vinfast

Phân bổ danh mục đầu tư hiệu quả - con đường đến thành công

Trong đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư luôn muốn đạt được lợi nhuận cao. Đế đạt điều mong muốn việc phân bổ vào danh mục đầu tư hợp lý sẽ là bước quan trọng nhất để tìm thấy thành công.


Câu chuyện từ vị tỷ phú giàu có bậc nhất thế giới


“Hiền tài xứ Omaha” - tỷ phú Warren Buffett bắt đầu tìm đến chứng khoán khi còn là đứa trẻ. Câu chuyện diễn ra với cậu nhóc 11 tuổi tìm đến cổ phiếu Cities Service với mức giá 38 USD/cổ phiếu. Cậu nhóc khi ấy bán ra với mức giá 40 USD/cổ phiếu khi có thời điểm cổ phiếu này chỉ còn mức 27 USD. Khoản lời đầu đời này là bước đầu cho sự nghiệp thành công hiện tại của ông nhưng cũng là sự nuối tiếc khi thời điểm ấy mức giá đã tăng tới hơn 200 USD cho mỗi cổ phiếu sau đó.


Khi trưởng thành, Warren Buffett đã có những thay đổi, ông xây dựng cho mình một danh mục đầu tư hiệu quả vào những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng và đặt niềm tin vào cổ phiếu đó dù có những biến động. Đối với ông, cổ phiếu các doanh nghiệp có nền tảng tài chính vững mạnh đi kèm hoạt động trong ngành nghề tiềm năng, có sức hút đối với khách hàng trong dài hạn sẽ là những điểm đến lý tưởng.


Giá cổ phiếu sẽ tăng theo thời gian đi kèm sự tăng trưởng trong hoạt động doanh nghiệp. Vì vậy, Warren Buffett sẵn sàng chi những khoản khổng lồ vào những cổ phiếu có mức giá rẻ mà thị trường không mặn mà.


Những cổ phiếu này có thể đang trong tình trạng giảm giá nghiêm trọng với những tin đồn xuất hiện dày đặc trên các mặt báo. Nhưng nếu cốt lõi doanh nghiệp vẫn đảm bảo hoạt động tốt và cho thấy tương lai phát triển thì với ông, đây thực sự là một món hời lớn.


Thành quả là thời điểm hiện tại ông đã trở thành một trong những tỷ phú giàu có nhất thế giới với những thương vụ thành công tiêu biểu với Coca-Cola, Freddie Mac hay American Express.Danh mục đầu tư hợp lý là chìa khóa thành công


Chúng ta không là tỷ phú nhưng cũng có thể có một cuộc sống đầy đủ hơn nhờ vào các khoản đầu tư hiệu quả. Giống các lĩnh vực đầu tư khác như vàng hay bất động sản, trong chứng khoán thì việc sinh lời đến từ gia tăng giá trị các khoản đầu tư.


Một điều lưu ý, bất động sản có nhiều hình thức khác nhau như chung cư, đất nền hay nhà nghỉ dưỡng. Mỗi hình thức này đều có những đặc điểm riêng, cơ hội, rủi ro, khả năng sinh lời không giống nhau.


Tương tự, trên thị trường cũng có nhiều sản phẩm chứng khoán với những tính chất khác nhau. Tính riêng số cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán có tới hàng nghìn mã để nhà đầu tư lựa chọn. Để tìm ra đâu là cơ hội, nhà đầu tư phải xây dựng một danh mục hiệu quả, danh mục đó có thể chỉ có duy nhất một cổ phiếu hoặc thậm chí hàng chục cổ phiếu.


Nhìn lại câu chuyện tỷ phú Warren Buffett, việc cần làm là nắm rõ bản chất của vấn đề. Với chứng khoán, mỗi cổ phiếu là đại diện cho một doanh nghiệp và phản ánh giá trị mà thị trường đang đánh giá doanh nghiệp đó. Vì vậy, doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt sẽ là nền móng đầu tiên cho sự tăng giá cổ phiếu.


Tuy nhiên, doanh nghiệp tốt nhưng giá cổ phiếu không tăng hay thậm chí giảm vẫn thường xảy ra trên thị trường. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư phải linh hoạt hơn trong việc xây dựng danh mục bao gồm việc cân nhắc bán ra để thay thế một cổ phiếu khác hay tiếp tục nắm giữ để mong tăng giá trở lại.


Danh mục đầu tư nên có sự đa dạng và bù trừ giữa những cổ phiếu có rủi ro cao và rủi ro thấp. Như đã đề cập, cổ phiếu của doanh nghiệp tốt tưởng chừng sẽ tăng giá nhưng cũng có thể không. Cổ phiếu các doanh nghiệp khác cũng vậy, kể cả những doanh nghiệp đang trong tình trạng thua lỗ nặng nề cũng có thể tăng giá rất mạnh do tác động cung cầu thị trường. “Không bỏ trứng vào một giỏ” có thể là lựa chọn hợp lý cho các nhà đầu tư.


Danh mục đa dạng cần xét tới yếu tố ngành nghề. Theo đó, các doanh nghiệp đều hoạt động trong lĩnh vực khác nhau và chu kỳ kinh tế cũng không giống nhau. Ví dụ, khi dịch Covid-19 diễn ra, nhóm cổ phiếu thiết bị y tế sẽ có thu hút hơn nhờ gia tăng sản lượng bán ra thị trường.


Nhóm cổ phiếu ngành điện, nước có thể là lựa chọn ổn khi tình hình kinh tế vĩ mô không tốt nhờ đặc tính là ngành hàng thiết yếu. Ngành sản xuất mang tính chu kỳ hay ngành ngân hàng phụ thuộc nhiều chính sách kinh tế, chính sách tín dụng của Nhà nước. Vì vậy, việc lên danh mục cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố và chọn lựa đúng thời điểm.


Một vấn đề không thể thiếu là nền tảng tài chính mỗi nhà đầu tư là khác nhau. Vậy nên, việc phân bổ tiền mặt trong đầu tư sẽ cần tính toán và phù hợp với từng người. Dù ít hay nhiều, việc cần làm vẫn là xem xét đầy đủ các yếu tố cốt lõi trong danh mục mà mình chọn.


Đầu tư quỹ mở để nhận danh mục đa dạng


Nhà đầu tư có thể chọn lựa quỹ mở để đầu tư chứng khoán thụ động. Với quỹ mở, nhà đầu tư được các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp sử dụng vốn góp của số đông nhà đầu tư để tạo lập danh mục chứng khoán đa dạng nhằm tối đa hóa lợi nhuận. Công việc của nhà đầu tư là tìm hiểu thật kỹ quỹ mở mà mình lựa chọn có uy tín hay không, hiệu quả trong quá khứ thế nào để đưa ra quyết định.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc