vinfast

Tạo lập doanh nghiệp khi về hưu

 Nghỉ hưu là thời gian để nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống, tuy nhiên đã bao giờ bạn nghĩ đến việc tạo lập một doanh nghiệp mới hay chưa?


Sau khi về hưu, bạn sẽ có được những gì? Bạn sẽ dành thời gian đi du lịch, làm vườn, quây quần bên gia đình hay sử dụng cho sở thích của mình? Vậy thì tại sao bạn không nghĩ đến việc kinh doanh?

Có một số nghiên cứu về doanh  nhân cho rằng, ba lý do hàng đầu để bắt đầu kinh doanh sau 50 tuổi là quan tâm đến việc tiếp tục sử dụng các kỹ năng và kinh nghiệm của họ, từ đó tạo ra thu nhập và sở hữu cũng như kiểm soát công việc nhiều hơn là dành thời gian để tận hưởng cuộc sống.

Đã có rất nhiều phụ nữ sau khi về hưu đã tham gia vào công việc kinh doanh của các doanh nghiệp, hoặc thậm chí là tạo dựng một doanh nghiệp cho riêng mình. Điều này ngày càng trở nên phổ biến và được mọi người nhìn nhận, xem xét một cách nghiêm túc.

Một số doanh nhân sau khi nghỉ hưu sẽ dùng toàn bộ thời gian của mình để tư vấn cũng như chia sẻ kinh nghiệm cho người khác, tuy nhiên số còn lại đã đi theo một hướng hoàn toàn khác, đó là bắt đầu kinh doanh dựa trên sở thích của mình, từ chế tác trang sức cho tới chụp ảnh,…

Làm thế nào để trở thành một doanh nhân thành đạt?

Anh An là một doanh nhân về hưu sống tại TP. Hồ Chí Minh, anh có đam mê về nhiếp ảnh, và đã sử dụng số thời gian ít ỏi sau giờ làm của mình lúc còn đi làm để phục vụ cho sở thích. Sau đó, khi nghỉ hưu, anh đã biến sở thích của mình thành một doanh nghiệp, vừa tăng thêm thu nhập, vừa cải thiện chất lượng cuộc sống tinh thần. Điều đó chứng tỏ rằng, việc có kiến thức nền tảng về những việc bạn thích là một điều khá quan trọng đối với những người đang có nhu cầu biến nó thành doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc kinh doanh trong kỳ nghỉ hưu cần lưu ý những điều sau:

1. Thực hiện nghiên cứu thị trường trước khi bắt đầu kinh doanh

Dành một phần tiền tiết kiệm hưu trí của bạn cho một doanh nghiệp mới mà không thực hiện nghiên cứu thật sự là một rủi ro lớn. Bạn nên nghiên cứu xem thị trường có nhu cầu cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hay không, cách hiệu quả nhất là thúc đẩy doanh nghiệp của bạn và nghiên cứu các số liệu trước khi đi vào hoạt động. Nghiên cứu thị trường có thể bao gồm:

  • Tạo một kế hoạch kinh doanh. Giống như việc bắt đầu bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, chúng ta cần lên một kế hoạch kinh doanh cụ thể, cho dù bạn đặt mục tiêu bắt đầu kinh doanh bán thời gian hay toàn thời gian. Nghiên cứu này sẽ giúp bạn khám phá thị trường dành cho công việc kinh doanh của bạn, đối thủ của bạn là ai, giá cả sẽ như thế nào và sản phẩm hoặc dịch vụ đó phù hợp với thị trường như thế nào.
  • Tham gia các khóa học. Ví dụ: Trung tâm đào tạo nữ Doanh nhân Chào mừng bạn đến với lớp học Doanh nhân - nơi phụ nữ đang bắt đầu kinh doanh vì lợi nhuận có thể tìm hiểu về kế hoạch kinh doanh và các kiến thức liên quan. Bạn cũng có thể nói chuyện với một cố vấn kinh doanh để có thêm kiến thức trước khi bắt đầu

2. Có ý thức về tài chính

Khi xem xét thành lập một doanh nghiệp khi nghỉ hưu, bạn sẽ cần một số tiền để điều hành doanh nghiệp và chuẩn bị các thiết bị cần thiết cũng như tham gia vào quá trình đầu tư.

3. Bạn cần biết rằng việc thành lập doanh nghiệp sẽ chiếm rất nhiều thời gian của mình

Khi bạn bắt đầu kinh doanh vào thời điểm nghỉ hưu, công việc sẽ chiếm phần lớn thời gian của bạn. Điều này khiến bạn khó có thể duy trì lối sống năng động. Do đó, hãy ưu tiên các nhiệm vụ ngắn hạn thay vì việc đặt quá nhiều mục tiêu dài hạn, bởi các công việc dài hạn có thể níu chân bạn bất cứ lúc nào, khó có thể có các kỳ nghỉ, đi du lịch hay quây quần bên gia đình. Chúng ta có thể dành một khoảng thời gian nhất định sau khi nghỉ hưu để tận hưởng cuộc sống, trước khi vùi đầu vào công việc kinh doanh.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc