vinfast

Khu đất vàng thuộc sở hữu Nhà nước được kiến nghị đấu thầu

 


HoREA đã đề nghị đấu thầu rộng rãi khu đất vàng thuộc sở hữu Nhà nước

Vừa qua, Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) đã có văn bản kiến nghị gửi các bộ, ngành và UBND Tp.HCM về việc thực hiện phương thức xã hội hoá đầu tư theo hình thức BT, BOT, PPP khu đất vàng thuộc sở hữu nhà nước...

Trong văn bản nêu trên, HoREA đã cho rằng, trong thời gian qua, nhiều nhà đầu tư đã thực hiện nhiều gói thầu BT, PPP và BOT. Nhiều doanh nghiệp không chuyên ngành cũng tham gia và đã có những thời điểm nở rộ các công trình BT, PPP, BOT.

Tuy nhiên, cùng với những mặt tích cực, nhiều hạn chế đã phát sinh, điển hình là việc có rất nhiều công trình BT, PPP, BOT được chỉ định nhà đầu tư. Nguồn vốn chủ sở hữu của nhiều doanh nghiệp thực tế chỉ chiếm khoảng 10%, còn lại khoảng 90% vốn đầu tư xây lắp là đi vay ngân hàng. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành công trình.

Văn bản của HoREA nêu rõ, việc thực hiện phương thức chỉ định nhà đầu tư theo hình thức BT, PPP, BOT là khá phổ biến trong thời gian qua nhưng đã bộc lộ những mặt hạn chế, có thể phát sinh tiêu cực, lợi ích nhóm, tác động tiêu cực đến môi trường đầu tư kinh doanh và lợi ích xã hội.

Nhà đầu tư theo đó sẽ được hưởng lợi hai lần như mong muốn. Một làn là khi nhận thầu thi công công trình và lần hai là lúc đầu tư kinh doanh các khu đất đối ứng ở những vị trí đắc địa.

Hơn nữa, những nhà đầu tư này đã tránh được thủ tục kép khi lựa chọn nhà thầu xây lắp công trình và lựa chọn chủ đầu tư dự án BĐS.

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM cũng cho rằng, tính minh bạch và cạnh tranh lành mạnh của môi trường kinh doanh đã bị sụt giảm, tác động tiêu cực đến niềm tin của nhà đầu tư. Điều này được phân tích có thể gây thiệt hại ngân sách Nhà nước, gây nhiều quan ngại cho xã hội.

Bởi những lý do nói trên, HoREA đưa ra kiến nghị phổ biến hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước hoặc đấu thầu rộng rãi quốc tế để lựa chọn nhà đầu tư đối với các dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông, chỉnh trang phát triển đô thị theo hướng xã hội hóa dưới hình thức BT, PPP.

Kiến nghị này áp dụng đối với cả các khu đất vàng trong quá trình thực hiện thu hồi quỹ đất do sắp xếp lại, xử lý trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh mà tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu Nhà nước.

Hiệp hội cũng đã đề nghị hạn chế tối đa việc chỉ định nhà đầu tư đối với các trường hợp nêu trên.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA nhấn mạnh, việc chỉ định nhà đầu tư chỉ được thực hiện trong các trường hợp đặc biệt theo điều 26 Luật Đấu thầu nhằm mục đích tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh. Điều này sẽ củng cố lòng tin cho các nhà đầu tư, làm lợi cho ngân sách Nhà nước đồng thời tăng cường sự đồng thuận trong xã hội.

(Theo Vneconomy)

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc