vinfast

Hong Kong xây dựng thành phố ngầm do thiếu chỗ ở

Vì thiếu không gian sống, Hong Kong phải tính đến việc xây công trình dưới lòng đất

Nếu New York hay San Francisco nổi tiếng là “đất chật người đông” thì Hong Kong đang rất "nóng" về tình trạng bùng nổ nhu cầu nhà ở. Chính quyền Hong Kong đang xem xét việc xây các công trình dưới lòng đất để phục vụ người dân khi dân số không ngừng gia tăng.

CNBC đưa tin, để tạo thêm không gian nhà ở, chính quyền Hong Kong đã tìm một giải pháp lâu dài khi di dời những công trình như trung tâm dữ liệu, hồ chứa, nhà máy xử lý nước thải xuống lòng đất. Thành phố đã xem xét kế hoạch này từ những năm 1980.

Hong Kong không chỉ thuộc nhóm những thành phố đắt đỏ nhất thế giới mà còn là nơi thường xuyên thiếu nơi ở và có mật độ dân số cao. Trong bối cảnh giá nhà đất không ngừng tăng cao, nhiều người Hong Kong phải chấp nhận sống trong những ngôi nhà “quan tài” vô cùng chật hẹp.

Nền kinh tế đang phát triển mạnh đòi hỏi các nhà phát triển phải tập trung xây dựng những công trình chính thay vì nhà ở. Ông Tony Ho, kỹ sư địa kỹ thuật của Phòng Kỹ thuật và Phát triển Khu vực Đặc biệt Hong Kong cho hay: “Toàn bộ đất thành thị ở Hong Kong trở thành khu vực đã được xây dựng. Các công trình xây dựng mới nhiều khả năng sẽ bị buộc phải điều hướng ra khỏi các khu vực phát triển. Những gì chúng tôi đang nghĩ là chúng tôi có thể sử dụng nguồn không gian ngầm. Chúng tôi có thể biến khó khăn thành cơ hội. Về dài hạn các dự án xây dựng ngầm sẽ giúp xác định lại không gian sống tại đây”.

Chính quyền Hong Kong đã tiến hành nghiên cứu khả thi và dành ngân sách để phát triển các dự án dưới lòng đất trong thời gian tới Năm 2017, 48 địa điểm đã được xác định để phát triển các công trình trong dài hạn. Đến nay, 6 nghiên cứu đang được tiến hành.

(Theo Thanh niên online) 


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc