vinfast

Thiết lập kế hoạch tài chính cho tuổi già an nhàn nên bắt đầu khi nào?

Bên cạnh sự chuẩn bị tốt về mặt sức khỏe, duy trì các mối quan hệ thân thiết thì việc xây dựng một kế hoạch tài chính vững mạnh để tuổi già an nhàn là điều rất cần thiết. Vậy khi nào nên bắt đầu kế hoạch tài chính? Lúc gần về hưu hay khi còn trẻ?


Ai cũng mong muốn có một cuộc sống vui vẻ, sung túc khi về già. Để thực hiện được điều đó, hãy lên phương án chủ động tích lũy tài chính ngay từ khi còn trẻ.  Sự tiết kiệm chủ động sẽ giúp bạn an tâm tận hưởng những tháng ngày hạnh phúc bên con cháu mà không phải bận tâm quá nhiều trước các chi phí sinh hoạt hằng ngày. Một số phương án tiết kiệm dài hạn cho tuổi nghỉ hưu như:1. Gửi tiết kiệm ngân hàng


Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng triển khai sản phẩm gửi tiết kiệm cho khách hàng đang ở độ tuổi trung niên. Một số sản phẩm sẽ kèm thêm gói chăm sóc sức khỏe nếu người gửi đáp ứng được điều kiện về số tiền gửi tối thiểu, kỳ hạn gửi mà ngân hàng đưa ra. Mỗi ngân hàng đều có quy định riêng về độ tuổi tham gia, số tiền gửi tối thiểu, kỳ hạn nhận lãi… vì vậy khách hàng nên tham khảo thông tin tại website chính thức của ngân hàng mình muốn gửi tiền để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.


Bên cạnh hình thức gửi tiết kiệm truyền thống bạn có thể tham gia gia quỹ hưu trí tự nguyện để nghỉ hưu an nhàn.2. Tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện


Căn cứ Điều 2, Thông tư 115/2013/TT-BTC hướng dẫn bảo hiểm hưu trí và Quỹ hưu trí tự nguyện do Bộ Tài chính ban hành quy định như sau:


"Bảo hiểm hưu trí là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ do doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện nhằm cung cấp thu nhập bổ sung cho người được bảo hiểm khi hết tuổi lao động."


Bản chất của bảo hiểm hưu trí là người tham gia bảo hiểm đóng góp vào quỹ hưu trí, công ty bảo hiểm sẽ mang quỹ đi đầu tư để chi trả lợi nhuận cho người tham gia khi đến tuổi nghỉ hưu. Đây là hình thức đầu tư an toàn vì có sự giám sát chặt chẽ của Nhà nước. Mức chi trả từ quỹ hưu trí phụ thuộc vào số tiền đóng góp của người tham gia và hiệu quả đầu tư của quỹ hưu trí.


Ngoài quyền lợi hưu trí định kỳ, sản phẩm bảo hiểm hưu trí còn bao gồm quyền lợi bảo hiểm rủi ro theo quy định của pháp luật. Quyền lợi bảo hiểm rủi ro bao gồm tối thiểu các quyền lợi như: Quyền lợi trợ cấp mai táng và quyền lợi bảo hiểm tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn. Ngoài quyền lợi cơ bản trên, doanh nghiệp bảo hiểm có thể cung cấp thêm các sản phẩm bổ trợ để gia tăng quyền lợi cho người tham gia như: Quyền lợi chăm sóc y tế, quyền lợi hỗ trợ nằm viện, quyền lợi bảo hiểm bệnh hiểm nghèo...


Như vậy, khi tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện, bạn không chỉ có quỹ hưu trí để tuổi già an nhàn mà còn chủ động đối phó với các rủi ro phát sinh trong cuộc sống. Đây là giải pháp tài chính toàn diện mang tính bảo vệ và tích lũy lâu dài.


3. Đầu tư kinh doanh


Đầu tư, kinh doanh cũng là một trong những lựa chọn tốt để bạn tích lũy tài chính cho tuổi già an nhàn. Bạn có thể nghĩ tới các phương án đầu tư như: Mua vàng, mở shop thời trang, kinh doanh bất động sản, chơi chứng khoán, đầu tư vào quỹ mở… Tuy nhiên, bất kỳ phương án đầu tư nào cũng kèm theo mạo hiểm, hãy tính toán kỹ lưỡng trước khi quyết định hình thức đầu tư phù hợp với khả năng của mình.

Để tuổi già được nghỉ ngơi sau những tháng ngày lao động mệt mỏi, an tâm tận hưởng những giây phút hạnh phúc, sum vầy bên con cháu, hãy lên phương án tích lũy tài chính ngay hôm nay. Mọi sự chuẩn bị trước sẽ giúp bạn chủ động hơn với kế hoạch tài chính khi về già.

  
Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc