vinfast

Bạn đã thực sự hiểu về lãi suất của các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ?

Lãi suất là yếu tố được rất nhiều người quan tâm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu đúng và đủ về lãi suất bảo hiểm nhân thọ để có quyết định tham gia tốt nhất?


Hiểu về yếu tố lãi suất bảo hiểm nhân thọ để không so sánh với hình thức gửi tiết kiệm

Rất nhiều người nhầm tưởng bảo hiểm nhân thọ giống như một kênh tiết kiệm của ngân hàng nên khá quan tâm đến yếu tố lãi suất nhận được khi tham gia. Thực chất bảo hiểm nhân thọ là cách thức chuyển giao rủi ro tài chính của người tham gia cho công ty bảo hiểm. Đơn giản là khi người tham gia không may gặp rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể, tính mạng thì được công ty bảo hiểm hỗ trợ tài chính kịp thời nhằm giảm thiểu tối đa tổn thất cho họ. Vì vậy, trong các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ yếu tố bảo vệ được đặt lên hàng đầu, yếu tố tiết kiệm để sinh lời chỉ là phần nhỏ. Đặc điểm này khác biệt hoàn toàn với cách thức gửi tiết kiệm ngân hàng để lấy lãi. Bạn dùng số tiền tiết kiệm để gửi ngân hàng với mong muốn hàng đầu là được hưởng lãi suất cao và số tiền được bảo toàn nên tính bảo vệ tức thời không có. Tóm lại bảo hiểm nhân thọ và gửi tiết kiệm là hai hình thức có mục đích sử dụng khác nhau nên việc so sánh lãi suất giữa hai hình thức này là không hợp lý. Quan trọng là hình thức nào đáp ứng được nhu cầu sử dụng số tiền tiết kiệm của bạn trong tương lai.

Lãi suất của các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hiện nay như thế nào?

Bên cạnh yếu tố bảo vệ được đảm bảo, người tham gia bảo hiểm vẫn được quyền lợi không đảm bảo là bảo tức tích lũy và lãi chia. Tuy nhiên mỗi dòng sản phẩm bảo hiểm có cơ chế chia lãi khác nhau.

Dòng sản phẩm bảo hiểm truyền thống có tham gia chia lãi: Ngoài các quyền lợi đảm bảo như quyền lợi đáo hạn, quyền lợi tử vong, quyền lợi thương tật toàn bộ hoặc vĩnh viễn… người tham gia còn được hưởng thêm quyền lợi từ kết quả kinh doanh của công ty bảo hiểm, đó là bảo tức tích lũy và lãi chia cuối hợp đồng. Đây là hai quyền lợi nằm trong điều khoản hợp đồng và theo quy định hiện hành thì người tham gia được hưởng tối thiểu 70% tổng lãi thu được từ hợp đồng.

Dòng sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư: Tuy cả hai sản phẩm bảo hiểm liên kết chung và bảo hiểm liên kết đơn vị có phần phí và quyền lợi bảo hiểm tách thành hai phần riêng biệt là phần bảo hiểm và phần đầu tư nhưng cơ chế chia lãi hoàn toàn khác nhau.

Với sản phẩm bảo hiểm liên kết chung yếu tố bảo vệ là chính nên về phần quyền lợi đầu tư thì bên mua được hưởng quyền lợi từ kết quả đầu tư thực tế của quỹ liên kết chung với tỷ suất đầu tư không thấp hơn mức tối thiểu quy định tại hợp đồng bảo hiểm. Ví dụ công ty bảo hiểm sẽ cam kết chi trả mức lãi suất đầu tư trong suốt thời hạn hợp đồng và không thấp hơn 5% trong 4 năm đầu, 3% từ năm hợp đồng thứ 5 đến năm hợp đồng thứ 10 và 2% cho các năm hợp đồng còn lại.

Với sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị yếu tố đầu tư là chính nên bên mua bảo hiểm được quyền lựa chọn đầu tư phí bảo hiểm vào các quỹ liên kết đơn vị do doanh nghiệp bảo hiểm thành lập, được hưởng toàn bộ kết quả đầu tư và chịu mọi rủi ro đầu tư từ các quỹ liên kết đơn vị đã chọn tương ứng với phần phí bảo hiểm đã đầu tư. Những quỹ đầu tư có mức độ rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng cao. Ví dụ công ty không đạt hiệu quả đầu tư thì khách hàng có thể sẽ hưởng lãi thấp hoặc không có lãi, ngược lại khi quỹ  đầu tư lãi cao thì khách hàng có thể nhận được mức lãi suất cao 8%, 9%.

Các doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư chủ yếu cả trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu, tiền gửi, góp vốn, bất động sản...

Lãi suất bảo hiểm nhân thọ không phải là mục đích của bảo hiểm nhân thọ vì đây là kênh dự phòng tài chính trước những rủi ro và tích lũy cho tương lai. Trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ khách hàng cần hiểu rõ mục đích của mình để chọn sản phẩm phù hợp và an tâm với quyền lợi được chi trả trong tương lai.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc