vinfast

Những sai lầm cha mẹ thường mắc phải khi đầu tư tài chính cho con

Con trẻ là tài sản vô giá của cha mẹ. Suốt hành trình khôn lớn của con sẽ luôn đi kèm với những trăn trở về mặt tài chính của cha mẹ. Đầu tư tài chính cho con là điều cần thiết nhưng đừng để những sai lầm khiến kế hoạch đó của bạn thất bại.


Đầu tư cho con là khoản đầu tư quan trọng, luôn được ưu tiên đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đầu tư về mặt tinh thần để “sinh lãi” hạnh phúc thì đầu tư tài chính cho con cũng là khoản đầu tư được nhiều bố mẹ chú trọng. Nhưng đầu tư sao cho hiệu quả mà không phải đập đi xây lại dẫn đến thất bại lại là bài toán khó. Thực tế, đầu tư tài chính cho con nói riêng và đầu tư tài chính nói chung nếu không có những kế hoạch và sự tìm hiểu nhất định, việc đổ vỡ là điều khó tránh. Thông thường sự thất bại khi đầu tư cho con trẻ về mặt tài chính đến từ những sai lầm tưởng chừng đơn giản nhưng rất quan trọng mà nhiều cha mẹ mắc phải.

1. Đầu tư quá muộn


Đây là sai lầm mà phần lớn các bậc làm cha làm mẹ thường mắc. Nhiều cha mẹ có kế hoạch đầu tư tài chính để chăm sóc đầy đủ nhất từ sức khỏe, học vấn cho con nhưng lại bắt đầu thực hiện kế hoạch này quá muộn. Vì thế khả năng không đạt được như kế hoạch mong muốn của bố mẹ là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Dù cho cha mẹ lựa chọn cách nào, kênh nào để đầu tư thì hãy nhớ nên bắt đầu từ sớm để tăng giá trị quỹ tích lũy qua các năm. Đầu tư càng sớm sẽ tiết kiệm và tích lũy được càng nhiều. Đừng bao giờ để tiền của bạn ngủ quên mà hãy thiết kế một kế hoạch đầu tư tài chính cho con ngay từ bây giờ.

2. Đầu tư không có kế hoạch cụ thể


Đầu tư tài chính cho con là bạn đang trích một khoản tiền ít ảnh hưởng đến các chi phí thiết yếu của gia đình cho các quỹ đầu tư. Cho nên đừng để tiền của bạn mất đi khả năng sinh lời chỉ vì không xây dựng cho nó một kế hoạch đầu tư cụ thể.

Rất nhiều bậc cha mẹ rơi vào tình huống đầu tư thất bại chỉ vì không hoạch định một kế hoạch chi tiết cho khoản tài chính mà mình quyết định mang ra đầu tư. Và cũng không hiếm những bậc sinh thành tạo dựng được quỹ tài chính bền vững cho con đi du học sau quá trình đầu tư với những kế hoạch mục tiêu rõ ràng.

Một kế hoạch đầu tư với những mục tiêu tài chính đầy ý nghĩa sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi theo dõi, kiểm soát được tài chính của mình. Nó không chỉ tạo ra động lực để cha mẹ tiết kiệm tiền mà còn đem lại sự tập trung và quyết tâm cần thiết để theo đuổi mục đích tài chính mà mình đã đề ra. Cho nên khi đi tìm giải pháp để tối ưu hoá khả năng sinh lời của đồng tiền nhằm phục vụ cho tương lai của con, bố mẹ hãy đừng xem nhẹ việc lập một kế hoạch chi tiết và đầy đủ nhất.

3. Không tách bạch các khoản đầu tư

Đây cũng là một trong những sai lầm phổ biến mà nhiều ông bố bà mẹ mắc phải khiến kế hoạch đầu tư tài chính cho con trẻ bị gián đoạn hay thậm chí là thất bại. Rõ ràng nếu muốn đầu tư thành công, bạn không thể kết hợp tài khoản đầu tư cho con chung với các tài khoản khác. Hãy tách bạch mọi thứ để bạn dễ kiểm soát nhất. Ngoài ra, việc tách biệt các khoản tài chính còn giúp cha mẹ linh hoạt giải quyết được các vấn đề phát sinh trong quá trình đầu tư, từ đó đưa về giá trị tài chính cao nhất cho mục đích của mình. Cha mẹ hãy nhớ trong đầu tư, quản lý tài chính cũng rất quan trọng. Mọi thứ càng đơn giản, cụ thể và rõ ràng bao nhiêu thì kế hoạch đầu tư càng tốt bấy nhiêu.

4. Không dự phòng các rủi ro


Rủi ro là tất yếu có thể xảy ra trong đầu tư mà không ai có thể lường trước được. Đối với đầu tư tài chính cho con, dự phòng các rủi ro để có phương án thích hợp là điều cần thiết phải làm. Cha mẹ đừng chỉ quan tâm đến việc sinh lời cho khoản tiền bỏ ra để đầu tư mà quên mất việc chuẩn bị sẵn một kế hoạch để giải quyết khi không may có bất trắc xảy ra trong quá trình đầu tư. Và cách tốt nhất cho điều này là tìm kiếm một kênh đầu tư vừa tích lũy tài chính lại vừa dự phòng, bảo vệ.


Hiện nay có nhiều kênh đầu tư tài chính đáp ứng được mong muốn này của cha mẹ, có thể kể ra như các gói bảo hiểm nhân thọ. Một sản phẩm bảo hiểm cho bé sẽ giúp bậc phụ huynh vừa đầu tư tích lũy tiền cho tương lai con vững chắc hơn nhưng đồng thời còn mang tính chất bảo vệ được các rủi ro không mong đợi.

5. Chịu ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông

Rất nhiều cha mẹ khi đầu tư tài chính cho con lại vô tình để tâm lý đám đông gây ảnh hưởng. Có thể xung quanh bạn có nhiều người bàn tán về một cách đầu tư sinh lời cao, dễ thực hiện… nhưng hãy là người tỉnh táo đừng để đám đông chi phối cách lựa chọn của bạn. Bạn hãy lựa chọn một kênh đầu tư đảm bảo an toàn cho giá trị tài chính đã bỏ ra. Đừng đổ tiền vào một kênh đầu tư nào đó mà bạn không kiểm soát được thông tin về nó, không biết dòng tiền của mình đi đâu về đâu.

Các bậc phụ huynh chỉ nên đầu tư sau khi đã tìm hiểu thật kỹ và chắc chắn về khả năng phát triển về lâu dài của kênh đầu tư đã lựa chọn. Không phải cha mẹ nào cũng là chuyên gia về tài chính nên lời giải đưa ra là bạn hãy tìm đến các chuyên gia đầu tư để lắng nghe sự tư vấn của họ. Từ đó lựa chọn một phương án đầu tư tài chính phù hợp nhất.

Con yêu thành công chính là sự kết hợp của 3 khoản đầu tư gồm: Tài chính - Yêu thương - Thời gian. Trong đó chuẩn bị vững vàng về tài chính cho con là điều cực kỳ quan trọng. Đừng vì tiếc tiền, sợ mất tiền mà không tạo điều kiện cho con phát triển. Hãy là những bậc phụ huynh thông minh khi có kế hoạch đầu tư tài chính cho con an toàn và bền vững, để con yêu phát triển tốt trên chặng đường trưởng thành cũng như học vấn.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc