vinfast

Diễn biến trái ngược tại thị trường địa ốc 2 thành phố lớn

 


Thị trường địa ốc Sài Gòn và Hà Nội có nhiều diễn biến trái chiều

Quý III/2017, thị trường địa ốc Tp.HCM đã ghi nhận gần 13.000 căn hộ được giao dịch thành công. Con số này tăng 43,9% so với quý II đồng thời đạt mức cao nhất trong nhiều năm gần đây.


Báo cáo kinh tế vĩ mô quý III/2017 của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) cho thấy, thị trường căn hộ tại Hà Nội và Tp.HCM hiện có những diễn biến trái ngược nhau.

Các chuyên gia kinh tế của VEPR thông tin, thị trường địa ốc Tp.HCM diễn biến rất sôi động. Theo đó, thị trường BĐS tăng mạnh cả về lượng bán ra và lượng mở bán mới. Trong khi đó, thị trường căn hộ tại Hà Nội lại khá trầm lắng. Các giao dịch diễn ra trên cả 2 thị trường chủ yếu thuộc phân khúc bình dân hoặc trung cấp.

Theo số liệu từ JLL Việt Nam, tổng nguồn cung căn hộ bán mới tại Hà Nội trong quý III đạt 6.000 căn. Con số này đã giảm 19,5% theo năm và giảm 10,5% theo quý. Xét về phía cầu, lượng bán là 6.500 căn. Con số này tăng 7,3% theo quý nhưng lại giảm 18,9% theo năm. 

Trong khi đó, tại thị trường Tp.HCM, lượng mở bán và giao dịch thành công đã tăng mạnh và đạt mức cao nhất trong nhiều năm gần đây. Cụ thể, lượng giao dịch thành công đã đạt 12.919 căn. Con số này tăng 43,8% so với quý II. Lượng mở bán cũng đạt 11.744 căn, ghi nhận tăng 53,9% so với quý II.

Như vậy, giá bất động sản tại 2 thị trường lớn hiện đang có sự đối lập. Tại Tp.HCM, giá bán căn hộ trên thị trường sơ cấp ghi nhận liên tục tăng. Giá bán tại thị trường này trong quý III tăng 4,9% so với quý II. Tuy nhiên, tại Hà Nội, giá bán trên thị trường sơ cấp so với quý II đã giảm 2%, nhất là tại phân khúc căn hộ sang trọng để kích cầu. Trong khi đó, tại cả 2 thị trường lớn, giá căn hộ thứ cấp diễn biến khá ổn định.

Trong vòng 9 tháng đầu năm, BĐS vẫn là lĩnh vực tạo được sức hút lớn đối với các nhà đầu tư mới, gồm cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. Chỉ trong quý III, lĩnh vực này ghi nhận 1.200 doanh nghiệp thành lập mới. Như vậy, tính từ đầu năm, số doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực BĐS đã lên đến 3.500 doanh nghiệp. Con số này tăng 62,4% so với cùng kỳ năm 2016.

Cũng theo báo cáo trên, trong 9 tháng đầu năm, BĐS cũng là lĩnh vực có số doanh nghiệp thành lập mới tăng cao nhất. So với cùng kỳ năm 2016, tổng sản phẩm của ngành kinh doanh BĐS 9 tháng đầu năm ghi nhận tăng 3,99%. Mức tăng trưởng này được đánh giá là mức cao nhất trong 5 năm qua.

(Theo Seatimes) 

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc