vinfast

Những điều bạn không thể không biết khi mua bảo hiểm nhân thọ cho người già

Tham gia bảo hiểm nhân thọ cho người già không hề đơn giản và dễ dàng như những người trẻ tuổi bởi phần lớn là yếu tố liên quan đến độ tuổi, sức khỏe.


Không thể phủ nhận được những lợi ích thiết thực của bảo hiểm đối với cuộc sống con người, đặc biệt là trong vấn đề hỗ trợ tài chính kịp thời khi ốm đau bệnh tật phải nằm viện. Và hơn ai hết, những người già rất cần có bảo hiểm nhân thọ để luôn luôn có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Tuy nhiên, bảo hiểm nhân thọ không phải là sản phẩm có thể mua khi cần mà phải mua khi chưa cần để đến lúc cần mới có thể sử dụng. Tức là tham gia từ sớm, khi sức khỏe tốt và tuổi chưa cao để thỏa mãn điều kiện tham gia bảo hiểm và có được mức phí rẻ. Hiện nay không phải ai cũng chú ý chuẩn bị một hợp đồng bảo hiểm trước khi đến tuổi xế chiều, nên nhiều người rất lo lắng liệu có thể mua bảo hiểm nhân thọ cho người già được không?


Người già hay người cao tuổi là những người ở độ tuổi từ 60 tuổi trở lên. Độ tuổi này vẫn có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ bởi điều kiện tham gia của hầu hết các sản phẩm bảo hiểm hiện nay mở rộng lên đến 60 tuổi và có những sản phẩm mở rộng đến 80 tuổi. Tuy nhiên, điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ không chỉ là tài chính, độ tuổi mà còn là sức khỏe. Do đó không dễ dàng khi tham gia bảo hiểm cho người già. Và sau đây là những điều bạn không thể không biết khi mua bảo hiểm nhân thọ cho người già:


1. Bị công ty từ chối bảo hiểm vì không đủ điều kiện sức khỏe


Sự thật là không phải ai cũng tham gia bảo hiểm, kể cả với những người còn trẻ và khỏe. Bởi các công ty bảo hiểm sẽ từ chối bảo hiểm cho những đối tượng đặc thù như những người sinh ra đã mắc những căn bệnh nguy hiểm (bệnh nan y, HIV...), những đối tượng phạm pháp, những người làm việc trong môi trường nguy hiểm (vũ trụ, phi công, đua xe, công an đặc nhiệm…). Nên được tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng là một đặc quyền, nếu không biết tận dụng cơ hội được tham gia tốt nhất khi khỏe mạnh thì sẽ còn cơ hội rất thấp để được tham gia khi về già. Khả năng cao là công ty bảo hiểm sẽ từ chối vì tình hình sức khỏe hiện tại và lịch sử khám chữa bệnh không đủ điều kiện tham gia. Ví dụ bạn không thể tham gia một số sản phẩm bảo hiểm bệnh hiểm nghèo nếu đã từng có tiền sử mắc bệnh ung thư, kể cả đã được chữa khỏi bởi vì khả năng tái phát rất cao.2. Chắc chắn mức phí bảo hiểm sẽ đắt


Sức khỏe và độ tuổi là hai yếu tố chính quyết định mức phí bảo hiểm. Nên độ tuổi tham gia càng cao, cộng với tình trạng sức khỏe giảm sút thì mức phí càng lớn. Mua bảo hiểm cho những người già trên 60 tuổi chắc chắn mức phí sẽ đắt hơn khi họ ở độ tuổi 30, 40 và có thể phí bảo hiểm cao hơn gấp hai, gấp ba lần. Ví dụ nếu tham gia bảo hiểm nhân thọ khi còn trẻ, bạn có thể tham gia một hợp đồng có mức phí hàng năm là 8 triệu, 10 triệu. Nhưng khi về già muốn tham gia thì mức phí đóng lên đến 15 triệu, 20 triệu, hoặc một số công ty chỉ chấp thuận bảo hiểm với mức phí 30, 35 triệu và cao hơn thế nữa. Đừng chần chừ tham gia bảo hiểm khi còn trẻ và khỏe để đến khi lỡ mất cơ hội tốt bạn phải trả một cái giá quá đắt.


3. Phạm vi bảo hiểm bị hạn chế


Người tham gia bảo hiểm đã từng mắc bệnh hãy khai báo trung thực trên Giấy yêu cầu bảo hiểm. Tùy từng loại bệnh, mức độ nặng nhẹ và tình trạng bệnh tại thời điểm tham gia như nào mà công ty bảo hiểm xem xét chấp nhận bảo hiểm với những điều khoản loại trừ riêng. Những trường hợp nằm trong điều khoản loại trừ sẽ không được chi trả quyền lợi bảo hiểm. Như vậy, tham gia bảo hiểm nhân thọ ở tuổi già với tiền sử khám chữa bệnh dày lên thì ngoài mức phí cao, người tham gia còn bị hạn chế về phạm vi bảo hiểm.4. Bắt buộc phải khám sức khỏe trước khi mua


Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm được xây dựng trên niềm tin của cả khách hàng và công ty bảo hiểm, nên không phải tất cả các đối tượng tham gia bảo hiểm đều được công ty bảo hiểm yêu cầu khám sức khỏe mà chủ yếu dựa trên nguyên tắc khai báo trung thực. Chỉ một số trường hợp tham gia hợp đồng có mệnh giá bảo hiểm lớn và độ tuổi người được bảo hiểm cao thì công ty sẽ yêu cầu khám sức khỏe. Ví dụ người được bảo hiểm dưới 17 tuổi tham gia hợp đồng trên 2 tỷ mới cần khám sức khỏe hoặc người được 46 tuổi thì khi tham gia hợp đồng với số tiền trên 1 tỷ sẽ khám sức khỏe. Đặc biệt, với người được bảo hiểm tham gia ở độ tuổi trên 55 tuổi thì hầu hết các công ty yêu cầu khám sức khỏe, nhất là số tiền bảo hiểm lớn trên 500 triệu trở lên. Như vậy yêu cầu khám sức khỏe trước khi mua bảo hiểm cho người già là yếu tố gần như bắt buộc.


Bảo hiểm nhân thọ thật quan trọng và cần thiết với cuộc sống của chúng ta trong bất kỳ giai đoạn nào. Sẽ thật thiệt thòi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cho người già vì phải đóng phí cao, quyền lợi bị hạn chế, đôi khi không thể tham gia được nữa… Do đó hãy cân nhắc tham gia bảo hiểm càng sớm càng tốt để luôn được hưởng quyền lợi trọn vẹn nhất

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc