà người quen và đó là lần đầu tiên tôi thấy có rất nhiều nhà bố trí WC dưới cầu thang cùng quạt hút mùi của Trung Quốc. Mỗi khi bật công tắc điện, quạt lại chạy vù vù như trực thăng, luồng khí hôi bay tán loạn ra cả nhà.

Suốt một thời gian dài, cách bố trí nhà vệ sinh trong một góc thiếu khí trong nhà hoặc dưới gầm cầu thang nở rộ như "nấm mọc sau mưa" và thành một thói quen trong xây dựng. Cách này còn được một số kiến trúc sư áp dụng như một lựa chọn tất yếu.

Mọi người cho rằng giải pháp này sẽ giúp tiết kiệm được vài mét vuông để sinh hoạt. Nhưng khi đó, toàn bộ căn nhà sẽ thành nơi chứa uế khí thay vì mùi hôi chỉ ám trong vài mét vuông và thoát rất nhanh. Một thiết kế khoa học hơn sẽ vừa giúp tiết kiệm không gian vừa đảm bảo thông thoáng cho không gian.

Nếu khu đất càng nhỏ, mùi ám càng nặng. Vì không có gió tự nhiên nên mùi ám vào tường, khăn tắm, quần áo... Đặc biệt những ngày trời Hà Nội vào nồm, mùi hôi bốc lên theo hơi nước sẽ gây khó chịu cho mọi người trong nhà.

Để bố trí wc có khá nhiều cách nhưng bạn cần nói rõ 2 yêu cầu bất di bất dịch cho kiến trúc sư. Một là wc phải có khí tươi để thoát mùi hôi và đảm bảo thông thoáng. Hai là thứ tự ưu tiên các khu chức năng trong nhà bạn.

Với diện tích dưới 60m2, bạn không thể ưu tiên để mang lại sự hoàn hảo cho tất cả các phòng. Khi đó, phòng chức năng được ưu tiên hơn sẽ được bố trí tại không gian tốt hơn. Các phòng khác sẽ bị một số hạn chế nhất định.

Mỗi gia đình có thói quen sinh hoạt cũng như những sở thích riêng. Vì vậy, bạn sẽ rất dễ mắc sai lầm khi chưa tham khảo ý kiến của kiến trúc sư mà bê nguyên một mẫu kiến trúc vừa mắt nào đó cho nhà mình.

Kiến trúc sư cũng giống như bác sĩ với bệnh nhân. Họ có thể làm sai chỗ nào đó nhưng họ sẽ luôn tốt hơn bạn về bố cục tổng thể. Bạn không nên tự đi mua thuốc hay mua loại thuốc mà người bị bệnh tương tự mình uống và khỏi.

Tôi luôn ưu tiên số một là nhà vệ sinh phải thoát mùi nhanh để nhà sạch và thơm. Tiếp đó là phòng ngủ, bếp và cuối cùng là phòng khách do tôi làm nhà cho gia đình ở chứ không làm cho khách. Khu vệ sinh tuyệt đối không được bố trí ở nơi thiếu khí tươi và cũng không nên làm nhà vệ sinh chỉ cho khách vãng lai.

Nhà ở gia đình có nguyên lý sinh hoạt khác quán trọ. Nhà hàng, khách sạn ưu tiên khách vãng lai, nhưng nhà cá nhân ưu tiên cho chính gia chủ. Vì vậy, bạn tuyệt đối không nên vì khách mà phá vỡ toàn bộ cấu trúc nhà ở gia đình mình.

Nhà tôi rộng 56m2 (4,7x12m). Trong đó, tôi cho nhà hàng xóm 2m2 để làm rộng lối đi. Bù lại, anh ấy cho tôi mở cửa sổ nhà vệ sinh sang lối đi đó. Vài m2 có thể nhiều tiền nhưng bạn được mở cửa sổ theo nhu cầu của mình, hơn nữa còn có được tình cảm láng giềng.

Trên diện tích còn lại, tôi để 16m2 làm giếng trời chạy dọc nhà (1,3x12m), còn 38m2 làm cầu thang và diện tích ở. Trong mọi phòng ngủ, nhà vệ sinh không chỉ lưu thông khí tốt mà còn mở toàn bộ cửa kính hướng ra vườn trong nhà.

(Theo Vnexpress)

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc