vinfast

Điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ như thế nào? Khó hay dễ?

Không phải đối với ai thì việc tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng dễ dàng và thuận lợi vì điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ không chỉ phụ thuộc vào các yếu tố sức khỏe, tài chính mà còn phụ thuộc vào nghề nghiệp, tuổi tác.

Điều kiện sức khỏe


Đối tượng của bảo hiểm nhân thọ là sức khỏe, thân thể, tính mạng con người và bảo hiểm chỉ bảo vệ cho những rủi ro không lường trước. Nên yếu tố sức khỏe là điều kiện quan trọng nhất để công ty bảo hiểm chấp thuận hay từ chối bảo hiểm. Và đặc biệt với bảo hiểm nhân thọ thì tính trung thực rất quan trọng, mọi thông tin khai báo của bạn về tình trạng sức khỏe đều là cơ sở chi trả quyền lợi bảo hiểm về sau. Có hai trường hợp, một là công ty dựa vào thông tin khai báo trên hồ sơ yêu cầu của bạn để quyết định, hai là yêu cầu khám sức khỏe để thẩm định thông tin chính xác hơn. Tuy nhiên chỉ có một số trường hợp độ tuổi tham gia cao và mệnh giá bảo vệ lớn mới bắt buộc khám sức khỏe.


Với người tham gia hoàn toàn khỏe mạnh, cũng chưa từng điều trị bệnh trước đó thì hoàn toàn có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ bình thường. Với người đã có tiền sử bệnh án hoặc những triệu chứng có nguy cơ mắc bệnh cao thì công ty sẽ xem xét về loại bệnh, mức độ nặng nhẹ, thời điểm mắc bệnh và tình trạng sức khỏe hiện tại để quyết định. Có những bệnh thuộc danh mục loại trừ thì sẽ không thể tham gia ví dụ như các căn bệnh nan y, HIV… Có những bệnh được phát hiện giai đoạn sớm và được điều trị tốt hoặc một số bệnh nhẹ thì công ty bảo hiểm sẽ cân nhắc đưa bệnh đó và danh mục loại trừ trên hợp đồng bảo hiểm và vẫn chấp thuận bảo vệ bình thường.


Sức khỏe không chỉ là yếu tố quyết định bạn có thỏa mãn điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không mà còn là yếu tố quyết định mức phí cao hay thấp. Do vậy, tham gia bảo hiểm càng sớm thì mức phí càng tốt và bạn mới có thể được bảo vệ toàn diện nhất.Điều kiện tuổi tác


Độ tuổi chung nhất để tham gia các sản phẩm bảo hiểm hiện nay là từ 0 - 60 tuổi. Tuy nhiên một số sản phẩm dành riêng cho từng nhóm đối tượng có quy định riêng, ví dụ các sản phẩm cho con, cha mẹ có thể tham gia cho bé ngay từ trong bụng mẹ; một số sản phẩm dành cho đối tượng hưu trí có thể 70 tuổi, 80 tuổi vẫn tham gia được nhưng phải đủ điều kiện sức khỏe tốt và phải đóng mức phí bảo hiểm cao gấp 2, 3 lần so với khi còn trẻ.


Công ty bảo hiểm chỉ đồng ý chấp thuận cho những đối tượng nằm trong độ tuổi quy định của sản phẩm và độ tuổi càng cao thì mức phí càng lớn. Vậy không có lý do gì bạn không tham gia bảo hiểm sớm để được bảo vệ trong thời gian dài nhất với mức phí tốt nhất.


Điều kiện nghề nghiệp


Mọi người vẫn nghĩ rằng ai cũng có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ nhưng thực tế có rất nhiều người không thể tham gia mặc dù họ vẫn đủ điều kiện sức khỏe, tuổi tác bởi họ nằm trong nhóm ngành nghề không được bảo hiểm. Mỗi công ty bảo hiểm có những quy định riêng những nghề nghiệp không được chấp thuận bảo hiểm, chủ yếu nằm trong nhóm nghề nguy hiểm và làm những công việc đặc thù với khả năng gặp rủi ro cao như: Quân nhân đặc biệt, cảnh sát chống buôn lậu/chống bạo lực; diễn viên võ thuật; công nhân nổ mìn; thợ nặn’ công nhân hầm mỏ; vận động viên leo núi/lặn biển...


Như vậy không phải ai cũng tham gia được bảo hiểm nhân thọ, hãy trân trọng cơ hội nếu bạn được tham gia để được bảo vệ trước mọi rủi ro và tích lũy cho tương lai.Điều kiện tài chính


Yếu tố tài chính là điều kiện cần để tham gia bảo hiểm nhân thọ nhưng hầu hết ai cũng có thể tham gia với mức tài chính phù hợp bởi phí bảo hiểm không phải mà mức phí chung cho tất cả mọi người mà được thiết kế riêng cho từng đối tượng.


Bạn chỉ cần dành khoảng 10 - 15% thu nhập hàng tháng để đóng bảo hiểm, nên điều quan trọng nhất không phải là mức phí đóng mà bạn có thể duy trì đóng phí trong thời gian dài để bảo đảm quyền lợi bảo hiểm được trọn vẹn. Chỉ cần tham gia một hợp đồng bảo hiểm có mức phí vừa phải, phù hợp với tình hình tài chính gia đình để bảo hiểm nhân thọ phát huy hết giá trị bảo vệ cho gia đình bạn.


Để đủ điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ phải thỏa mãn cả 4 yếu tố chính là sức khỏe, tuổi tác, nghề nghiệp và tài chính, chỉ cần thiếu một yếu tố bạn cũng sẽ bị công ty từ chối bảo hiểm. Qua đó cho chúng ta thấy, còn trẻ, còn khỏe là cơ hội tốt nhất được tham gia bảo hiểm nhân thọ nên hãy nắm bắt và tham gia ngay khi còn có thể.

 

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc