vinfast

Mua bảo hiểm nhân thọ như thế nào cho đúng và đủ bước?

Một khi đã hiểu về bảo hiểm nhân thọ và xác định tham gia thì việc chuẩn bị sẽ đơn giản hơn rất nhiều, bởi đã có các tư vấn viên bảo hiểm hỗ trợ tận tình, trọn vẹn. Tuy nhiên, với những người mới vẫn còn lúng túng không biết mua bảo hiểm nhân thọ như thế nào cho đúng và đủ bước.

Thực tế, hoàn thiện quy trình tham gia bảo hiểm rất đơn giản, chỉ là mất chút thời gian. Để bám sát đúng quy trình tham gia bảo hiểm hiện nay bạn chỉ cần đi theo 6 bước sau:


Bước 1: Tìm hiểu sản phẩm bạn sắp mua - bảo hiểm nhân thọ


Có thể bạn quyết định mua sản phẩm bảo hiểm nhân thọ vì thấy được lợi ích và quyền lợi thiết thực của bảo hiểm nhân thọ, hoặc do người thân giới thiệu, do thấy người khác mua bạn cũng mua hay do bạn thấy hữu ích qua các quảng cáo... Nhưng vì bất kỳ lý do nào thì bạn cũng nên tự tìm hiểu và học hỏi thêm những thông tin cơ bản về bảo hiểm nhân thọ trước khi tham gia. Ít nhất bạn cũng nắm rõ bảo hiểm nhân thọ là gì, lợi ích/quyền lợi của nó mang lại là gì và mục đích sử dụng sản phẩm này có phù hợp với nhu cầu của bạn không…?


Ngoài ra khi bạn tìm hiểu thêm về các tổ chức cung cấp sản phẩm bảo hiểm nhân thọ thì bạn cũng dễ dàng cân nhắc lựa chọn một công ty mà bạn cảm thấy tin tưởng và an tâm nhất. Một số người có thể không có thời gian tìm hiểu thì nên đến trực tiếp công ty bảo hiểm hoặc nhờ đại lý bảo hiểm dành thời gian tư vấn cho kỹ. Nhưng có hạn chế là khi bạn không nắm sơ bộ về sản phẩm mình muốn mua thì khi được nghe tư vấn bạn khá mơ hồ và sẽ không biết hỏi gì. Vậy tốt nhất bạn nên dành vài phút để đọc hiểu cơ bản thông tin và khái niệm xoay quanh bảo hiểm nhân thọ trước khi tham gia.Bước 2: Chọn công ty bảo hiểm nhân thọ bạn cảm thấy an tâm


Các công ty bảo hiểm nhân thọ hiện nay đều hoạt động đúng pháp luật và được sự quản lý từ Bộ Tài Chính nên bạn có thể mua tại bất kỳ công ty nào. Tuy nhiên, mỗi người có một nhu cầu khác nhau, sự yêu thích khác nhau nên hơn hết vẫn là chủ động tìm hiểu về thông tin công ty, dịch vụ khách hàng, sản phẩm cung cấp, hình ảnh thương hiệu… để đưa ra quyết định chọn công ty bảo hiểm nào mà bạn cảm thấy thực sự tin cậy, an tâm trong suốt chặng đường tham gia.


Bước 3: Chọn tư vấn viên mà bạn cho rằng đáng tin cậy và thân thiện nhất


So với việc chọn công ty bảo hiểm thì chọn tư vấn viên bảo hiểm quan trọng hơn nhiều. Bởi tư vấn viên giống như một người bạn đồng hành cùng bạn suốt quá trình tham gia cũng như nhận quyền lợi bảo hiểm. Bước đầu, tư vấn viên sẽ phân tích và giúp bạn lên một kế hoạch tài chính hợp lý cho tương lai mong muốn của bạn và sau đó là hỗ trợ bạn được chi trả quyền lợi bảo hiểm thuận lợi khi không may gặp rủi ro. Vậy nên hãy chọn tư vấn viên uy tín, có chuyên môn nghiệp vụ giỏi, có tâm với nghề và bạn cảm thấy tin cậy, yên tâm. Một số trường hợp có người thân, bạn bè, đồng nghiệp làm tư vấn bảo hiểm nên bạn hay chọn đại để dựa dẫm vào họ. Điều này là không nên, nếu họ thực sự phù hợp theo đánh giá của bạn là tốt nhất, không thì bạn vẫn nên chọn một tư vấn viên khác để an tâm tham gia.


Bước 4: Hẹn gặp, trao đổi, giải đáp và tư vấn sản phẩm bảo hiểm cụ thể


Chắc chắn khi bạn chia sẻ nhu cầu thì tư vấn viên sẽ chủ động liên hệ và đặt lịch hẹn gặp bạn, bạn sẽ hẹn thời gian và địa điểm thuận tiện nhất để gặp tư vấn viên, ví dụ tại nhà, tại văn phòng công ty, tại quán coffee, tại cơ quan bạn làm việc….


Khi gặp bạn có thể đề xuất sản phẩm mình muốn tham gia để được tư vấn nhưng tốt nhất là vẫn nên nhờ tư vấn viên phân tích các sản phẩm hiện nay của công ty và mục đích, đối tượng chính của các sản phẩm đó là gì để bạn nắm chắc hơn, hiểu kỹ hơn, theo đó sẽ dễ dàng cân nhắc sản phẩm nào phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính của mình hơn so với dự kiến ban đầu.


Đồng thời tư vấn viên sẽ hỏi kỹ về mong muốn (ví dụ mua cho ai, bảo vệ những ai trong gia đình, người thụ hưởng là ai, muốn bảo vệ những rủi ro nào, mục tiêu tiết kiệm cho tương lai là gì...) và khả năng tài chính (ví dụ tổng thu nhập bao gồm lương và thu khác, tổng chi phí, số tiền có khả năng tiết kiệm đều hàng tháng là bao nhiêu…) của bạn để có định hướng lựa chọn sản phẩm phù hợp.


Sau khi thống nhất về sản phẩm và mức phí đóng, tư vấn viên sẽ cho bạn xem bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm, đồng thời giải thích nội dung trong hợp đồng. Đây là thời điểm quan trọng, bạn cần chú tâm lắng nghe từng lời tư vấn viên trình bày. Nếu không hiểu phần nào nên hỏi trực tiếp và hỏi đến khi nào hiểu mới thôi. Đặc biệt chú ý những thông tin trên bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm, đâu là quyền lợi có đảm bảo và không đảm bảo, đâu là quyền lợi minh họa/giả thiết và đâu mới là quyền lợi thực tế để tránh hiểu lầm về sau.Bước 5: Tạo Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm để xác nhận tham gia và đóng phí bảo hiểm ban đầu


Sau khi hiểu về sản phẩm cũng như các thông tin điều khoản, quyền lợi bảo hiểm mà bạn xác nhận tham gia thì tư vấn viên sẽ hỗ trợ bạn tự điền thông tin vào Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm. Đặc biệt lưu ý là kê khai trung thực, chính xác thông tin cá nhân cũng như lịch sử tình trạng sức khỏe để tránh thiệt thòi về sau khi công ty phát hiện sai trái.


Dựa vào thông tin bạn khai báo trên hồ sơ yêu cầu bảo hiểm, nếu không có vấn đề gì sức khỏe, tuổi tác thì bạn sẽ ký xác nhận trên tờ khai và đóng phí bảo hiểm ban đầu. Nếu bạn nằm trong nhóm nghề hoặc đã từng mắc bệnh không được bảo hiểm thì tư vấn viên sẽ từ chối bảo hiểm. Một số trường hợp tiền sử bệnh án hoặc tuổi cao hoặc số tiền bảo hiểm lớn sẽ được công ty bảo hiểm yêu cầu khám sức khỏe và chờ kết quả để thẩm định lại. Chi phí khám công ty sẽ chi trả, trừ khi bạn từ chối tham gia khi vẫn đủ điều kiện thì bạn mới phải hoàn trả khoản phí này.


Ngay sau khi hồ sơ yêu cầu bảo hiểm được nộp và được đóng xác nhận của công ty cùng với khoản phí bảo hiểm ban đầu là bạn chính thức được bảo hiểm tạm thời cho đến khi công ty bảo hiểm cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm. Quyền lợi bảo hiểm tạm thời sẽ được chi trả khi người tham gia không may tử vong do tai nạn.


Bước 6: Ký nhận hợp đồng bảo hiểm


Ngay khi bạn đủ điều kiện tham gia, công ty bảo hiểm sẽ phát hành hợp đồng cho bạn và tư vấn viên sẽ có trách nhiệm liên hệ để giao tận tay cho bạn hợp đồng. Bạn sẽ được hướng dẫn ký xác nhận vào hợp đồng bảo hiểm. Đây cũng là thời điểm bạn hết quyền lợi bảo hiểm tạm thời và được bảo hiểm chính thức với những quyền lợi trên hợp đồng đã ký nhận.

Ngoài ra, mặc dù hợp đồng bảo hiểm đã chính thức nhưng bạn vẫn có thêm 21 ngày cân nhắc kể từ ngày bạn nhận được hợp đồng bảo hiểm. Đây là khoảng thời bạn có quyền cân nhắc về hợp đồng bảo hiểm để quyết định tiếp tục tham gia hay từ chối bảo hiểm. Nếu từ chối bạn chỉ cần gửi văn bản đến công ty bảo hiểm và hoàn lại tổng khoản phí đã nộp (không có lãi) sau khi trừ đi chi phí khám sức khỏe nếu có.Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc