vinfast

Giá thuê văn phòng đạt mức 27.432 USD/năm, Hong Kong trở thành trung tâm đô thị đắt nhất thế giới

 


Hong Kong trở thành trung tâm đô thị đắt nhất thế giới

Mới đây, Hong Kong đã vượt qua London để trở thành trung tâm đô thị có giá thuê văn phòng đắt nhất thế giới.

Theo thông tin từ báo cáo của công ty tư vấn bất động sản Cushman & Wakefield được trang South China Morning Post trích dẫn lại cho thấy, chi phí trung bình để thuê văn phòng tại Hồng Kông đạt mức 27.432 USD/năm, tức tăng 5,5% vào cuối quý 2/2017. Trong khi đó, giá thuê văn phòng tại London còn 22.665 USD/năm, tức giảm 19%, giá thuê đã bao gồm thuế và dịch vụ. Sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), đồng bảng Anh rớt giá khiến cho giá bất động sản của nước này tính theo giá USD cũng rẻ hơn.

John Siu, Giám đốc điều hành Cushman & Wakefield cho biết: “Người Trung Quốc làm việc trong ngành ngân hàng và tài chính đang có rất nhiều nhu cầu về không gian trong các tòa nhà văn phòng tại Hong Kong. Họ sẵn sàng trả giá cao cho không gian văn phòng mà họ nhắm tới”. Vị Giám đốc điều hành cũng cho biết thêm, các công ty Đại lục đã chiếm nhiều bất động sản chính trong khu vực kinh doanh trung tâm của Hong Kong, bao gồm khu Central, Sheung Wan và Admiralty. Họ đã mở rộng tỷ lệ không gian lên 6%, tương đương khoảng 9.200 mét vuông không gian trong gian đoạn 2013 - 2016.

Báo cáo thị trường của Cushman & Wakefield chỉ ra rằng, hồi tháng 10/2017 có một công ty đã trả 200 đô la Hồng Kông cho chưa đầy một mét vuông để có thể thuê 270 mét vuông tại tòa nhà Two International Finance Centre. Theo đánh giá, so với các hợp đồng thuê trước đó thì mức giá này đã tăng 25% và chỉ thấp hơn một chút so với mức cao kỷ lục 210 đô la Hồng Kông cho một mét vuông được ghi nhận hồi năm 2008.

Nhiều công ty địa phương và người thuê nước ngoài đã phải di dời tới những quận ngoại vi do những người thuê từ Đại lục sẵn sàng bỏ nhiều tiền hơn để có thể thuê văn phòng tại các khu vực trung tâm. Ông Siu nói:  “Chúng tôi bắt đầu nhìn thấy quá trình chuyển đổi tại khu vực trung tâm. Nhiều ngân hàng quốc tế vẫn cần có mặt tại trung tâm để tiện cho một số hoạt động của doanh nghiệp, nhưng họ sẽ chuyển các văn phòng khác đến những vùng địa phương có giá thuê rẻ hơn”.

Tuy nhiên, không chỉ riêng ngân hàng là ngành cắt giảm chi phí thuê văn phòng. Được biết, trong quý I/2018, Công ty luật Fresfields Bruckhaus Deringer cũng sẽ chuyển văn phòng tại tòa nhà Two Exchange Square ở trung tâm Hồng Kông để đến vùng ngoại vi Vịnh Quarry. Ngoài ra, để cắt giảm chi phí không cần thiết, nhiều công ty còn chuyển hướng sang dạng văn phòng linh hoạt.

Công ty Cushman & Wakefield đã khảo sát các địa điểm văn phòng trên 215 thị trường tại 58 quốc gia và vùng lãnh thổ nhằm xác định chi phí thuê trung bình hàng năm. Các tòa nhà nằm ở quận trung tâm của Hồng Kông bao gồm Pacific Place 1, 2, và 3, IFC One, IFC Two đều được phân tích.

(Theo Thanh niên online) 

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc