vinfast

Thị trường đất nền Sài Gòn nửa cuối năm 2018 biến động mạnh

 Thị trường đất nền Sài Gòn như 1 làn sóng bùng nổ

Từ đầu năm 2018 đến nay, thị trường đất nền Sài Gòn giống như một làn sóng lan dọc khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam, một số tỉnh như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh bị ảnh hưởng lớn.. rồi lan rộng ra các tỉnh vùng ven TP HCM như Đồng Nai, Long An, Bình Dương…

Cụ thể, thị trường đất nền Sài Gòn, cơn sốt khởi điểm từ khu Tây, sau đó lan sang những khu vực vùng ven và cả những tỉnh lân cận. Ngay từ sau Tết Nguyên đán, giá đất thổ cư và đất dự án Sài Gòn liên tục tăng cao, đạt ngưỡng 30-50% chỉ trong vòng 4-5 tháng. Nhưng từ đầu tháng 5, thị trường đất nền Sài Gòn không còn chứng kiến những biến động giá "ngoạn mục".


Thị trường đất nền cơn sốt lan dọc các tỉnh miền Bắc

Thị trường đất nền các tỉnh phía bắc cũng đang nằm trong cơn sốt

Tại các tỉnh phía bắc, trong những tháng đầu năm, cơn sốt đất nền cũng như vết dầu loang, lan khắp nhiều tỉnh, thành phố vùng ven Hà Nội, đặc biệt là những địa phương có mức tăng trưởng kinh tế tốt, nhất là thị trường bất động sản. Theo báo cáo của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường đất nền tại Bắc Ninh, Hưng Yên (Vĩnh Phúc, Bắc Giang bắt đầu nóng hơn từ cuối năm 2017. Hàng loạt dự án lớn được tung ra thị trường, một số khu vực có tỷ lệ thanh khoản lên đến 70-80%.

Thị trường đất nền Phú Quốc - Vân Đồn - Bắc Vân Phong cũng không nằm ngoài cơn địa chấn

Đặc biệt, tại 3 tỉnh dự kiến trở thành khu hành chính - kinh tế đặc biệt là Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong, thị trường đất nền càng "nóng" hơn bao giờ hết. Hàng trăm môi giới cò đất đã về đây "bơm tiền", đẩy giá đất lên mức "trên trời". Giá đất biến động nhanh từ vài triệu đồng đã nhảy vọt lên vài chục triệu đồng, tạo thành cơn bão giá, cuốn theo cò đất, giới đầu cơ và cả người dân. Thị trường đất nền chỉ dần ổn định và hạ nhiệt sau khi chính quyền 3 địa phương này có văn bản yêu cầu ngừng phân lô, tách thửa đất đai trên địa bàn.


Đất nền  điểm nóng thị trường cả nước

Ngay cả Đà Nẵng -Nha Trang thị trường nhà đất cũng có nhiều biến động

Hay tại những địa phương như Đà Nẵng, Nha Trang, cơn sốt đất nền cũng xuất hiện, kéo theo lượng giao dịch tăng mạnh. Như tại thành phố Đà Nẵng, từ sau Tết nguyên đán, giá đất nền một số khu vực đã tăng 30-50%. Sang tháng 5, giá đất nền dọc ven biển đường Võ Nguyên Giáp đã chững lại sau khi lập đỉnh 300 triệu đồng/m2.

Tổng thể thị trường nhà đất cả nước đều có sự biến động không ngừng trong năm 2018

Nhìn chung trong nửa đầu năm 2018, đất nền trở thành điểm nóng của thị trường cả nước chứ không chỉ riêng thị trường đất nền Sài Gòn với những diễn biến theo đồ thị hình sin. Nhờ việc quản lý kịp thời của chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan nên vẫn giữ được thị trường ổn định.

Giá đất nền của thị trường đất nền Sài Gòn có thể tiếp tục tăng?

Có sảy ra hiện tượng bong bóng suy thoái không

Sau cơn sốt đất nền tại một số địa phương trong cả nước, nhiều người lo ngại rằng thị trường đất nền Sài Gòn liệu sẽ xảy ra "bong bóng" và bước vào giai đoạn phân hóa?

Tuy nhiên, dù thị trường đất nền chững lại nhưng nhiều chuyên gia vẫn có cái nhìn khá lạc quan về bức tranh trong những tháng cuối năm và khẳng định chưa thể xảy ra "bong bóng". Bởi cơn sốt đất nền chỉ diễn ra cục bộ tại một số khu vực có tiềm lực kinh tế, hạ tầng được đầu tư mạnh và chủ yếu do cò đất, giới đầu cơ thổi giá.

Vẫn chưa xác định được thời điểm thị trường nhà đất sài gòn rơi vào suy thoái

Nhiều ý kiến của các chuyên gia cho rằng, dù sốt đất đã kéo dài suốt 4 năm (2015-2016-2017-2018) nhưng chưa thể xác định thời điểm mà thị trường đất nền Sài Gòn sẽ bước vào chu kỳ suy thoái. Nếu mảnh đất có pháp lý hoàn chỉnh, nằm tại nơi có thể xây dựng, khai thác để ở hoặc cho thuê, khả năng giảm giá rất thấp. Và ngược lại, nếu khu đất có pháp lý chưa hoàn chỉnh, vị trí nằm tại nơi không có tính thương mại, mật độ dân cư thấp, khó khai thác cho thuê, giá đất nhiều khả năng sẽ giảm là điều tất yếu.

Về phía doanh nghiệp tư nhân, trước sự tăng trưởng tốt của thị trường đất nền Sài Gòn 5 tháng đầu năm dù trải qua không ít gập ghềnh, nhiều doanh nghiệp đặt lòng tin vào thị trường, vào sự phát triển bền vững trong thời gian tới.


Thị trường đất nền Sài Gòn tương đối ổn định cuối năm 2018

Thị trường đất nền sài gòn suy thoái cũng chưa hẳn chỉ mang tới điều xấu

Trường hợp nếu như thị trường đất nền Sài Gòn rơi vào suy thoái cũng chưa hẳn là điều xấu, vì khi ấy sẽ có tác dụng loại bỏ đi những nhóm doanh nghiệp đầu cơ cá mập, loại bỏ đi những chủ đầu tư không có thực lực. Chỉ những doanh nghiệp thực sự có tiềm lực tốt cả về tài chính lẫn con người sẽ trụ lại và phát triển tốt.

Nhìn chung, trong nửa cuối năm 2018, giá thị trường đất nền Sài Gòn được dự báo sẽ chủ yếu đi ngang, xu thế đi lên vẫn còn nhưng chưa thể đoán định được mức tăng bởi còn phụ thuộc rất lớn vào vị trí và khu vực cụ thể là yếu tố quyết định lớn giá đất trong thị trường đất nền Sài Gòn.

Nguyễn Phạm Quốc Ảnh

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc