vinfast

Có nên mua bảo hiểm cho người già?

Lão hóa là quy luật tự nhiên, ai cũng đến lúc phải già đi và khó tránh khỏi các căn bệnh, sự giảm sút về sức khỏe. Vậy có nên mua bảo hiểm cho người già?


Tuổi trẻ có thể không cần đến bảo hiểm nhưng tuổi già rất cần bảo hiểm khi sức khỏe yếu kém đi, khả năng mắc bệnh cao. Nhưng bảo hiểm là sản phẩm đặc biệt liên quan đến sức khỏe và tuổi tác của người tham gia. Nên trước khi quyết định có nên mua bảo hiểm cho người già hãy xem xét cân nhắc kỹ những mặt lợi và mặt hạn chế.


1. Mặt lợi khi mua bảo hiểm cho người già


Hạn chế tối đa chi phí khám chữa bệnh:

Bước qua độ tuổi 60 sức khỏe con người sẽ có rất nhiều thay đổi, không còn khỏe mạnh như trước nữa, đặc biệt là nguy cơ mắc phải những căn bệnh tuổi già là rất lớn. Hơn nữa, người cao tuổi có sức đề kháng kém nên không chỉ mắc một bệnh mà rất nhiều bệnh phát sinh, các căn bệnh nguy hiểm, dai dẳng, khó chữa dứt điểm, cần điều trị lâu dài, thường xuyên. Đây chính là lúc người già cần bảo hiểm nhất để hạn chế tối đa chi phí khám chữa bệnh, vì thế  mua bảo hiểm cho người già là rất cần thiết. Nếu phải tự bỏ tiền túi thì con số sẽ rất lớn, đôi khi không đủ điều kiện để chữa trị.Chăm sóc sức khỏe toàn diện

Bảo hiểm không chỉ hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh cho người già mà còn là điều kiện để người già được chăm sóc sức khỏe toàn diện tại các cơ sở y tế tốt nhất, có đội ngũ bác sĩ uy tín, chuyên môn cao, cơ sở trang thiết bị tiện nghi và chất lượng. Hơn nữa, các căn bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời được giúp người già sống vui vẻ, lạc quan và hưởng thụ hơn.

Tự chủ về tài chính

Cha mẹ dành cả quãng thời gian tuổi trẻ làm việc vất vả và hết mình vì con cháu nhưng khi về già phần lớn họ không muốn sống phụ thuộc và dựa dẫm vào bất cứ ai, đặc biệt trong việc chăm sóc sức khỏe tuổi già. Khi đó, bảo hiểm giúp người già tự chủ về tài chính để chủ động trong việc chăm sóc bản thân.


2. Mặt hạn chế khi mua bảo hiểm cho người già


Bên cạnh những mặt lợi ích tích cực kể trên, mua bảo hiểm cho người già cũng tồn tại một số điểm hạn chế, khiến cho nhiều người còn phân vân.Khả năng được tham gia bảo hiểm thấp

Ngoài bảo hiểm y tế thì hầu hết người già đều cần phải yêu cầu khám sức khỏe nếu muốn mua bảo hiểm. Vì độ tuổi này thường đã ủ bệnh lâu và dễ phát sinh bệnh. Do đó, quy trình tham gia bảo hiểm sẽ mất nhiều thời gian hơn các đối tượng khác. Phải qua nhiều khâu kiểm tra sức khỏe hoặc có giấy chứng nhận sức khỏe đủ khả năng mới có thể tham gia. Vì thế khả năng tham gia bảo hiểm thấp hơn nhiều so với khi còn trẻ. Đặc biệt với bảo hiểm sức khỏe hay bảo hiểm nhân thọ có nhiều trường hợp không được tham gia hoặc tham gia được nhưng bị loại trừ khá nhiều quyền lợi.

Mức phí đóng tăng lên

Ngoài loại hình bảo hiểm y tế Nhà nước, với các sản phẩm bảo hiểm khác thì phí bảo hiểm tỷ lệ thuận với tuổi tác và tình trạng sức khỏe. Khi tuổi tác càng cao và sức khỏe càng yếu thì mức phí bảo hiểm phải đóng càng cao. Mà đây chính là hai điểm trừ của người già khi mua bảo hiểm nên họ phải trả số tiền nhiều hơn so với những người trẻ tuổi.


3. Có nên mua bảo hiểm cho người già?


Mua bảo hiểm khi còn trẻ là một đặc quyền, nhưng nếu không may đến tuổi già mà vẫn chưa có bảo hiểm nào trong tay thì nên mua bảo hiểm ngay hôm nay. Mặc dù có một số hạn chế nhỏ khi mua bảo hiểm cho người già nhưng dù sớm hay muộn, dù là loại hình bảo hiểm nào thì người già cũng nên có ít nhất một gói để có cơ hội được bảo vệ trước những rủi ro tuổi già.Khi mua bảo hiểm cho người già cần chú ý:

Với bảo hiểm y tế Nhà nước, người già vẫn có thể tham gia với mức phí chung và không bị hạn chế mức chi trả so với các đối tượng khác nhưng quyền lợi bị hạn chế về danh mục bệnh, cơ sở khám chữa bệnh đúng tuyến và trái tuyến. Nên với nhu cầu chăm sóc sức khỏe cao của người già thì bảo hiểm y tế Nhà nước chưa đáp ứng đủ.


Với bảo hiểm sức khỏe, nếu người già không có bệnh nghiêm trọng có thể tham gia ở độ tuổi 60. Tốt nhất nên tham gia càng sớm càng tốt và nên tái tục hàng năm để đảm bảo được tham gia đến 74 tuổi với một số sản phẩm bảo hiểm sức khỏe.


Riêng bảo hiểm nhân thọ, tùy đối tượng là nam hay nữ ở độ tuổi 60 trở lên và tùy tình trạng sức khỏe, các công ty bảo hiểm nhân thọ mới quyết định chấp thuận bảo hiểm hay không, thường là có khá ít người đủ điều kiện và khá ít sản phẩm dành cho đối tượng này.


Tóm lại, chọn sản phẩm nào phù hợp cho người già phụ thuộc vào nhu cầu chăm sóc sức khỏe và điều kiện tài chính của bạn.


Như vậy, với bảo hiểm đừng để đến khi già mới tham gia mà hãy tham gia từ sớm, nhất là tham gia bảo hiểm tiết kiệm để được bảo vệ trong khoảng thời gian lâu nhất và được tích lũy cho tuổi già an nhàn, hưởng thụ.

 Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc