vinfast

Liệu người trẻ có mắc bệnh Alzheimer?

Alzheimer không chỉ là bệnh của tuổi già mà những người trẻ tuổi vẫn có khả năng mắc bệnh. Hiện nay, nhiều người khởi phát sớm Alzheimer ở độ tuổi 40 và 50. Tại Hoa Kỳ, ước tính có khoảng 200.000 người khởi phát sớm tình trạng bệnh lý nghiêm trọng này.


Alzheimer là tình trạng sa sút trí tuệ, trầm trọng hơn theo thời gian. Người bệnh có thể lú lẫn, đi lạc, gặp khó khăn khi nói và viết. Hậu quả của bệnh có thể rất nguy hiểm, ví dụ khi bị lú lẫn, người bệnh sẽ không biết những đồ độc hại nên ăn vào và có thể bị tử vong. Tuy nhiên, hiện nay bệnh Alzheimer ngày càng trẻ hóa. Người trẻ đang hừng hực sức sống, có công việc ổn định, là trụ cột tài chính cho cả gia đình, thể chất mạnh mẽ và khỏe mạnh. Do đó, khi chẩn đoán mắc bệnh này, họ rất khó chấp nhận mình mắc Alzheimer.


1. Nguyên nhân khởi phát sớm bao gồm di truyền


Các bác sĩ vẫn chưa lý giải được nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp bệnh Alzheimer khởi phát sớm. Nhưng trong vài trăm gia đình trên thế giới, các nhà khoa học đã xác định một số gen hiếm gặp trực tiếp gây ra bệnh Alzheimer. Những người thừa kế những gen hiếm gặp này có xu hướng phát triển các triệu chứng ở độ tuổi 30, 40 và 50. Khi bệnh hiểm nghèo Alzheimer do gen gây ra, những thành viên gia đình trong nhiều thế hệ sẽ bị ảnh hưởng.

 

2. Chẩn đoán chính xác rất quan trọng


Việc chẩn đoán chính xác bệnh Alzheimer khởi phát sớm có thể là một quá trình lâu dài và mệt mỏi. Đôi khi các triệu chứng không chính xác do tâm lý căng thẳng hoặc mỗi bác sĩ có kết luận khác nhau. Quá trình chẩn đoán có thể bao gồm:

  • Bệnh sử chi tiết của người muốn chẩn đoán và người thân. Điều này giúp xác định các triệu chứng diễn ra chậm hay đột ngột và tác động của bệnh đến cuộc sống của người bị ảnh hưởng.
  • Đánh giá nhận thức hoặc xét nghiệm tâm thần kinh để kiểm tra khả năng ghi nhớ, đọc, hiểu, phán đoán vì những khả năng này bị ảnh hưởng bởi chứng mất trí nhớ.
  • Đánh giá tâm thần để xác định các rối loạn có thể điều trị như trầm cảm và quản lý những triệu chứng tâm thần như lo lắng hoặc ảo tưởng.
  • Xét nghiệm máu và nước tiểu, chụp X-quang, MRI, CT.
  • Kiểm tra thể chất và thần kinh toàn diện để phân loại chứng mất trí cũng như xác định các bệnh có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng mất trí nhớ.

Một số vấn đề thường gặp ở người khởi phát sớm chứng mất trí


Đối với người mắc bệnh Alzheimer ở độ tuổi trẻ, một số vấn đề có thể phát sinh:

  • Mất mát từ vấn đề kinh tế đến tinh thần: Nếu người mắc bệnh đang có thu nhập ổn định, họ có thể mất nguồn thu nhập chính. Họ cũng có thể mất lòng tự trọng và mất mục đích trong cuộc sống. Các kế hoạch như du lịch hoặc chăm sóc con cái không còn được lựa chọn.
  • Thay đổi: Vợ/chồng của bệnh nhân phải lo hết các công việc trong gia đình từ việc chăm sóc người bệnh, nuôi dạy con cái đến quản lý chi tiêu.
  • Thái độ: Khi chứng mất trí tiến triển, tình bạn có thể cũng không còn. Do đó, người bệnh giống như bị cô lập.
  • Gia đình: Con cái có thể phản ứng mạnh, buồn bã khi biết bố/mẹ bị bệnh. Trong quá trình trưởng thành của chúng, trẻ phải đối phó với chuyện người thân bị bệnh và có khi đảm nhận vai trò chăm sóc bố/mẹ. Người trẻ cũng gặp vấn đề với bố mẹ mình vì không muốn bố mẹ lo lắng, sợ bố mẹ buồn hoặc trở thành gánh nặng của họ.

Nếu có các triệu chứng như suy giảm trí nhớ nghiêm trọng, gặp khó khăn khi hoàn thành công việc ở nhà và công ty, lú lẫn về thời gian và nơi chốn, phát sinh khó khăn về từ ngữ khi nói hoặc viết…, bạn có thể đến những bệnh viện có khoa nội thần kinh để khám chữa bệnh và nhận điều trị sớm. Tuy bệnh không thể chữa khỏi, nhưng các bác sĩ sẽ cho bạn một số loại thuốc để làm chậm tiến triển của bệnh.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc