vinfast

Người nước ngoài không được mua nhà tại New Zealand

 


Kể từ đầu năm tới, Chính phủ New Zealand sẽ cấm người nước ngoài mua nhà ở có sẵn. Như vậy, sẽ có thêm một nước gia nhập danh sách các quốc gia đang nỗ lực kiềm chế đà tăng của giá nhà để bảo vệ người tiêu dùng trong nước.

Bảo vệ quyền lợi người mua nhà trong nước

Bảo vệ quyền lợi người mua nhà trong nước

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết, kể từ đầu năm tới, những nhà đầu cơ nước ngoài sẽ không còn được mua nhà tại New Zealand. Chính phủ quyết tâm giúp người dân có thể dễ dàng hơn trong việc mua ngôi nhà đầu tiên. Chính vì vậy, cần phải ngừng làn sóng khách hàng quốc tế chiếm lĩnh thị trường nhà ở và đẩy giá lên quá cao.

Ghi nhận thực tế, giá nhà tại New Zealand trong những năm gần đây không ngừng leo dốc, nhất là tại các thành phố lớn của quốc gia này như Auckland, khiến mức giá trung bình lên mức hơn 1 triệu NZD (685.000 USD)/căn. Chính điều này khiến việc sở hữu ngôi nhà của riêng mình trở thành ước mơ xa tầm với với đa phần người trẻ tuổi tại đây. Số liệu mới nhất của Chính phủ New Zealand cho thấy, tỷ lệ sở hữu nhà tại quốc gia này đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 1951.

Không riêng New Zealand, hiện tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới cũng đang thực hiện các chính sách ngăn cấm, hoặc đánh thuế nặng vào các thương vụ mua nhà ở hiện hữu của người nước ngoài. Song, diễn biến tại Hồng Kông (Trung Quốc) và Australia cho thấy, những biện pháp này tỏ ra không mấy hữu hiệu.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, nhu cầu từ khách hàng Trung Quốc chính là nguyên nhân đẩy giá nhà tại một số quốc gia lên quá cao. Những điểm đến ưa thích để mua sắm bất động sản của khách hàng Đại lục lần lượt trở thành những thành phố có giá nhà vượt quá khả năng chi trả của đa số dân cư. Demographia cho hay, danh sách các thành phố có thị trường bất động sản bị đẩy giá lên quá cao theo thứ tự gồm: Hồng Kông, Sydney (Australia), Vancouver (Canada), Auckland (New Zealand), San Jose (Mỹ), Melbourne (Australia)…

Khó khăn phía trước

Vừa mới đưa ra, Chính sách mới này của Chính phủ New Zealand đã gặp phải một số phản hồi trái chiều. Theo Steven Joyce, người đứng đầu bộ phận tài chính đảng đối lập, các chứng cứ tại cả Australia và New Zealand đều không đủ rõ ràng để chứng minh khách mua nhà nước ngoài có tác động lớn tới thị trường nhà đất.

Phe đối lập cho rằng, đây chỉ là một động thái bề nổi nhằm hạ nhiệt thị trường địa ốc trong ngắn hạn, khi giá nhà đã tăng hơn 56% trong thập kỷ qua. Nhưng vấn đề cần giải quyết là tình trạng thiếu hụt nguồn cung nhà và số lượng người nhập cư đang ở mức kỷ lục.

Ngoài ra, việc cấm người nước ngoài mua nhà có thể gây ra những mâu thuẫn với thỏa thuận CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương) vừa được ký kết tại Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra ở Việt Nam vừa qua.

Theo đó, các nền kinh tế thành viên sẽ duy trì việc cho phép khách hàng nước ngoài tham gia vào thị trường bất động sản nội địa. Chính phủ New Zealand sẽ phải tiến hành đàm phán lại nếu muốn giữ nguyên quy định cấm người nước ngoài mua nhà.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
mioto
Trải nghiệm đỉnh cao cùng Vinfast
hsbc