vinfast

Hưu trí an nhàn với điểm tựa tài chính từ sớm

Để nghỉ hưu an nhàn và đúng nghĩa, một quỹ tài chính vẹn toàn là điều quan trọng. Tương lai hưu trí vững vàng hay không phụ thuộc vào sự chuẩn bị của chính bạn.


Kế hoạch tiết kiệm hưu trí không phải đơn thuần là để riêng một khoản tiền mỗi tháng mà việc tiết kiệm này còn cần được hoạch định để phù hợp với nhu cầu chi tiêu của bạn trong hiện tại cũng như tương lai. Tuy nhiên, trên thực tế rất ít người chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc sống hưu trí.


Theo số liệu của Tổng Cục thống kê, tính đến năm 2019, cả nước có khoảng 11,4 triệu người cao tuổi, chiếm khoảng 12% dân số. Tuy nhiên, báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy, cả nước chỉ có hơn 2,7 triệu người cao tuổi (khoảng 23%)  đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.


TS Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch thường trực Hội Người cao tuổi Việt Nam chia sẻ, trong số người cao tuổi hiện nay vẫn còn một bộ phận người cao tuổi phải tự mưu sinh kiếm sống do không tích lũy cho tuổi già và một số chưa được tư vấn chăm sóc sức khỏe. Điều này cho thấy, tích lũy hưu trí cho tuổi già là vấn đề rất quan trọng và cần được quan tâm. Mỗi người nên chủ động xây dựng một kế hoạch nghỉ hưu đúng nghĩa để tuổi xế chiều không còn gánh nặng tài chính trên vai.


Tại Việt Nam theo quy định, tuổi nghỉ hưu là 60 đối với nam và 55 đối với nữ. Mọi người sẽ chỉ có từ 35 – 40 năm để làm việc và tiết kiệm tài chính, đầu tư sinh lời nhằm đảm bảo cuộc sống hưu trí khi về già. Có thể tiền bạc không phải là tất cả nhưng nó có thể hỗ trợ bạn chăm sóc sức khỏe, tạo sự an nhàn khi về già. Vậy tại sao bạn không gây dựng nó từ sớm?David Bach, tỷ phú tự thân và là nhà quản lý tài sản người Mỹ từng lưu ý mọi người rằng, làm giàu trước tiên là phải trả tiền cho bản thân. Theo tỷ phú David Bach, nếu muốn nghỉ hưu an nhàn thì bạn hãy tiết kiệm 15 - 20% thu nhập trước thuế mỗi tháng, thậm chí có thể nhiều hơn 20% nếu như thu nhập của bạn ở mức cao. David Bach nêu 5 kiểu người qua cách tiết kiệm tiền lương như sau:

  • Người vỡ nợ: Là những người thường chi tiêu nhiều hơn số tiền họ kiếm được. Thậm chí họ chi tiêu bằng khoản vay qua thẻ tín dụng và không bao giờ có thể hoàn trả các khoản nợ.
  • Người nghèo: Là những người chi tiêu hết khoản tiền kiếm được mỗi tháng và không tiết kiệm được gì. Trong họ luôn nuôi một hy vọng "rồi sẽ tới ngày nào đó...".
  • Tầng lớp trung lưu: Là những người tiết kiệm từ 5 - 10%, cao hơn có thể là 10 - 15% thu nhập trước thuế mỗi tháng vào tài khoản tiết kiệm hưu trí.
  • Người giàu có: Là những người có thể tiết kiệm 15 - 20% khoản thu nhập mỗi tháng vào tài khoản tiết kiệm hưu trí.
  • Người đủ giàu để nghỉ hưu sớm: Là những người có thể tiết kiệm 20% hoặc hơn thu nhập trước thuế mỗi tháng vào tài khoản tiết kiệm hưu trí.

Cách phân loại trên đưa ra một chuẩn mực để "ai cũng có thể tự lên kế hoạch cho bản thân". Cho nên với những người trẻ, David Bach đưa ra lời khuyên hãy làm việc và đừng quên tiết kiệm một khoản dành cho nghỉ hưu.


Xây dựng một tài khoản tiết kiệm dành cho hưu trí, người trẻ có nhiều phương án khác nhau để lựa chọn như gửi tiết kiệm, đầu tư, kinh doanh… Tuy nhiên, cân nhắc tham gia một sản phẩm bảo hiểm tiết kiệm hưu trí là giải pháp hiệu quả cho kế hoạch nghỉ hưu an nhàn. Bản chất của bảo hiểm hưu trí là người tham gia bảo hiểm đóng góp vào quỹ hưu trí, công ty bảo hiểm sẽ mang quỹ đi đầu tư để chi trả lợi nhuận cho người tham gia khi đến tuổi nghỉ hưu. Hoạt động quản lý và đầu tư quỹ hưu trí này của công ty bảo hiểm luôn được Nhà nước giám sát chặt chẽ. Mức chi trả từ quỹ hưu trí sẽ phụ thuộc vào số tiền đóng góp của người tham gia và hiệu quả đầu tư của quỹ.Ngoài quyền lợi hưu trí định kỳ, sản phẩm bảo hiểm hưu trí còn bao gồm quyền lợi bảo hiểm rủi ro theo quy định của pháp luật như: Quyền lợi trợ cấp mai táng và quyền lợi bảo hiểm tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp bảo hiểm có thể cung cấp thêm các sản phẩm bổ trợ để gia tăng quyền lợi cho người tham gia như: Quyền lợi chăm sóc y tế, quyền lợi hỗ trợ nằm viện, quyền lợi bảo hiểm bệnh hiểm nghèo…


Xây dựng và tích lũy một tài khoản tiết kiệm hưu trí là cách để bạn đảm bảo cuộc sống an nhàn khi về già. Thông qua đó, bạn sẽ chủ động đối phó với các rủi ro không may trong cuộc sống. Đây chính là giải pháp tài chính toàn diện vừa mang tính bảo vệ và vừa tích lũy lâu dài cho chính cuộc sống của bạn. David Bach từng viết trong cuốn sách bán chạy nhất của mình - “Triệu phú tự thân” rằng: "Khi bạn kiếm được một đô la, người đầu tiên bạn trả là chính bạn".

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc